Shiki 26 (súng lục)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Kiểu 26 (súng lục))
Jump to navigation Jump to search
Súng lục Shiki 26
2002-10-2 Revolver, Japanese, Type 26.jpg
Loại Súng lục
Nơi xuất phát  Đế quốc Nhật Bản
Lược sử hoạt động
Phục vụ 1893 - 1945
Sử dụng bởi
Cuộc chiến tranh
Lược sử chế tạo
Năm thiết kế 1893
Số lượng chế tạo 59.200
Thông số
Khối lượng 927 g khi không có đạn
Chiều dài 230 mm
Độ dài nòng 120 mm

Đạn 9mm Nhật Bản
Cơ cấu hoạt động Hoạt động kép
Chế độ nạp Ổ đạn xoay 6 viên
Ngắm bắn Cận chiến, ngắm xuyên qua điểm ruồi

Súng ngắn Shiki 26 (二十六年式拳銃, にじゅうろくねんしきけんじゅう, Nijuuroku-nen-shiki kenjuu) là loại súng ổ xoay đầu tiên được phát triển bởi Lục quân đế quốc Nhật Bản. Nó được thiết kế bởi xưởng công binh Koishikawa và được đặc tên theo năm của lịch Nhật Bản khi đó là năm thứ 26 của thời kỳ Minh Trị (năm 1893 theo lịch quốc tế). Loại súng ngắn này được thấy sử dụng trong các cuộc chiến như Chiến tranh Nga-Nhật, Chiến tranh Trung-NhậtChiến tranh thế giới thứ hai.

Shiki 26 được lúc đầu dùng như vũ khí phòng thân của các kỵ binh và có một dây cột ở bán súng. Với việc bị thiếu vũ khí trầm trọng trong các cuộc chiến và việc chế tạo ra nó không mất quá nhiều nguyên vật liệu nên nó đã được dùng như một loại vũ khí thay thế và vẫn được dùng cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Shiki 26 là loại súng lục nạp đan theo Shiki bẻ nòng súng lên ra khỏi bán súng giống như loại súng lục Smith & Wesson được sản xuất cùng thời điểm. Nó không có búa điểm hỏa như các súng lục thông thường và không thể lên cò bằng tay nó được thiết kế cho việc chỉ cho hoạt động kép (khi bắn ổ đạn sẽ quay đẩy kim điểm hỏa ra sau có thể xem như đây là loại súng lục tự động). Và với việc độ giật của loại súng này khá cao nên độ chính xác của loại súng này khá thấp. Cũng vì nền công nghiệp của Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20 là nền công nghiệp sản xuất thô chưa chú trọng đền chất lượng nên các khe đạn của súng đôi khi không khớp với nòng súng khiến nó trở nên khá nguy hiểm (trong một số trường hợp nòng súng sẽ nổ tung khi bắn) và không chính xác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Smith, W.H.B., Small Arms of the World, (Stackpole Co., Harrisburg, Pa.)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Type 26 revolver tại Wikimedia Commons