GNOME

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
GNOME
GNOME logo
Gnome-2.24.png
Giao diện màn hình GNOME 2.24
Phát triển bởi Dự án GNOME
Phiên bản ổn định
3.20.2 / 10 tháng 5, 2016 (2016-05-10)
Repository gitlab.gnome.org/GNOME
Hệ điều hành Đa nền
Ngôn ngữ có sẵn Đa ngôn ngữ (hơn 35)
Thể loại Môi trường desktop
Giấy phép Giấy phép Công cộng GNU Hạn chế
Giấy phép Công cộng GNU
Trang mạng www.gnome.org

GNOME (phát âm /gnoʊm/, viết tắt của tiếng Anh GNU Network Object Model Environment) - là bộ phần mềm cung cấp môi trường màn hình nền dễ dùng cho hệ điều hành Linux cũng như cho các hệ điều hành khác. Gói trong phần 'gnome' thuộc về môi trường GNOME hoặc hợp nhất chặt chẽ với nó. Nó là một dự án tin học có hai mục đích: xây dựng môi trường làm việc GNOME trực giác, hấp dẫn đối với người dùng và môi trường phát triển ứng dụng GNOME.

Dự án mở GNOME cung cấp 2 phần: Môi trường desktop GNOME, rất hấp dẫn và cuốn hút người dùng cuối (end-user), và môi trường phát triển GNOME, là môi trường tổng quan rộng lớn dùng cho phát triển các ứng dụng tích hợp vào môi trường desktop.

Môi trường làm việc GNOME cũng giống như KDE, là một dự án tin học mã nguồn mở, tự do, và dễ sử dụng. Hơn nữa, GNOME được nhiều công ty lớn như: HP, Mandriva, Novell, Red HatSun Microsystems hỗ trợ.

GNOME được lập trình bởi C. Trong phiên bản mới (2.28), GNOME ra mắt GNOME bluetooth giúp người dùng quản lý các thiết bị không dây này. Ngoài ra còn có nhiều cải tiến ở các trình ứng dụng: Time tracker (theo dõi thời gian hoạt động của các trình ứng dụng trên máy), Empathy (chat), Media player, Cheese (ghi hình qua webcam). Trình duyệt web Epiphany đã chuyển bộ render từ Gecko sang WebKit.

Mục tiêu[sửa | sửa mã nguồn]

Theo website của Gnome: Dự án Gnome nhằm cung cấp cho người dùng 2 thứ: Một môi trường làm việc Gnome trực quan và hấp dẫn với nhiều người sử dụng, và nền tảng phát triển Gnome, một khuôn khổ rộng lớn cho việc xây dựng các ứng dụng để tích hợp vào các máy tính để bàn.[1] Dự án Gnome nhấn mạnh sự đơn giản, tiện dụng và nguyên tắc chỉ làm việc. Các mục đích khác của dự án: Tự do: tạo ra một môi trường desktop có mã nguồn đầy đủ thích hợp cho việc sử dụng lại các mã nguồn đó theo giấy phép mã nguồn mở. Thân thiện: Đảm bảo cho tất cả mọi người có khả năng sử dụng một môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả, từ những kỹ thuật viên, lập trình viên chuyên nghiệp cho tới những người có khuyết tật về thể chất. Quốc tế hóa và nội địa hóa: tích hợp vào trong desktop thật nhiều ngôn ngữ. Hiện tại Gnome đã chuyển ngữ sang được 161 ngôn ngữ.[2] Phát triển thân thiện: đảm bảo cho việc viết và phát triển các ứng dụng tích hợp với máy tính một cách dễ dàng, và chấp thuận cho các lập trình viên được tự do lựa chọn ngôn ngữ lập trình. Tổ chức: Phát hành theo định kỳ và một cộng đồng có tính tổ chức và kỷ luật cao. Hỗ trợ: đảm bảo được sự ủng hộ từ các tổ chức khác ngoài cộng đồng Gnome.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm:Lịch sử phần mềm mã nguồn mở

Vào năm 1996, dự án KDE chính thức bắt đầu. KDE là một dự án mã nguồn mở và tự do ngay từ khi khởi đầu, nhưng các thành viên của dự án GNU quan tâm tới tính độc lập của KDE về vấn đề phi GPL. Tháng 8 năm 1997, 2 dự án được khởi động để phản ứng lại vấn đề trên: Harmony toolkit (sự thay thế tự do thay cho các thư viện Qt) và Gnome (một môi trường làm việc (desktop) không sử dụng Qt, nhưng xây dựng trên các phần mềm được cấp phép bởi GPL và LGPL)[3]. 2 người lãnh đạo đầu tiên của dự án là Miguel de IcazaFederico Mena. GTK+ được sử dụng làm nền cho môi trường Gnome thay thế cho bộ công cụ Qt (Qt toolkit). GTK+ sử dụng giấy phép LGPL (một chứng chỉ phần mềm tự do cho phép GPL liên kết với nó). Các thư viện của Gnome được giấy phép LGPL xác nhận cũng như các ứng dụng của nó được GPL xác nhận [4]. Năm 1998, Qt trở thành GPL. Trong khi Qt được đồng cấp phép bởi QPL và GPL với ngoại lệ từ một giấy phép đặc biệt khác là Apache, một sự tự do cho việc liên kết bất cứ phần mềm bản quyền nào với GTK+ làm cho nó khác biệt với Qt. Với giấy phép của GPL cấp cho Qt, dự án Harmony dừng hoạt động hồi cuối năm 2000 khi KDE không phụ thuộc vào các phần mềm phi GPL nhiều nữa. Ngược lại, Gnome vẫn phát triển cho đến hiện nay. Tháng 3 năm 2009, sau khi quyền sở hữu Qt của công ty Troll Tech được bán cho Nokia, Qt4.5 đã được phát hành với giấy phép LGPL. Trình quản lý tập tin Nautilus được phát triển bởi công ty Eazel (trụ sở đặt tại California – Hoa Kỳ) từ năm 1999 đến 2001.De Icaza và Nat Friedman đã lập ra Helix Code (sau này là công tXimian) năm 1999 tại Massachusetts. Công ty tiếp tục phát triển Gnome và các ứng dụng của nó, cho đến năm 2003 thì được mua lại bởi công ty Novell.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

GNOME là viết tắt của cụm từ GNU Network Object Model Enviroment. Nó dùng để biểu thị ý định ban đầu của Gnome là tạo ra một bản phân phối tương tự như Microsoft OLE. Điều này không phản ánh ý định cốt lõi của dự án Gnome, và việc khai triển toàn bộ cái tên vào hiện nay bị xem là lỗi thời. Như vậy một số thành viên của dự án đã đổi tên lại, từ GNOME trở thành Gnome.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]