AMV

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hội chợ AKROSS Con Screening (2009)

Anime Music Video (AMV) hay Video âm nhạc anime, được biết trong wasei-eigo: MAD (Music Anime Douga) là những video âm nhạc do người hâm mộ (fan) tạo ra, bao gồm các video từ một hay nhiều chương trình, phim hoạt hình Nhật Bản được lồng một bản nhạc vào, thường là các bài hát hoặc trailer quảng cáo. Thuật ngữ này thường dành riêng cho anime, nhưng đôi khi nó cũng dùng cho các cảnh quay hoạt hình Mỹ hoặc các cảnh quay trò chơi điện tử, các hoạt hình ngắn do người hâm mộ này tạo nhưng người hâm mộ khác dùng làm. AMV không phải là video âm nhạc chính thức của các nhạc sĩ, chúng là những tác phẩm được người hâm mộ tái tạo thành các video đã chỉnh sửa với một đoạn âm nhạc. Các AMV thường được đăng và phân phối trên web thông qua AnimeMusicVideos.org hoặc YouTube. Hội chợ anime thường xuyên tổ chức các cuộc thi AMV.

AMV không nên nhầm lẫn với video âm nhạc sử dụng hoạt hình gốc như Opening (cảnh mở đầu) hay Ending (cảnh kết thúc) một tập anime, như hoặc phim hoạt hình ngắn được Studio Ghilbi sản xuất cho bài hát "On Your Mark" của Chage & Aska. Và cũng không nên nhầm lẫn với các video hoạt hình không phải của Nhật do người hâm mộ dùng như phim hoạt hình phương Tây.

AMV đầu tiên được tạo ra vào năm 1982 bởi Jim Kaposztas (21 tuổi thời gian này), khi ông nối hai VCR với nhau và ghép những cảnh bạo lực từ ​​Star Blazers và lồng bài hát "All You Need Is Love" của The Beatles vào để tạo hiệu ứng hài hước.[1] Cho tới năm 2000, AMV dần phổ biến với các kỹ thuật chỉnh sửa còn dở dang.

Sáng tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chỉnh sửa một AMV có nhiều cách để tạo ra cảm giác khác nhau khi xem. Một số cách phổ biến là:

  • Chỉnh sửa thô: Dùng để phóng to và thu nhỏ màn hình cùng với một số chuyển cảnh đơn giản.
  • Chỉnh sửa FX: Chỉnh sửa dùng một loạt hiệu ứng hình ảnh (FX) như "Glitch" (làm màn hình như bị lỗi). Cách này có thể thực hiện dễ dàng trong Sony Vegas hay Adobe After Effects.
  • Chỉnh sửa thời gian: Người chỉnh sửa sẽ ghép các đoạn anime phù hợp với lời hay đúng thời điểm khi gặp một đoạn beat của bài hát. (Ví dụ cảnh một nhân vật đang bắn, thì tiếng súng sẽ khớp với đoạn beat, hay làm miệng của nhân vật giống như đang nói hay hát theo lời bài hát)
  • Chỉnh sửa dòng chảy: Điều này yêu cầu người chỉnh sửa dùng các hiệu ứng chuyển cảnh để giữ AMV mượt hơn là chỉ cắt thành các đoạn lộn xộn.
  • Chỉnh sửa hoạt hình: Dù nó giống với thuật ngữ AMV nhưng là một kiểu chỉnh sửa, đây là cách mới mà người chỉnh sửa làm một bức ảnh từ cảnh anime chuyển động. (Giống với Manga Music Videos (MMV) nhưng lại dùng manga làm thành video âm nhạc).
  • Masking: Kiểu này khi người chỉnh sửa muốn xóa nền của một cảnh anime và thêm hiệu ứng hình ảnh vào. Quá trình này khá tốn thời gian và công sức.

Nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

John Oplliger từ AnimeNation cho rằng AMV do các fan sản xuất chỉ phổ biến với fan anime phương Tây mà không hề phổ biến với fan anime Nhật Bản, anh chỉ ra fan phương Tây thích trải nghiệm hình ảnh độc đáo và vì đa phần họ không hiểu được tiếng Nhật, các hình ảnh dùng trong AMV còn tác động lớn đến giác quan.[2] Anh còn nhận xét người phương Tây được phát triển với xã hội từ phim hoạt hình và truyện tranh thời thiếu niên, trong khi người Nhật Bản lớn lên cùng với phim hoạt hình như là một người bạn. Điều đó cho thấy người nói tiếng Anh có xu hướng xem và sử dụng anime hiện có để tạo ra AMV, trong khi người Nhật Bản có khuynh hướng tạo ra manga và anime.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ AnimeCons TV (ngày 2 tháng 10 năm 2011). Jim Kaposztas Interview. AnimeCons TV. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2019.
  2. ^ Oppliger, John (ngày 8 tháng 9 năm 2003). “Ask John: Why Are Anime Music Videos so Popular?”. AnimeNation. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2019.
  3. ^ Oppliger, John (ngày 23 tháng 6 năm 2005). “Ask John: Why Hasn't Doujinshi Caught on Outside of Japan?”. AnimeNation. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]