Kurosaki Ichigo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Kurosaki Ichigo
Nhân vật trong Bleach
Xuất hiện lần đầuChương 1 manga Bleach
Tập 1 anime Bleach
Sáng tạo bởiTite Kubo
Lồng tiếng bởiTiếng Nhật
Morita Masakazu[1]
Matsuoka Yuki[2] (còn trẻ)
Tiếng Anh
Johnny Yong Bosch[3]
Mona Marshall[4] (còn trẻ)
Tiếng Phlipin
Marky Cielo
Lý lịch
Giống loàiCon người, Tử thần, Visored, Fullbringer, Quincy
Họ hàngKurosaki Isshin (cha)
Kurosaki Masaki (mẹ, đã chết)
Kurosaki Yuzu (em gái)
Kurosaki Karin (em gái)
Inoue Orihime (vợ)
Kurosaki Kazui (con trai)
Shiba Kaien (anh em họ, đã chết)
Shuba Miyako (anh chị em họ-vợ Kaien, đã chết)
Shiba Kūkaku (Anh chị em họ)
Shiba Ganju (anh chị em họ)
ZanpakutōZangetsu[5]


Kurosaki Ichigo (黒崎 一護 Hắc Khi Nhất Hộ?) là một nhân vật hư cấu trong anime và manga Bleach của Kubo Taito. Là nhân vật chính của bộ truyện, Ichigo nhận được sức mạnh Shinigami là kết quả do việc gặp gỡ Kuchiki Rukia, Shinigami được giao nhiệm vụ tuần tra thành phố của anh, Karakura Town. Điều này khiến Ichigo trở thành người thay thế của Rukia, chiến đấu để bảo vệ người dân từ các linh hồn ma quỷ được gọi là Hollow và gửi các linh hồn tốt, đến Soul Society. Ngoài manga và anime, Ichigo cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác của phương tiện truyền thông Bleach, bao gồm 4 bộ phim, 2 OVA, và một số video game.

Nhân vật của Ichigo được tạo ra để thay thế Rukia là nhân vật chính do Kubo lưu ý rằng Rukia là không phù hợp với nhân vật chính. Hàng hóa dựa trên Ichigo cũng đã được phát hành, bao gồm đồ chơi, quần áo, và các nhân vật hành động. Nhân vật của Ichigo đã được đón nhận bởi cả người hâm mộ và nhà phê bình trên toàn thế giới. Ichigo cũng là đặc trưng trong cuộc thăm dò phổ biến nhân vật của Weekly Shōnen Jump, luôn được xếp hạng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong Bleach, Nhật Bản trong khi năm 2007 các cuộc thăm dò của tạp chí Newtype xếp anh là một trong 100 nhân vật anime hàng đầu được yêu thích nhất. Nhà phê bình cũng mang nhiều nhận xét tốt đẹp về nhân cách của Ichigo, mặc dù một số người coi anh là một hình tượng phản anh hùng khuôn mẫu.

Xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Trong manga và anime[sửa | sửa mã nguồn]

Ichigo với linh hồn của Zangetsu trong khi cầm zanpakutō của mình ở dạng shikai.

Ichigo là một thiếu niên 15 tuổi tóc màu cam có thể thấy linh hồn. Có rất nhiều nhân vật sử dụng vũ khí siêu đẳng trong Bleach, nhưng Ichigo là cá nhân nổi bật nhất. Anh gần như bất bại với nguồn siêu năng lực dồi dào của bản thân và từ cây kiếm Zangetsu. Anh gặp gỡ Shinigami Rukia Kuchiki giữa một cuộc tấn công của hollow. Sau khi Rukia bị thương nặng bởi hollow, cô buộc phải để chuyển sức mạnh Shinigami của mình sang Ichigo để anh có thể giết hollow và bảo vệ cuộc sống của họ và gia đình của anh [6]. Mặc dù đánh bại được hollow, Ichigo hấp thụ gần như tất cả sức mạnh tinh thần của Rukia và anh buộc phải thực hiện nhiệm vụ Shinigami của Rukia cho đến khi cô phục hồi sức mạnh của mình [7]. Khi Ichigo lên chín, anh nhầm hollow Grand Fisher cho một người gặp nguy hiểm và mẹ của anh, Kurosaki Masaki, đã chết trong khi bảo vệ Ichigo [8]. Cái chết của Masaki vẫn tiếp tục ảnh hưởng Ichigo bằng cách khiến anh cảm thấy tội lỗi trong việc không có đủ khả năng để bảo vệ những người gần gũi với mình và do đó, anh cảm ơn Rukia vì đã cho anh sức mạnh để bảo vệ họ [9][10].

Khi hành động của anh thu hút sự chú ý của Soul Society và khiến Rukia bị buộc trở lại thế giới linh hồn để bị xử tử, Ichigo dẫn đầu một nỗ lực để cứu cô [11]. Để chuẩn bị, Urahara Kisuke đào tạo anh trở thành một Soul Reaper với chính sức mạnh của mình để khiến giải phóng hình dạng thật zanpakutō của anh, Zangetsu (斬月 (Trảm Nguyệt)?) [5]. Linh hồn của Zangetsu có hình dạng của một người đàn ông trung niên. Trong khi ở chế độ Bankai, Zangetsu xuất hiện như một chàng trai trẻ với cùng vẻ ngoài của người đàn ông trung niên, nhưng với mái tóc hơi ngắn. Khả năng đặc biệt của Zangetsu là Getsuga Tenshō (月牙天衝 (Nguyệt Nha Thiên Xung)?), phóng ra một làn sóng sức mạnh tâm linh từ lưỡi kiếm của mình [12]. Tuy nhiên, một phần của Ichigo trở thành hollow trong quá trình đào tạo [13], khiến anh sở hữu một linh hồn hollow nội tâm hay cố gắng kiểm soát cơ thể của Ichigo trong lúc chiến đấu [14][15].

Khi Ichigo đến Soul Society, anh liên tục đụng độ với các Shinigami cao cấp khi tiếp cận vị trí của Rukia. Để đánh bại họ, Ichigo mở khóa bankai anh, tên Tensa Zangetsu (天鎖斬月 (Thiên Tỏa Trảm Nguyệt)?), làm thay đổi đồng phục và thanh kiếm của mình để di chuyển ở tốc độ rất cao [16]. Với sự hỗ trợ của các đồng minh mới của Ichigo, Rukia được giải cứu, mặc dù họ nhận ra rằng họ đã bị thao túng bởi Sosuke Aizen người muốn khôi phục một vật thể nằm trong cơ thể của cô [17][18]. Kết quả là, Ichigo trở thành "Shinigami thay thế" và được phép trở về nhà với bạn bè của mình [19].

Vẻ ngoài của Ichigo khi sử dụng bankai và mặt nạ hollow.

Aizen tạo ra một đội quân arrancar để tấn công Ichigo và bạn bè trong thế giới con người [20]. Để chiến đấu với arrancar và kiểm soát hollow nội tâm, Ichigo được các Visored, Shinigami với sức mạnh hollow, huấn luyện để có thể kiểm soát và sử dụng sức mạnh hollow trong một thời gian ngắn [21][22][23]. Mặc dù có thể tự bảo vệ mình khỏi các arrancar, họ không thể ngăn chặn vụ bắt cóc một người bạn của Ichigo, Inoue Orihime. Khi Soul Society từ chối việc giải cứu, Ichigo và bạn bè của mình đi đến Hueco Mundo để tự cứu cô [24] và cuối cùng đảm bảo sự an toàn của Orihime sau khi chiến đấu chống lại arrancars [25]. Sau đó, anh đi đến Karakura Town để bảo vệ nó khỏi Aizen, làm suy yếu hắn trong khi dần mất đi sức mạnh Shinigami của mình. Như là sức mạnh của Ichigo mờ dần đi, Urahara phong ấn Aizen trong một rào cản Kido.

Mười bảy tháng sau đó, Ichigo trở thành một sinh viên ở trường trung học. Anh gặp Ginjō Kūgo từ nhóm Xcution, người trao cho Ichigo với một cơ hội để lấy lại sức mạnh Shinigami của mình trong khi giúp Ginjō và nhóm của anh ta được tự do khỏi sức mạnh Fullbringer của họ. Với sự giúp đỡ của Xcution, Ichigo mở được sức mạnh Fullbring nhưng khi bị tấn công bởi Tsukishima Shūkurō, người thay đổi ký ức của Ginjō để lừa Ichigo, quyền hạn Fullbring của anh bị mất đi. Lực lượng của Soul Society sau đó khôi phục lại sức mạnh Shinigami của anh như là một hành động để trả ơn những hành động của Ichigo với Soul Society. Ichigo sau đó tấn công Ginjō trong chiến đấu, cuối cùng giết chết hắn.

Sau những sự kiện này, Ichigo hỗ trợ một Shinigami tên Ryunosuke Yuki trong cuộc chiến với một số Hollows. Ichigo sau đó bị tấn công bởi một Arrancar với khả năng Quincy. Ichigo được thông báo về cái chết của Sasakibe bởi Vandenreich và cuộc xâm lược của họ vào Hueco Mundo. Ichigo trở lại Hueco Mundo với bạn bè của mình để giải phóng nó từ Vandenreich. Sau một thời gian chiến đấu với Quincy tên Kirge Opie, Ichigo phát hiện ra rằng Soul Society đang bị tấn công. Ichigo sau đó đến được Soul Society ngay sau khi cái chết của Yamamoto dưới bàn tay của thủ lĩnh Vandenreich.

10 năm sau khi Yhwach bị đánh bại, Ichigo và Orihime có một đứa con trai tên là Kazui. Kazui đã tiêu diệt phần sức mạnh còn sót lại của Yhwach chỉ bằng một cái chạm tay.

Trong các phương tiện truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Ichigo xuất hiện trong các bộ phim của Bleach, bảo vệ một Shinigami tên Senna trong Memories of Nobody, giúp đỡ trong việc tìm kiếm Toshiro Hitsugaya trong The DiamondDust Rebellion.[26][27], điều tra một sự cố bí ẩn liên quan đến Rukia Kuchiki bị xoá khỏi ký ức của tất cả mọi người trong Fade to Black.[28] và đi vào địa ngục để cứu Yuzu trong Hell Verse. Anh cũng xuất hiện trong cả hai OVA, chiến đấu với hollow Grand Fisher trong OVA đầu tiên và chống lại Shinigami nổi loạn Baishin trong OVA thứ hai [29][30] Trong các video game của Bleach, Ichigo là một trong số cá nhân vật có thể điều khiển trong mỗi trò chơi, bao gồm Heat the SoulBlade Battlers. Trong một số trò chơi, hình dạng hollow và trạng thái Bankai của Ichigo là có sẵn như là nhân vật riêng biệt [31][32]. Trong Rock Musical Bleach, một vở nhạc kịch dựa trên Bleach, anh được đóng bởi Isaka Tatsuya [33]. Nhân vật của anh cũng là một phần trong hai vol từ Bleach Beat Collection có nhạc chủ đề hát bởi diễn viên lồng tiếng Nhật của anh, Morita Masakazu. Chúng bao gồm vol đầu tiên mà trong đó anh là nhân vật duy nhất và vol thứ tư của mùa thứ tư cùng với Rukia [34][35].

Sáng tạo và khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Khi tạo ra bộ truyện manga, Kubo nhận xét rằng Kuchiki Rukia, nhân vật đầu tiên mà ông tạo ra có vẻ không giống như một nhân vật chính, vì vậy nên ông đã tạo ra Ichigo là nhân vật chính [36]. Khi thiết kế vẻ ngoài của Ichigo, Kubo đã nghĩ ra một số thuộc tính của nhân vật chưa bao giờ được thêm vào câu chuyện. Phác thảo thiết kế ban đầu cho thấy Ichigo đeo kính và có mái tóc và đôi mắt đen. Tuy nhiên khi thiết kế Rukia, Kubo thay đổi vẻ ngoài của Ichigo để tạo tính tương phản, cho Ichigo tóc màu cam, một vẻ mặt cau có, và loại bỏ kính [37]. Trong chương 1 của manga, đồng hồ đeo tay của Ichigo được dựa trên cái mà Kubo sử dụng lúc đó nhưng su đó lại được dựa trên điện thoại di động W11K của Fukasawa Naoto [38]. Cùng với Inoue Orihime, Ichigo có khuôn mặt khó vẽ nhất theo Kubo [39]. Khi minh họa Ichigo, ông cảm thấy kỳ lạ vì nó đặc trưng Ichigo với một nụ cười vui vẻ [40].

Kubo coi điểm mạnh lớn nhất của Ichigo là anh rất ân cần và chu đáo vì luôn nghĩ về nhu cầu của người khác. Tuy nhiên, ông cũng thấy đây là điểm yếu lớn nhất của Ichigo, vì khi lo lắng về bạn bè của mình anh thường có xu hướng đưa chính mình gặp nguy hiểm. Kubo đã được hỏi trong một cuộc phỏng vấn nếu ông có bất cứ kế hoạch nào tập trung vào mối tình tay ba giữa Ichigo, Rukia và Orihime thì Kubo đã chọn không xác nhận hay phủ nhận điều đó vì không muốn tập trung trong chuyện tình cảm [41]. Kubo nghĩ rằng Ichigo là rất phổ biến giữa các fan hâm mộ kể từ khi ông "trông tuyệt vời". Ông cũng đề cập đến việc người hâm mộ khi tìm nhiều thêm về Ichigo đã phát hiện ra rằng ẩn bên dưới bản thân anh là rất ấm áp và tốt bụng, khiến thu hút họ [42].

Sau hơn năm mươi volume manga phát hành, Kubo tin rằng Ichigo là nhân vật được phát triển nhất. Ông nhấn mạnh việc những hành động của Ichigo luôn thay đổi tiến trình của câu chuyện cũng như việc ông cảm thấy gắn liền với nhân vật. Khi câu chuyện về Arrancar kết thúc, Kubo đã cố gắng khởi động lại mâng dẫn đến việc Ichigo mất đi sức mạnh Shinigami của mình; Trong cùng một cách Ichigo đã trở thành một Shinigami trong chương đầu tiên, ông bắt đầu tìm kiếm các phương pháp để khôi phục lại sức mạnh ban đầu của anh [43].

Ichigo được lồng tiếng bởi Morita Masakazu trong anime tiếng Nhật [1] trong khi còn là một đứa trẻ anh được lồng tiếng bởi Matsuoka Yuki [2]. Johnny Yong Bosch lồng tiếng cho Ichigo trong bản lồng tiếng Anh khi còn là một thiếu niên [3]Mona Marshall như là một đứa trẻ [4]. Trong khi thưởng thức Ichigo như là một vai diễn hay nhất của mình, Morita lưu ý rằng lồng tiếng cho nhân vật này có thể là rất khó khăn do suy nghĩ của nhân vật trước khi hành động [44]. Bosch thích nhân vật của Ichigo do cách anh muốn bảo vệ con người. Tuy nhiên, Bosch có kinh nghiệm khó khăn trong việc bày tỏ nhân vật trong các tập phim mà trong đó Ichigo hét to trong một thời gian dài [45].

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Johnny Yong Bosch, người lồng tiếng cho nhân vật trong bản lồng tiếng Anh, đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

Trong số những người đọc Bleach, Ichigo rất nổi tiếng, luôn được xếp hạng trong top 5 trong các cuộc thăm dò phổ biến của Weekly Shōnen Jump. Anh thường đứng hạng nhất, mặc dù vào đầu năm 2008 anh giảm xuống vị trí thứ 3 [46][47]. Zanpakutō của anh, Zangetsu, cũng được xếp hạng thứ 3 trong cuộc thăm dò zanpakutō phổ biến nnất. Nhân vật của anh cũng xuất hiện trong cuộc thăm dò năm 2007 của tạp chí Nhật Newtype, xếp anh là một trong những nhân vật anime nam giới hay nhất [48]. Trong Hiệp hội Xúc tiến Giải thưởng Anime Nhật Bản từ năm 2008, Ichigo xếp hạng là nhân vật nam giới thứ ba hay nhất [49]. Nhà phân phối âm nhạc Recochoku của Nhật đã thực hiện hai cuộc khảo sát hàng năm về nhân vật anime mà mọi người muốn kết hôn. Ichigo xếp hạng thứ mười trong thể loại "The Character I Want to Be My Groom" từ cuộc khảo sát năm 2008 và thứ tám trong cuộc thăm dò năm 2009 trong cùng thể loại [50]. Wizard Entertainment coi Ichigo anh hùng hay nhất từ năm 2007, với ý kiến cho ​​rằng anh không cố gắng để được một anh hùng vì anh chỉ chiến đấu theo thứ tự để bảo vệ bạn bè của mình hoặc trả ơn [51]. Ang cũng xếp thứ 20 trong Top 25 Nhân vật Anime của IGN, với đánh giá tập trung vào thiết kế và cá tính của nhân vật [52]. Ichigo cũng xuất hiện hai lần trong cuộc thăm dò của Anime Grand Prix, xếp hạng là một trong những nhân vật anime nam nổi tiếng nhất năm [53][54].

Tại Seiyu Award đầu tiên vào tháng 3 năm 2007, Masakazu Morita đã giành được hạng mục "Diễn viên mới Rookie tốt nhất" cho vai diễn Kurosaki Ichigo [55]. Diễn viên lồng tiếng của Ichigo trong bản lồng tiếng Anh, Johnny Yong Bosch, cũng được ca ngợi cho công việc của mình bởi Anime News Network (ANN), vốn hay so sánh công việc của anh với Morita [56]. Nhiều hàng hóa dựa trên vẻ ngoài của Ichigo đã được tạo ra, bao gồm nhân vật hành động [57], đồ chơi nhồi bông [58] và dây chuyền chìa khóa [59]. Kể từ khi loạt truyện được phát hành, các mô hình bản sao của Ichigo zanpakutō [60]bankai [61] đã được sản xuất cho nhà sưu tầm và người hâm mộ.

Một số nhà phát hành manga, anime, video game, và các phương tiện truyền thông khác có liên quan đã cung cấp lời khen ngợi và chỉ trích về nhân vật của Ichigo. Nhà phê bình Chris Beveridge của Mania Entertainment nhận xét rằng lịch sử về cách Ichigo trở thành một Shinigami là khá "rõ ràng", nhưng tránh được điều này bằng việc cho Ichigo luôn cố gắng để tránh vai trò của mình. Ngoài ra, ông nhận xét rằng Ichigo vẫn có những "khoảnh khắc lúng túng" khi chiến đấu với hollow hoặc sử dụng zanpakutō của mình, làm cho anh là một người bình thường hơn [62]. Melissa Harper của ANN nhận xét hành động nổi loạn ban đầu của Ichigo làm cho anh gần như một nhân vật chống anh hùng khuôn mẫu, nhưng lưu ý việc anh được sớm tiết lộ là một nhân vật phức tạp hơn với một quá khứ buồn bã [56]. Charles Solomon của Los Angeles Times có ý kiến cho rằng nhân cách của ​​Ichigo có ít điểm chung so với nhân vật chính từ các manga khác do bản tính nóng nảy và xu hướng để chiến đấu của anh. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng độc giả của loạt truyện vẫn "yêu" Ichigo [63]. Mặc dù cách Ichigo trở thành một Shinigami là tương đối phổ biến bởi Carlos Alexandre từ popcultureshock.com, ông lưu ý rằng điều này là không quan trọng, và sau đó gọi nhân vật của Ichigo là một "anh chàng cứng rắn với một trái tim vàng" đã xuất hiện trong một số series khác [64]. Charles White từ IGN đã ca ngợi đỉnh cao cuộc chiến của Ichigo chống lại Kuchiki Byakuya là một trong các trận chiến đấu hay nhất trong Bleach,[65] và Ramsey Isler sau đó đã khen ngợi thêm thiết kế và giọng nói của hollow nội trong Ichigo [66]. Sự phát triển của Ichigo trong câu chuyện mà trong đó anh phải giải cứu Kuchiki Rukia đã được ca ngợi bởi Theron Martin của ANN với việc anh chặn được cuộc tử hình của cô và trình bày bankai của anh là một trong những "khoảnh khắc bước ngoặt xuất sắc đáp ứng trong series" [67]. Corrina Lawson của Wired News nói rằng cô thích cảm giác mạnh mẽ của Ichigo về trách nhiệm, và nhận xét ​​nó là một trong những lý do cho sự phổ biến của loạt truyện [68].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b TV Tokyo, Dentsu, Studio Pierrot (ngày 5 tháng 10 năm 2004). “死神になっちゃった日”. Bleach. Tập 1. TV Tokyo.
 2. ^ a b TV Tokyo, Dentsu, Studio Pierrot (ngày 23 tháng 11 năm 2004). “6月17日、雨の記憶”. Bleach. Tập 8. TV Tokyo.
 3. ^ a b TV Tokyo, Dentsu, Studio Pierrot (ngày 8 tháng 9 năm 2006). “A Soul Reaper is Born!”. Bleach. Tập 1. Cartoon Network.
 4. ^ a b TV Tokyo, Dentsu, Studio Pierrot (ngày 27 tháng 10 năm 2006). “June 17, a Memory of Rain”. Bleach. Tập 8. Cartoon Network.
 5. ^ a b Bleach manga; volume 8 tankōbon, trang 109 (chương 66, trang 19)
 6. ^ Kubo, Tite (2004). “Chapter 1”. Bleach, Volume 1. Viz Media. tr. 55. ISBN 1-59116-441-9.
 7. ^ Kubo, Tite (2004). “Chapter 2”. Bleach, Volume 1. Viz Media. ISBN 1-59116-441-9.
 8. ^ Bleach manga; volume 3 tankōbon, page 119 (chapter 22, page 11)
 9. ^ Kubo, Tite (2004). “Chapter 19”. Bleach, Volume 3. Viz Media. ISBN 1-59116-442-7.
 10. ^ Kubo, Tite (2005). “Chapter 150”. Bleach, Volume 10. Viz Media. ISBN 1-4215-1042-1.
 11. ^ Kubo, Tite (2005). “Chapter 70”. Bleach, Volume 8. Viz Media. ISBN 1-59116-872-4.
 12. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 161”. Bleach, Volume 19. Viz Media. ISBN 1-4215-1043-X.
 13. ^ Kubo, Tite (2005). “Chapter 63”. Bleach, Volume 8. Viz Media. ISBN 1-59116-872-4.
 14. ^ Kubo, Tite (2006). “Chapter 111”. Bleach, Volume 13. Viz Media. ISBN 1-4215-0611-4.
 15. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 166”. Bleach, Volume 19. Viz Media. ISBN 1-4215-1043-X.
 16. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 163”. Bleach, Volume 19. Viz Media. ISBN 1-4215-1043-X.
 17. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 171”. Bleach, Volume 20. Viz Media. ISBN 1-4215-1044-8.
 18. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 178”. Bleach, Volume 20. Viz Media. ISBN 1-4215-1044-8.
 19. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 181”. Bleach, Volume 21. Viz Media. ISBN 1-4215-1165-7.
 20. ^ Kubo, Tite (2008). “Chapter 195”. Bleach, Volume 22. Viz Media. ISBN 1-4215-1179-7.
 21. ^ Kubo, Tite (2006). “Chapter 222”. Bleach, Volume 25. Shueisha. ISBN 4-08-874289-3.
 22. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 225”. Bleach, Volume 26. Shueisha. ISBN [[Đặc biệt:Nguồn sách/4-08-874315-8|4-08-874315-8 [[Thể loại:Trang có lỗi ISBN]]]] Kiểm tra giá trị |isbn=: ký tự không hợp lệ (trợ giúp).
 23. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 283”. Bleach, Volume 32. Shueisha. ISBN [[Đặc biệt:Nguồn sách/4-08-874494-0|4-08-874494-0 [[Thể loại:Trang có lỗi ISBN]]]] Kiểm tra giá trị |isbn=: ký tự không hợp lệ (trợ giúp).
 24. ^ Kubo, Tite (2007). “Chapter 240”. Bleach, Volume 27. Shueisha. ISBN [[Đặc biệt:Nguồn sách/4-08-874339-4|4-08-874339-4 [[Thể loại:Trang có lỗi ISBN]]]] Kiểm tra giá trị |isbn=: ký tự không hợp lệ (trợ giúp).
 25. ^ Kubo, Tite (2009). “Chapter 318”. Bleach, Volume 37. Shueisha. ISBN 978-4-08-874628-9.
 26. ^ Bleach: Memories of Nobody (DVD) |format= cần |url= (trợ giúp). Viz Media. 2008. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 27. ^ 劇場版BLEACH The DiamondDust Rebellion もう一つの氷輪丸 (DVD) |format= cần |url= (trợ giúp). TV Tokyo. 2008. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 28. ^ “Third Bleach Film, First Major Film Have Titles, Dates”. Anime News Network. ngày 15 tháng 7 năm 2008. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2009.
 29. ^ Bleach: Memories in the Rain (DVD) |format= cần |url= (trợ giúp). TV Tokyo. 2006. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 30. ^ Bleach - The Sealed Sword Frenzy (DVD) |format= cần |url= (trợ giúp). TV Tokyo. 2006. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 31. ^ Bleach: Heat the Soul official site” (bằng tiếng Nhật). SCEI. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 17 tháng 3 năm 2008.
 32. ^ SCEI biên tập (2007). Bleach: Heat the Soul 4 Japanese instruction manual (bằng tiếng Nhật). SCEI.
 33. ^ “Bleach Rock Musical Official”. Studio Pierrot. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2009.
 34. ^ Masakazu Morita (2005). Bleach Beat Collection Ichigo Kurosaki. Sony. Đã bỏ qua tham số không rõ |publisherid= (trợ giúp)
 35. ^ Fumiko Orikasa, Masakazu Morita (2008). Bleach Beat Collection 4th Session 04 Ichigo Kurosaki & Rukia Kuchiki. Sony. Đã bỏ qua tham số không rõ |publisherid= (trợ giúp)
 36. ^ Tite Kubo, Masakazu Morita (tháng 8 năm 2007). Tite Kubo Interview, Bleach B-Station 112. Japan: Bleach B-Sation. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
 37. ^ Weekly Shōnen Jump, Number 9 (February). Shueisha. 2008. tr. 123.
 38. ^ Kubo, Tite (2008). The Art of Bleach. Viz Media. tr. 104. ISBN 1-4215-1884-8.
 39. ^ Weekly Shōnen Jump interview, year 2004, issue 42
 40. ^ Kubo, Tite (2008). The Art of Bleach. Viz Media. tr. 103. ISBN 1-4215-1884-8.
 41. ^ Aoki, Deb. “Interview: Tite Kubo (page 2)”. About.com. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2008.
 42. ^ Charles Solomon (ngày 28 tháng 8 năm 2008). “Creator Tite Kubo surprised by 'Bleach' success”. Los Angeles Times. Lưu trữ bản gốc ngày 23 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2008.
 43. ^ Kido, Misaki C. (2012). “Interview with Tite Kubo (Creator of Bleach)”. Weekly Shonen Jump Alpha. Viz Media (02-27-12): 124–126.
 44. ^ Truong, Kei (ngày 10 tháng 2 năm 2011). “Anime Expo 2010: Interview with Masakazu Morita”. Asia Pacific Arts. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2012.
 45. ^ Bleach Uncut Season 1 Box Set; Behind the scenes of Bleach (DVD). Viz Media. ngày 30 tháng 10 năm 2007.
 46. ^ Bleach manga; chapter 209, pages 2 and 3.
 47. ^ Bleach manga Character Poll; chapter 307, pages 1 and 2.
 48. ^ “NT Research”. Newtype, Issue 6. Kadokawa Shoten. 2007.
 49. ^ “Society For The Promotion Of Japanese Animation Announces SPJA Industry Award Finalists At Tokyo International Anime Fair”. Comipress.com. ngày 27 tháng 3 năm 2008. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2008.
 50. ^ “Survey: K-ON's Mio, Reborn's Hibari are #1 Bride, Groom”. Anime News Network. ngày 14 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2009.
 51. ^ “BEST OF 2007: BEST HERO—ICHIGO KUROSAKI”. Wizard Entertainment. ngày 30 tháng 6 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2008.
 52. ^ Mackenzie, Chris (ngày 20 tháng 10 năm 2009). “Top 25 Anime Characters of All Time”. IGN. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2009.
 53. ^ “第28回アニメグランプリ [2006年6月号](現在位置)” (bằng tiếng Nhật). Animage. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2011.
 54. ^ “第27回アニメグランプリ [2005年6月号](現在位置)” (bằng tiếng Nhật). Animage. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2011.
 55. ^ “声優アワード” (bằng tiếng Nhật). Seiyu Awards. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 56. ^ a b Harper, Melissa (ngày 22 tháng 1 năm 2007). “Bleach DVD 1 - Review”. Anime News Network. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 57. ^ “Bleach 5" PVC 2-pack - Ichigo Kurosaki & Rukia Kuchiki”. Amazon.com. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 58. ^ “Bleach Ichigo Kurosaki Plush BL-007a”. Amazon.com. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 59. ^ “Bleach Chibi Ichigo Key Chain”. Amazon.com. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 60. ^ “Ichigo-Cutting Moon Replica Sword”. Amazon.com. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 61. ^ “Ichigo BANKAI Sword Inspired by Anime, Tensa Zangetsu”. True Swords. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 23 tháng 10 năm 2008.
 62. ^ Beveridge, Chris (ngày 30 tháng 10 năm 2007). “Bleach Box Set 1”. Mania Entertainment. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2008.
 63. ^ Solomon, Charles (ngày 28 tháng 8 năm 2008). 'Bleach,' a manga series by Tite Kubo (page 1)”. Los Angeles Times. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2009.
 64. ^ Alexandre, Carlos (ngày 30 tháng 7 năm 2007). “Anime Review: Bleach, Vol. 1”. popcultureshock.com. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2009.
 65. ^ White, Charles (ngày 16 tháng 4 năm 2008). “Bleach: "Conclusion of the Death Match! White Pride and Black Desire" Review”. IGN. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 66. ^ Isler, Ramsey (ngày 16 tháng 4 năm 2008). “Bleach: "Ichigo vs. Dalk! Appearance of the Faded Darkness" Review" Review”. IGN. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2008.
 67. ^ Martin, Theron (ngày 3 tháng 9 năm 2009). “Bleach DVD - Season 3 Uncut Box Set”. Anime News Network. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2009.
 68. ^ Lawson, Corrina (ngày 24 tháng 3 năm 2010). “Comics Spotlight on: Bleach”. Wired News. Lưu trữ bản gốc ngày 5 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bleach Official Website (tiếng Anh)