Kon Satoshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Kon. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Kon Satoshi
(今敏)
Sinh 12 tháng 10 năm 1963
Kushiro, quận Hokkaidō,  Nhật Bản
Mất 24 tháng 8 năm 2010
Tokyo,  Nhật Bản
Nghề nghiệp Đạo diễnkịch bản phim anime
Hoạt động 1984 đến nay
đạo diễn từ 1997

Kon Satoshi (今 敏 Kon Satoshi?) (12 tháng 10 năm 1963 - 24 tháng 8 năm 2010) là một đạo diễn anime nổi tiếng của điện ảnh Nhật Bản. Các bộ phim hoạt hình ông thực hiện cho hãng Madhouse như Pāfekuto Burū (1997), Sennen Joyū (2001), Tōkyō Goddofāzāzu (2003) và Papurika (2006) đều được đánh giá rất cao vì phong cách hiện thực pha lẫn ảo giác mới mẻ và khác biệt so với các bộ phim hoạt hình thông thường.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Kon Satoshi sinh năm 1963 tại Kushiro, Hokkaidō, Nhật Bản. Ban đầu Kon vào học tại Trường Nghệ thuật Musashino với ý định trở thành một họa sĩ. Sau khi tốt nghiệp ông cộng tác với mangaka Otomo Katsuhiro để thực hiện bộ manga Waarudo Apaatomento Horaa và tham gia dàn dựng cho anime Roujin Z (1991). Otomo, đạo diễn của anime mang tính đột phá AKIRA, đã giúp đỡ Kon trong việc làm quen với ngành công nghiệp anime đang trong giai đoạn phát triển mạnh của Nhật Bản.

Tác phẩm đáng chú ý đầu tiên của Kon Satoshi là phần kịch bản Magnetic Rose cho phim hoạt hình bộ ba Memories (1996) do Koji Morimoto đạo diễn. Một năm sau Kon đạo diễn tác phẩm đầu tay, Pāfekuto Burū (パーフェクト・ブルー), một bộ phim hoạt hình kinh dị - giả tưởng được đánh giá rất cao[1]. Sau Pāfekuto Burū, Kon tiếp tục cho ra đời hai bộ phim theo phong cách đặc trưng của mình là Sennen Joyū (千年女優, 2001) và Tōkyō Goddofāzāzu (東京ゴッドファーザーズ, 2003) đồng thời dựa trên các ý tưởng không dùng được cho các bộ phim này viết loạt 13 tập anime chiếu trên truyền hình Mōsō Dairinin (妄想代理人, 2004). Các bộ phim của Kon được đặc trưng bởi phong cách vẽ hiện thực và các đề tài táo bạo ít thấy ở các anime giải trí thông thường, đó là cuộc sống của những người vô gia cư ở Tokyo (trong Tōkyō Goddofāzāzu), những biến động của đất nước Nhật Bản trong thế kỉ 20 thông qua cuộc đời một ngôi sao điện ảnh ở cuối sự nghiệp (trong Sennen Joyū) hay áp lực của cuộc sống hiện đại với con người Nhật (trong Mōsō Dairinin). Năm 2006 Kon Satoshi hoàn thành Papurika (パプリカ), bộ phim đầu tiên của ông được công chiếu rộng rãi trên thế giới.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Tên tiếng Anh Ghi chú
1997 Pāfekuto Burū
(パーフェクト・ブルー)
Perfect Blue
2001 Sennen Joyū
(千年女優)
Millennium Actress
2003 Tōkyō Goddofāzāzu
(東京ゴッドファーザーズ)
Tokyo Godfathers
2004 Mousou Dairinin
(妄想代理人)
Paranoia Agent Anime 13 tập chiếu trên truyền hình
2006 Papurika
(パプリカ)
Paprika

Biên kịch[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Tên tiếng Anh Ghi chú
1991 Waarudo Apaatomento Horaa
(ワールドアパートメントホラー)
World Apartment Horror Sáng tác cùng Otomo Katsuhiro
2001 MEMORIES
(メモリーズ)
Memories Thực hiện 1 trong 3 phần

Họa sĩ dàn dựng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]