OVA

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Original video animation (オリジナル・ビデオ・アニメーション Orijinaru bideo animēshon?), hay còn được gọi là OVA (オーブイエー / オーヴィーエー / オヴァ ōbuiē, ōvīē hay ova?) (và đôi khi được gọi là OAV, là phim hoạt hình gốc theo người nói Tiếng Anh, dù nó bị nhầm lẫn với phim người lớn ("Original Adult Video ")[cần dẫn nguồn], là phim hoạt hình và loạt phim được làm đặc biệt để phát hành với định dạng phim gia đình. Thuật ngữ này bắt nguồn từ phim hoạt hình (anime) Nhật Bản.[cần dẫn nguồn] Hầu như các nhà sản xuất OVA phát hành chúng do phim không được chiếu trên truyền hình hoặc trên rạp hoặc nhằm mục đích khác ví dụ như phần đầu phim OVA là dùng để giới thiệu hoặc quảng cáo. Những phim OVA ban đầu có sẵn trên VHS, sau ngày mở rộng phổ biến trên đĩa ladeDVD.[1] Bắt đầu từ mùa hè 2008 OAD (original animation DVD, DVD hoạt hình gốc)[2][3] bắt đầu phát hành DVD chung với tài liệu sách.

Định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng giống như anime được chiếu trên truyền hình, Mỗi OVA chia ra thành từng tập nhỏ. OVA (băng, đĩa lade, hoặc DVD) thường chỉ chứa duy nhất một tập. Độ dài mỗi phim OVA rất đa dạng: mỗi tập có thể chạy từ vài phút cho đến vài giờ hoặc nhiều hơn thế. Độ dài mỗi tập khá phổ biến là 30 phút nhưng không có độ dài chính xác tuyệt đối. Trong vài trường hợp, độ dài mỗi một tập trong một bộ phim OVA có thể có sự khác biệt lớn, ví dụ như trong phim GaoGaiGar FINAL, 7 tập đầu độ dài mỗi tập là 30 phút, còn những tập cuối độ dài kéo dài khoảng 50; OVA Key the Metal Idol gồm 15 tập riêng lẻ, độ dài chạy từ 20 phút đến gần 50 phút cho mỗi tập; tính đến năm 2012 OVA Hellsing đã phát hành 10 tập chạy từ 42 phút đến 56 phút. Một OVA có thể chạy bất cứ chỗ nào từ single (essentially a direct-to-video movie) trong độ dài tập phim. Phim OVA Legend of the Galactic Heroesgồm 110 tập chính và 52 tập gaiden có lẽ là OVA dài nhất từng có.

Nhiều phim hoạt hình nổi tiếng xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng OVA, và sau đó phát triển thành movie hay phim truyền hình. Ví dụ như Tenchi Muyo! ban đầu là OVA nhưng sau đó phát triển thành loạt phim truyền hình, ba movie, và nhiều thứ khác nữa. Những nhà sản xuất phát hành những OVA như phần tiếp theo phim, ngoại truyện, bộ sưu tập nhạc phim (music-video collections), hoặc để kiếm thêm doanh thu để tiếp tục tồn tại như phim hoặc phim truyền hình, chẳng hạn như Love Hina AgainWolf's Rain.

Phim OVA thường có doanh thu cao hơn phim truyền hình cho mỗi tập; Do vậy chất lượng kỹ xảo của hoạt hình có thể thường vượt trội hơn phim truyền hình; Nhưng đôi khi cũng ngang bằng nhau.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nakayama, Whitney (ngày 21 tháng 12 năm 2004). “Anime Glossary”. G4. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2008. 
  2. ^ “魔法先生ネギま!~もうひとつの世界~公式HP” [Negima! Magister Negi Magi!: Another World Official HP] (bằng tiếng Nhật). Kodansha. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2011. 
  3. ^ “今日の5の2 初回限定版コミック ~公式サイト~” [Kyō no Go no Ni Limited Edition Comic Official Site] (bằng tiếng Nhật). Kodansha. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2011.