Klondike (trò chơi)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trò chơi Klondike trong màn hình GNOME. Có hai nước chuyển bài hợp lệ: Từ J cơ (cột 5) sang Q nhép (cột 6); và từ 5 cơ (cột 7) sang 6 pích (cột 3).

Klondike là trò chơi dành cho một người, sử dụng bộ bài tú lơ khơ (bài tây). Trò chơi này cũng xuất hiện trong máy tính. Trong Windows, nó còn có tên gọi là Solitaire.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu tráo bộ bài một cách ngẫu nhiên và xếp úp 28 quân bài vào 7 cột. Tính từ trái sang số bài trong mỗi cột tăng dần từ 1 quân đến 7 quân. Lá bài cuối cùng từng cột được lật ngửa lên. Quy ước phía trên và phía dưới, cũng như phía trái, phía phải là so với mặt bàn, còn trong mỗi cột thì thực ra quân bài dưới lại được xếp đè lên quân bài trên.

Phía trên bảy cột này có bốn ngăn chứa các quân bài có cùng chất mỗi ngăn có thể chứa được 13 quân bài, và 24 quân bài dự trữ chưa xếp vào bảy cột.

Một dây bài gồm những quân bài ngửa được xếp đè lên theo thứ tự giảm dần số và màu xen kẽ nhau. Ví dụ, quân năm bích có thể đặt lên quân sáu rô.

Một nước di chuyển bài đúng là:

  • Di chuyển những cây bài ngửa trong một cột sang một cột khác, sao cho sau khi di chuyển phải tạo được một dây bài với cây bài sẵn có trên cột mới.
  • Trường hợp cây bài lật ngửa dưới cùng là át hoặc có số liền sát cùng chất với cây bài ở ngăn trên thì ta chuyển cây bài đó từ cột dưới lên ngăn trên.
  • Khi có một cột rỗng, người chơi có thể đặt vào đó một lá K (già) bất kỳ.

Trong trường hợp không thực hiện được nước di chuyển đúng thì phải lật một cây bài trong số dự trữ để xem có thể xếp nó thành một dây ở một trong bảy cột đã cho không.

Mục đích của trò chơi là đưa hết 52 quân bài lên 4 ngăn trên, trước khi đã dùng hết số bài dự trữ mà không thực hiện được nước di chuyển hợp lệ nào.

Số điểm được tính theo số nước di chuyển bài hợp lệ và số cây bài được đưa lên các ngăn trên. Trong Klondike, không phải trường hợp nào cũng giải được.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]