Qt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Qt
Qt logo 2013.svg
Phát triển bởi Qt Software (trước đây có tên là Trolltech)
Phiên bản ổn định
4.8
Repository code.qt.io/qt/qt.git
Được viết bằng C++
Hệ điều hành đa nền
Thể loại bộ công cụ
Giấy phép LGPL
GPL kèm theo ngoại lệ
Q Public License
Phần mềm thương mại
Trang mạng http://qt.nokia.com/
Qt Designer - phần mềm thiết kế giao diện bằng các khiển tố của Qt.

Qt (cách phát âm chính thức tương tự như từ cute /ˈkjuːt/ trong tiếng Anh, một kiểu phát âm phổ biến khác là Q.T. /ˌkjuːˈtiː/) là nền tảng xây dựng các ứng dụng chạy được trên nhiều hệ điều hành. Phần lớn các ứng dụng xây dựng bằng Qt đều có giao diện đồ họa, do vậy Qt còn được coi như là một bộ công cụ (widget toolkit). Ban đầu Qt ra đời như một sản phẩm thương mại và cũng được dùng để viết môi trường KDE, nhưng về sau được bổ sung giấy phép LGPL, theo đó có thể được sử dụng tự do để phát triển các phần mềm nguồn mở hay đúng hơn là có thể sử dụng trong các phần mềm thương mại nếu muốn. Bản quyền thương mại của Qt hiện nay đã được chuyển qua hình thức thu phí hỗ trợ. Bạn có thể dùng Qt như một thư viện để viết phần mềm thương mại, nếu có sửa đổi nào trong bộ nguồn chính của Qt thì bạn phải cung cấp mã nguồn đã sửa ra chứ không yêu cầu phải mở toàn bộ mã nguồn hay phải mua giấy phép thương mại như trước kia [1].

Cũng có ý kiến cho rằng đây là cái bẫy của Qt, nhưng cũng có ý kiến cho rằng Nokia cần khuếch trương thương hiệu để làm nền tảng cho di động hơn là thu vài đồng lẻ từ phí bản quyền bộ thư viện Qt. Nếu bạn muốn yên tâm hơn khi viết phần mềm thương mại thì có thể lựa chọn thêm wxWidgets, tuy nhiên do là dự án cá nhân của một bác sĩ và cộng đồng không có lợi nhuận nhiều nên không phát triển và hỗ trợ tốt như của Qt.

Phiên bản mới Qt 4.7 sắp được phát hành sẽ bao gồm Qt Quick, kĩ thuật giao diện người dùng (UI) mới cho phép tạo các ứng dụng có chuyển động và được điều khiển bằng tay chạm. Ngoài ra, còn có bản cập nhật của Qt WebKit.

Công ty Trolltech, trước đây phát triển Qt, hiện được sáp nhập vào tập đoàn Nokia.

Các ứng dụng xây dựng bằng Qt[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay có nhiều phần mềm tự do được phát triển dựa trên Qt, chẳng hạn như:

  • LyX: phần mềm soạn thảo văn bản LaTeX
  • Quantum GIS: phần mềm hệ thống thông tin địa lý
  • QCad: phần mềm vẽ kĩ thuật
  • Scribus: phần mềm xuất bản điện tử
  • Skype: phần mềm giao tiếp qua mạng internet.

Một thống kê đầy đủ [2] cho thấy Qt không chỉ xuất hiện trong máy tính mà còn trong các thiết bị nhúng và đồ điện gia dụng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sách[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mark Sommerfield, 2007. Rapid GUI Programming with Python and Qt. Prentice Hall, 628 tr.