Shirato Sanpei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Okamoto Noboru (岡本 登 sinh ngày 15 tháng 2 năm 1932?), bút danh Shirato Saipen (白土 三平 Shirato Sanpei), là một họa sĩ truyện tranh (mangaka) và nhà lý luận Marxist người Nhật. Ông được biết đến bởi nét vẽ và sáng tạo cốt truyện đậm tính hiện thựcvăn hóa bình dân. Tác phẩm của ông bao gồm cuốn manga 風の石丸 Kaze no Ishimaru, được chuyển thể thành bộ phim hoạt hình dài tập Shōnen Ninja Kaze no Fujimaru được Toei Animation sản xuất vào những năm 1964-1965.

Shirato sinh ra và lớn lên ở Tokyo, là con của họa sĩ Toki Okamoto, một người theo chủ nghĩa Marx, từng ghi lại cảnh xác chết bị cảnh sát tra tấn của nhà cách mạng Kobayashi Takiji.[1] Tuổi thơ ông trải qua những năm chiến tranh khốc liệt, gây cảm hứng về một xã hội hư cấu trong các tác phẩm sau này. Ông cũng lấy cảm hứng của văn hóa Ukiyo-e thời Mạc phủ vào nét vẽ manga của mình. Các tác phẩm của ông đều lấy các bối cảnh lịch sử của Nhật Bản.[2]

Nhiều tác phẩm của Shitaro được chuyển thể thành anime và phim, bao gồm Ninja bugeichō năm 1967, một bộ phim hoạt hình lạ và thô sơ, chỉ cắt cảnh trong manga và lồng tiếng.[3] Một số tác phẩm thu hút sự chú ý ở nước ngoài, trong đó có bộ truyện tranh Kamui den (カムイ伝) được phát hành ở Mỹ năm 1987 bởi Viz Media, mang đậm màu sắc của chủ nghĩa Marx, lột tả bộ mặt thật của chủ nghĩa tư bản và nhà cầm quyền, lý tưởng cách mạng chống lại sự áp bức, sự bóc lột và phân biệt đối xử của nhân dân lao động trong mọi thời đại.[4]

Huyền thoại Kamui, một manga dài tập nổi tiếng của Okamoto, xuất bản bởi Weekly Shōnen Sunday.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Một số tác phẩm tiêu biểu[5]:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “小林多喜二文学碑 小樽の街と人々を愛する思いを連ねた美しい言葉”. Hongo Shin memorial Museum of Sculpture, Sapporo. 1 tháng 7 năm 2005. 
  2. ^ Tsurumi, Shunsuke. A Cultural History of Postwar Japan. Columbia University Press. 1987. First Published in Japanese by Iwanami Shoten, Tokyo, 1984.
  3. ^ “週刊少年サンデー カムイ外伝(白土三平 赤目プロ作品)” (bằng tiếng Nhật). Agency for Cultural Affairs. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2019. 
  4. ^ Ruh, Brian (26 tháng 10 năm 2010). “Cartoon Culture Shock - Brain Diving”. Anime News Network. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2019. 
  5. ^ Baka-Updates Manga. Opened 16 Sep 2016.
  6. ^ Trailer of “Kamui Gaiden”, live-action film adaption of the Ninja Manga Classic - GIGAZINE

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]