Klondike (trò chơi)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trò chơi Klondike trong màn hình GNOME. Có hai nước chuyển bài hợp lệ: Từ J cơ (cột 5) sang Q nhép (cột 6); và từ 5 cơ (cột 7) sang 6 pích (cột 3).

Klondike là trò chơi dành cho một người, sử dụng bộ bài tú lơ khơ (bài tây). Trò chơi này cũng xuất hiện trong máy tính. Trong Windows, nó còn có tên gọi là Solitaire.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu tráo bộ bài một cách ngẫu nhiên và xếp úp 28 cây bài vào 7 cột. Tính từ trái sang số bài trong mỗi cột tăng dần từ 1 cây đến 7 cây. Lá bài cuối cùng từng cột được lật ngửa lên. Quy ước phía trên và phía dưới, cũng như phía trái, phía phải là so với mặt bàn, còn trong mỗi cột thì thực ra cây bài dưới lại được xếp đè lên cây bài trên.

Phía trên bảy cột này có bốn ngăn chứa các cây bài có cùng chất, và các (52 - 28 = 24) quân bài dự trữ chưa xếp vào bảy cột.

Một dây bài gồm những cây bài ngửa được xếp sao cho cây bài dưới khác màu và có số thứ tự nhỏ hơn một so với cây bài ở trên.

Một nước di chuyển bài đúng là:

  • Di chuyển những cây bài ngửa trong một cột sang một cột khác, sao cho sau khi di chuyển phải tạo được một dây bài với cây bài sẵn có trên cột mới.
  • Trường hợp cây bài lật ngửa dưới cùng là át hoặc có số liền sát cùng chất với cây bài ở ngăn trên thì ta chuyển cây bài đó từ cột dưới lên ngăn trên.

Trong trường hợp không thực hiện được nước di chuyển đúng thì phải lật một cây bài trong số dự trữ để xem có thể xếp nó thành một dây ở một trong bảy cột đã cho không.

Mục đích của trò chơi là đưa hết các quân bài trong bảy cột và các quân bài dữ trữ lên bốn ngăn trên, trước khi đã dùng hết số bài dự trữ mà không thực hiện được nước di chuyển hợp lệ nào.

Số điểm được tính theo số nước di chuyển bài hợp lệ và số cây bài được đưa lên các ngăn trên. Trong Klondike, không phải trường hợp nào cũng giải được.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]