Fujoshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hủ nữ, gọi đầy đủ là Hủ nữ tử (腐女子, ふじょし, Fujoshi), dùng cho các nhân vật nữ trong truyện tranh Nhật Bản, mà các nhân vật này lại thích BL (Boy's love), sống trong mơ tưởng tình yêu giữa nam với nam. Đây là một từ Nhật gốc Hán, bắt nguồn từ cách dùng của người Nhật (tức từ chữ Hán Nhật - Kanji). Chữ Hủ (腐) trong từ Hủ nữ (腐女) nghĩa gốc chữ Hán là "cổ hủ" (rất cũ, cổ lỗ sĩ, lạc hậu), nhưng do đây là từ Hán Nhật nên nghĩa trong tiếng Nhật lại là "vô phương cứu chữa", "hết cách", "bó tay". Cách gọi này hài hước trào lộng vì trong tiếng Nhật phát âm giống từ Phụ nữ tử (妇女子 - nghĩa là phụ nữ)(ふじょし - Fujoshi).[1] Hủ nữ thường có 3 dạng chính thường thấy:

  1. Hủ nữ thần tượng (shipper): Những bạn trẻ có niềm yêu thích, đam mê với một thần tượng, nhóm nhạc hay một số diễn viên phim ảnh nào đó, thường có những sở thích ghép đôi các thành viên hay các diễn viên đó dựa theo một cơ sở gọi là gian tình (JQ), bao gồm các lời nói, hành động hay chỉ đơn giản là vài cái đưa mắt. Vì thường có rất nhiều cặp đôi được ghép trong một nhóm người nên vẫn thường có sự tranh chấp giữa những shipper với nhau để bảo vệ couple yêu thích của mình.
  2. Hủ nữ đam mỹ: Đây là dạng hủ nữ khá phổ thông, họ đọc những cuốn tiểu thuyết đam mỹ, coi những bộ phim có tính chất đồng tính để thỏa mãn trí tưởng tượng về tình yêu đồng tính của mình. Có thể có người coi GV (gay video)
  3. Hủ nữ fujoshi: Hay còn được biết đến là những otaku yêu thích manga yaoi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Sales Campaign for Female Otaku-Themed Books Starts”. Anime News Network. ngày 23 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2009.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]