Otaku

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Otaku (おたく) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một kiểu người, kì quái, làm bạn những người giống như họ hoặc dùng để chỉ một ai đó quá say mê một cái gì, đặc biệt là anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), hay game (trò chơi điện tử). Chữ này theo thế giới lại được hiểu chung là những người đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình.Họ bỏ ra số tiền lớn để mua tất cả những gì liên quan đên anime và manga

Từ nguyên học[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy cùng được đọc là otaku nhưng chữ "otaku" với nghĩa cũ và nghĩa chính (luôn được viết bằng chữ kanji là 御宅) có nghĩa là "nhà bạn" hay "chồng bạn", được dùng để nói với một người ở gia đình khác với một sự kính trọng. Chữ "otaku" theo nghĩa tiếng lóng hiện nay là do nhà báo Nakamori Akio dùng chữ "otaku" trong các bài báo của ông trong thập niên 1980 để gọi đùa những người lúc đó chỉ lo ngồi ở nhà (xem nghĩa chính) ăn chơi[1][2]. Tuy nhiên, cần lưu ý chữ "otaku" với nghĩa lóng thường viết là (オタク) hay (おたく). Còn 御宅 hoàn toàn không có nghĩa đó. Ngày xưa gọi một ai đó là một "otaku" ở Nhật Bản sẽ là một sự sỉ nhục, nhưng thời nay đã hạn chế và gần như không còn, nhất là trong giới trẻ[3].Thậm chí phần lớn những người có niềm đam mê lớn với Manga, Anime, Light Novel, Vocaloid ngày nay còn tự thừa nhận rằng mình là Otaku và cảm thấy tự hào về điều đó.

Otaku ngày nay[sửa | sửa mã nguồn]

Các "Otaku ngày nay" không như ngày xưa, không chỉ biết ăn chơi mà một số thành phần cũng có đóng góp cho xã hội khá nhiều.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]