Toei Animation

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Toei Animation Co., Ltd
東映アニメーション株式会社
Loại hình
Tập đoàn thương mại
(JASDAQ: 4816)
Ngành nghềXưởng phim và hãng sản xuất hoạt hình
Tình trạngĐang hoạt động
Thành lậpNhật Bản 23 tháng 1, 1948
Hoa Kỳ 12 tháng 6 năm 2000
Trụ sở chính2-10-5 Higashi Ohizumi, Nerima, Tōkyō 178-8567, Nhật Bản
Nhân viên chủ chốt
Tomari Tsutomu (Chủ tịch)
Takahashi Hiroshi (Chủ tịch)
tăng 29,911 triệu USD[1]
Chủ sở hữuToei Company, Ltd. (32%)
TV Asahi Corporation (14,29%)
Fuji Television Network, Inc. (7,14%)
Công ty conTavac Co., Ltd.
Toei Animation Music Publishing Co., Ltd.
Websitewww.toei-anim.co.jp

Toei Animation Co., Ltd. (東映アニメーション株式会社 Tōei Animēshon Kabushiki-gaisha?) là một hãng sản xuất phim hoạt hình Nhật Bản (anime) do Toei Co., Ltd sở hữu. Công ty được thành lập vào năm 1948 dưới tên Japan Animated Films (日本動画映画 Nihon Dōga Eiga?). Năm 1956, Toei mua lại một số xưởng phim để mở rộng cơ cấu và trở thành một tập đoàn như tên gọi hiện tại. Trong những năm qua, công ty đã sản xuất một lượng lớn phim truyền hình, phim và chuyển thể nhiều manga của các tác giả nổi tiếng thành anime, phổ biến trên toàn thế giới. Miyazaki Hayao, Takahata Isao, Matsumoto LeijiKotabe Yoichi là những tác giả nổi tiếng từng làm việc với Toei trong quá khứ. Toei là một trong những nhà tài trợ kênh truyền hình vệ tinh Nhật Bản chuyên phát sóng anime, Animax, cùng với các xưởng phim và doanh nghiệp sản xuất anime khác như Sunrise, TMS EntertainmentNihon Ad Systems Inc[2][3][4]. Trụ sở công ty được đặt tại Ohizumi Studio ở Nerima, Tōkyō.[5]

Cho đến năm 1998, công ty được biết đến với tên Toei Doga (東映動画株式会社 Tōei Dōga Kabushiki-gaisha?) (mặc dù vào thời gian đó tên chính thức bằng tiếng Anh của hãng là "Toei Animation Co. Ltd."), với "dōga" là từ gốc Nhật có nghĩa là "hoạt hình", được sử dụng rộng rãi đến thập niên 1970. Linh vật của họ là mèo Pero, lấy từ một bộ phim do họ sản xuất vào năm 1969 chuyển thể từ quyển sách Chú mèo đi hia.

Toei Animation sản xuất các phiên bản anime chuyển thể từ manga của những họa sĩ huyền thoại, bao gồm Nagai Go, Ishinomori Shotaro, Kurumada Masami, Toriyama AkiraTakeuchi Naoko. Ngoài ra, công ty đã hỗ trợ phổ biến các thể loại Mahō shōjoSiêu Robot của anime; trong đó hầu hết các bộ phim truyền hình của Toei đã lấy chủ đề từ các thể loại này, như chuyển thể anime Mahoutsukai Sally từ manga cùng tên của Yokoyama Mitsuteru, và Mazinger Z của Nagai Go.

Nhiều anime do Toei Animation sản xuất đã đoạt giải Anime Grand Prix của Animage như Galaxy Express 999 vào năm 1981, Áo giáp vàng vào năm 1987 và Thủy thủ Mặt Trăng vào năm 1992.

Ngoài việc sản xuất anime phát hành trong nước ở Nhật Bản, trong những năm 1980, Toei Animation cũng cung cấp hình ảnh hoạt họa cho một số loạt phim hoạt hình Mỹ của các công ty Mỹ.

Danh sách tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1960[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1970[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1980[sửa | sửa mã nguồn]

1990s[sửa | sửa mã nguồn]

2000s[sửa | sửa mã nguồn]

2010s[sửa | sửa mã nguồn]

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

(Chỉ một phần)

Outsourced production work[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Toei official website - corporate profile (tiếng Nhật)
  2. ^ Animax official website - corporate profile (tiếng Nhật)
  3. ^ Toei Animation official website - history section, Toei Animation official website. (tiếng Nhật)
  4. ^ Toei Animation - official website - English section - History Toei Animation official website.
  5. ^ "Outline." Toei Animation. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2010.
  6. ^ Animax Award official site, Animax official website. (tiếng Nhật)
  7. ^ “Asataro, the Onion Samurai! starts on TV Asahi at 6:30 a.m. on Oct. 12, and on BS Asahi at 5:00 p.m. on Nov. 21 2008. (TOEI ANIMATION PRESS RELEASE)”. Truy cập 26 tháng 3 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]