Otaku

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Symbol Bratislavských otaku.jpg

Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)/ おたく/ オタク?) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó quá yêu thích, say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), vocaloid hay trò chơi điện tử, những thứ 2D (nhân vật trên giấy). Chữ này theo thế giới lại được hiểu chung là những người thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình. Có một quan niệm cho rằng otaku phải chi trả một số tiền lớn cho sở thích của mình, điều này là không hẳn là đúng vì bản thân người Nhật chưa thống nhất định nghĩa rõ ràng về otaku nhất là về khoản chi trả.

Từ nguyên học[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy cùng được đọc là otaku nhưng chữ "otaku" với nghĩa cũ và nghĩa chính (luôn được viết bằng chữ kanji là 御宅) có nghĩa là "nhà bạn" hay "chồng bạn", được dùng để nói với một người ở gia đình khác với một sự kính trọng.

Từ otaku có nghĩa tương đương geek hoặc nerd trong tiếng Anh nhưng khi dùng ở Nhật mang tính miệt thị xúc phạm (derogatory) hơn khi dùng ở các nước khác.[1] Chữ "otaku" theo nghĩa tiếng lóng hiện nay là do nhà báo Nakamori Akio dùng chữ "otaku" trong các bài báo của ông trong thập niên 1980 để gọi đùa những người lúc đó chỉ lo ngồi ở nhà (xem nghĩa chính) ăn chơi[2]. Tuy nhiên, cần lưu ý chữ "otaku" với nghĩa lóng thường viết là (オタク) hay (おたく). Còn 御宅 hoàn toàn không có nghĩa đó. Các otaku đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển văn hóa của Nhật Bản.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Morikawa, Kaichirō (20 tháng 4 năm 2012). “おたく/ Otaku / Geek”. Center for Japanese Studies UC Berkeley. Truy cập ngày 13 tháng 8 năm 2013. 
  2. ^ Nguyên văn bài báo của Nakamori, lần đầu tiên chữ otaku được dùng với nghĩa mới