Thủy thủ Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thủy thủ Mặt Trăng
Sailor Moon.png
Các nhân vật trong Thủy thủ Mặt Trăng
美少女戦士セーラームーン
(Thủy thủ Mặt Trăng)
Thể loại Mahou Shoujo, Phép Thuật
Manga
Tác giả Takeuchi Naoko
Đăng tải Tháng 2 năm 1992Tháng 3 năm 1997
Số tập 23
Anime
Đạo diễn Sato Junichi, Ikuhara Kunihiko, Igarashi Takuya
Hãng phim Toei Animation
Phát sóng Tháng 3 năm 1992 Tháng 2 năm 1997
Số tập 200
Chủ đề Anime và manga

Sailor Moon hay Thủy Thủ Mặt Trăng (美少女戦士セーラームーン (Mĩ Thiếu Nữ Chiến Sĩ Xai-lơ Mun) Bishōjo Senshi Sērā Mūn?, Pretty Guardian Sailor Moon) là bộ truyện tranh Nhật Bản rất nổi tiếng, thuộc thể loại Shoujo của mangaka Takeuchi Naoko. Bộ truyện đã được chuyển thể thành anime, live actiongame.

manga được đăng lần đầu trên tạp chí Nakayoshi (thuộc Nhà xuất bản Kodansha) từ năm 1992 đến năm 1997. Bộ truyện gồm 52 tập - được tổng hợp thành 18 quyển (riêng quyển 11 tập hợp những câu chuyện ngắn có nội dung khác hoàn toàn với cốt truyện chính). Bộ truyện còn được dịch ra nhiều thứ tiếng và nổi tiếng khắp thế giới.

Đầu năm 2003, Thủy Thủ Mặt Trăng được tái bản tại Nhật với phiên bản "shinshouban" (新装版). Phiên bản này có bìa và logo hoàn toàn mới, các khung tranh được tác giả chỉnh sửa lại ở một số chỗ. Phiên bản này gồm 60 tập - tổng hợp thành 12 quyển (riêng 2 quyển cuối tập hợp những câu chuyện ngắn có nội dung khác hoàn toàn với cốt truyện chính).

Cuối năm 2013, Nhân dịp kỉ niệm 20 năm ra mắt, Thủy Thủ Mặt Trăng một lần nữa được tái bản tại Nhật với phiên bản mang tên "kanzenban" (完全版). Phiên bản này được tổng hợp thành 10 quyển - được thay toàn bộ bìa mới cũng như khung tranh được chỉnh sửa trau chuốt hơn; ngoài ra còn kèm theo một số trang tranh in màu và kích thước sách cũng to hơn.

Tại Việt Nam, Thủy Thủ Mặt Trăng được xuất bản lần đầu vào năm 1995. Bộ truyện được dịch và vẽ lại lại theo nội dung của anime, do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin phát hành, gồm 70 quyển. Năm 2002, truyện được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành với tên Sailormoon, do dịch giả Bùi Anh Đào dịch từ bản manga tiếng Nhật.

Tháng 08/2016, Thủy Thủ Mặt Trăng một lần nữa chính thức trở lại Việt Nam. Truyện đã được Nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền chính thức từ tác giả Takeuchi Naoko và Nhà xuất bản Kodansha tại Nhật Bản.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện xoay quanh hành trình tiêu diệt cái ác, bảo vệ Trái Đất, hệ Mặt Trời, thiên hà, và cả vũ trụ của nhóm chiến binh thủy thủ thái dương hệ.

Bối cảnh chính của truyện là ở thành phố Tokyo, Nhật Bản thời hiện đại với nhân vật chính là Usagi Tsukino - một cô bé hậu đậu, học kém, làm việc gì cũng không nên thân, hay đi học muộn đã thế lại còn thường hay khóc nhè. Sau cuộc gặp gỡ định mệnh với mèo Luna, Usagi trở thành Thủy thủ Mặt Trăng - chiến binh chính nghĩa tiêu diệt cái ác. Qua các cuộc chiến, cô gặp gỡ và kết bạn với các chiến binh khác là Thủy Thủ Sao Thủy (Sailor Mercury), Thủy Thủ Sao Hỏa (Sailor Mars), Thủy Thủ Sao Mộc (Sailor Jupiter), Thủy Thủ Sao Kim (Sailor Venus) và Tuxedo Mặt Nạ (Tuxedo Mask). Cả nhóm cũng khám phá ra thân thế thật sự của mình sau khi đồng hành chiến đấu cùng nhau.

Kẻ thù đầu tiên của các chiến binh thủy thủ là Vương Quốc Bóng Tối (Dark Kingdom). Kế tiếp là cuộc chiến với kẻ thù đến từ tương lai thuộc Mặt Trăng Đen (Black Moon Clan), để bảo vệ Chibi Usa và tương lai của Trái Đất. Về sau, khi các thế lực ngoài hệ Mặt Trời xâm nhập lên Trái Đất, truyện xuất hiện thêm bốn thủy thủ là Thủy Thủ Sao Hải Vương (Sailor Neptune), Thủy Thủ Sao Thiên Vương (Sailor Uranus), Thủy Thủ Sao Diêm Vương (Sailor Pluto) và Chiến binh hủy diệt - Thủy Thủ Sao Thổ (Sailor Saturn). Cuối cùng khi đối thủ là thế lực tội ác của toàn vũ trụ, truyện xuất hiện thêm rất nhiều chiến binh thủy thủ đến từ các thiên hà khác. Bằng sức mạnh chính nghĩa, niềm tin vào tình bạn và tình yêu, cái ác đã bị đẩy lùi, trả lại sự yên bình cho vũ trụ.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Truyên được chuyển thể thành anime dài 200 tập - chia làm 5 phần: Sailor Moon, Sailor Moon R, Sailor Moon S, Sailor Moon SuperS và Sailor Moon Sailor Stars. Ngoài ra còn có 3 phim điện ảnh là Sailor Moon R Movie - Promise of the Rose, Sailor Moon S Movie - Hearts in Ice và Sailor Moon SuperS Movie - Black Dream Hole. Và còn có một số OVA chưa được chiếu trên TV như Ami's First Love.

Tại Việt Nam, bộ phim dài tập đã được chiếu ở Việt Nam trên kênh VTV3 từ năm 1994 - 1996 nhưng dừng lại ở phần Sailor Moon S.

Sau hơn 20 năm vắng bóng tại Việt Nam kể từ khi kênh VTV3 phát sóng vào năm 1994,vào năm 2015,bộ phim này đã chính thức trở lại Việt Nam một lần nữa. Sailor Moon đã được kênh giải trí hàng đầu dành cho thiếu nhi và gia đình là HTV3 mua bản quyền phát sóng chính thức từ tác giả của bộ phim là Takeuchi Naoko/Kodansha - Toei Animation. Với kĩ thuật lồng tiếng hiện đại của HTV3 và chất lượng hình ảnh rõ nét vào năm 2015, bộ phim đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía của rất nhiều khán giả. Bộ phim được phát sóng trên kênh HTV3 vào lúc 18h, từ thứ 2 - thứ 5 hàng tuần bắt đầu từ ngày 30/4/2015 và chiếu hết đến tập 46 ngày 20/7/2015 với tên gọi "Thủy Thủ Mặt Trăng".

Năm 2014, nhân kỉ niệm lần thứ 20 cho manga Sailor Moon. Hãng Toei Animation đã cho ra mắt bộ phim Sailor Moon Crystal với nội dung bám sát vào bộ manga của tác giả Naoko.

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Tokyo Broadcasting System và Chubu-Nippon Broadcasting (Nhật Bản) trình chiếu phiên bản phim truyền hình Sailor Moon từ ngày 4 tháng 10 năm 2003 đến ngày 25 tháng 9 năm 2005. Phim bao gồm 49 tập.

Ban đầu, bộ phim theo khá sát với nguyên tác truyện tranh nhưng về sau phim có những thay đổi quan trọng trong cốt truyện khi xuất hiện những tình tiết mới.

Ngoài ra, còn có 2 tập được phát hành Video trực tiếp sau khi phim kết thúc trên TV. Đó là Special Act, kể về 4 năm sau khi phim truyền hình kết thúc và Act Zero, kể về xuất thân của Thủy thủ Sao KimTuxedo Mặt nạ.

tro choi dien tu they thu mat tran 1997.

Thông tin bên lề[sửa | sửa mã nguồn]

- Gia đình Usagi được đặt tên theo chính gia đình của tác giả.

- Sailor Moon là bộ truyện nổi tiếng duy nhất của tác giả.

- Sailor Moon đã suýt có phiên bản Mỹ.

- Có rất nhiều trang phục hàng hiệu được tác giả vẽ vào manga/anime.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]