Kiểm soát chất lượng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hình phóng to mạch X-Ray của một card mạng máy tính

Kiểm soát chất lượng (tiếng Anh: Quality Control hay viết tắt QC) là một phần của quản lý chất lượng tập trung vào thực hiện các yêu cầu chất lượng. Kiểm soát chất lượng là việc kiểm soát các quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ thông qua kiểm soát các yếu tố như con người, máy móc, nguyên vật liệu, phương pháp, thông tin và môi trường làm việc.[1][2]

Yếu tố nguyên vật liệu là yếu tố chính đầu vào, có ảnh hưởng chủ yếu đến chất lượng sản phẩm. Để sản phẩm đầu ra có chất lượng thì nguyên vật liệu đầu vào phải có chất lượng. Yếu tố thiết bị và công nghệ là các yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt ảnh hưởng đến sự hình thành chất lượng sản phẩm. Yếu tố con người ở đây bao gồm toàn bộ nguồn nhân lực trong một tổ chức từ lãnh đạo cao nhất đến các nhân viên đều tham gia vào quá trình tạo chất lượng. Tuy nhiên ở đây người ta nhấn mạnh đến vai trò của lãnh đạo và trưởng các phòng, ban, bộ phận, những người chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ [3].

Khi đánh giá chất lượng, có thể tin tưởng những khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhiều lần. Mức độ sử dụng lặp lại với tần suất cao cho thấy chất lượng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, cũng có thể dựa vào các trung tâm, tổ chức có chuyên môn, hoạt động độc lập với nhà sản xuất hay cung cấp dịch vụ. Đừng đánh giá chất lượng dựa trên những quan điểm chủ quan, phiếm diện hay theo số đông [4].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dennis Adsit (ngày 9 tháng 11 năm 2007). “What the Call Center Industry Can Learn from Manufacturing: Part I” (PDF). National Association of Call Centers. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2012. 
  2. ^ Dennis Adsit (ngày 23 tháng 11 năm 2007). “What the Call Center Industry Can Learn from Manufacturing: Part II” (PDF). National Association of Call Centers. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ “Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”. Ngày 19 tháng 2 năm 2016. 
  4. ^ Tổ chức kiểm định Vinacontrol (ngày 19 tháng 2 năm 2016). “Để đánh giá đúng chất lượng: Cẩn trọng 4 sai lầm này”. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Nghiên cứu thêm[sửa | sửa mã nguồn]