Lịch sử anime

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Lịch sử anime khởi nguồn vào đầu thế kỷ 20, khi các nhà làm phim Nhật Bản thử nghiệm những kỹ thuật hoạt hình đã được khám phá ở phương Tây. Trong thập niên 1970, anime dần phát triển xa hơn, tách nguồn gốc phương Tây và phát triển các thể loại khác nhau như mecha và tiểu thể loại Siêu Robot của nó. Các tác phẩm điển hình của thời kỳ này bao gồm Lupin IIIMazinger Z. Trong khoảng thời gian này một số nhà làm phim trở nên nổi tiếng, đặc biệt là Hayao MiyazakiMamoru Oshii.

Trong thập niên 1980, anime được chấp nhận là một trào lưu chính ở Nhật Bản và trải qua bùng nổ trong sản xuất. Sự ra đời và phát triển của Gundam, Macross, Real RobotSpace Opera đã tạo được tiếng vang tốt. Vào năm 1988, bộ phim Akira lập kỷ lục về chi phí sản xuất dành một bộ phim anime và tiếp tục gặt hái thành công trên toàn thế giới. Thời gian sau đó, vào năm 2004, các nhà sản xuất đã cho ra đời Steamboy và tác phẩm đã trở thành bộ phim anime đắt giá nhất. Super Dimension Fortress Macross cũng thành công trên toàn thế giới sau khi được điều chỉnh như một phần của Robotech. Megazone 23 cũng được công nhận ở phương Tây sau khi phỏng theo phim nhựa Robotech.

Trong thập niên 1990 và 2000, những tác phẩm anime như Bảy viên ngọc rồng, Thủy thủ mặt trăng, Pokémon và các bộ phim như Ghost in the Shell đã tạo được tiếng vang trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, những anime như Gundam, Macross, Neon Genesis EvangelionCowboy Bebop được biết đến rộng rãi tại Nhật Bản và thu hút sự chú ý ở phương Tây. Nhiều phim hoạt hình đã được sản xuất ở phương Tây và sự phát triển của internet cũng dẫn đến sự gia tăng những bản anime kèm phụ đề do người hâm mộ tạo ra. Spirited Away đã giành giải thưởng đầu tiên tại Liên hoan phim Berlin 2002 và giải Oscar năm 2003 ở hạng mục phim hoạt hình hay nhất. Trong khi đó, Innocence: Ghost in the Shell đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes 2004.

Đầu năm 1900 – 1922[sửa | sửa mã nguồn]

Thước phim ngắn 3 giây Katsudō Shashin (活動写真?, "Tấm hình chuyển động") xuất hiện vào năm 1907 ở Nhật Bản được tin là phim hoạt hình lâu đời nhất trong nước, sau đó được tìm lại vào năm 2005, mô tả cảnh một cậu bé thủy thủ đang viết tiêu đề của phim. Bao gồm 50 khung hình của một thước cel phim.[1][2] Dù vậy vẫn chưa thể kết luận đây là anime đầu tiên. Còn có những bộ phim hoạt hình nước ngoài được tìm thấy ở Nhật Bản vào năm 1910, nhưng chưa rõ liệu bộ phim đó đã từng được chiếu trong rạp phim hay được công khai. Bộ phim Nippāru no Henkei (ニッパールの変形, "Nippāru's Transformation") đượt ra mắt tại Nhật bản ở Asakusa Teikokukan (浅草帝国館) tại Tokyo năm 1911, nhưng bộ phim này chưa được xem là hoạt hình thật. Bộ phim đầu tiên được công chiếu ở Nhật là Les Exploits de Feu Follet của nghệ sĩ người Pháp Émile Cohl năm 1912, dài gần ba phút rưỡi. Trong thời gian này, phim ảnh Đức được bán trên thị trường và phân phối tại Nhật.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]