Hikikomori

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình.

Theo số liệu thống kê của Bộ y tế Nhật Bản, hiện cả nước có 50 ngàn trường hợp nhưng trên thực tế, đội quân hikikomori có thể lên đến hàng triệu. Nó giống với otaku.

Đối tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Những đối tượng thường hay mắc phải chứng hikikomori thường thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên.

Biểu hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Hikikomori là một hiện tượng xã hội. Ban đầu, đối tượng tự cắt đứt mối quan hệ với bạn bè và trường học, sau đó thu hút sự quan tâm của gia đình, trước hết là người mẹ. Cuối cùng, trong giai đoạn thứ ba, hikikomori chấm dứt quan hệ với gia đình và tập trung sự hung hãm vào chính mình. Trong căn phòng, hikikomori không làm gì cả ngoại trừ việc lên Internet vào buổi tối và ngủ suốt ngày. Chìm ngập trong thế giới ảo tưởng của chính họ, hikikomori hoàn toàn cách ly với cộng đồng.

Suốt nhiều năm Hikikomori là đề tài cấm kị. Đến cuối thập kỉ 90, họ rơi vào tầm ngắm của các phương tiện thông tin đại chúng bởi những hành vi phạm pháp nghiêm trọng. Tháng 5 năm 2000, một Hikikomori 17 tuổi chạy trốn khỏi bệnh viện tâm thần đã cướp xe buýt sau khi giết chết một hành khách. Một kẻ chán đời khác nghiện phim con heo đã biến ý tưởng của mình thành hiện thực thông qua việc hãm hại bốn trẻ vị thành niên. Tiếp theo là vụ bê bối liên quan đến chàng trai hikikomori 24 tuổi bắt cóc cô gái 17 tuổi và suốt bốn tháng đóng rọ miệng nạn nhân. Tuy nhiên, giới chuyên gia địa phương cho rằng, đa số hikikomori không làm hại ai, ngoài bản thân.

Hikikomori dễ dàng ẩn mình vào "ổ kén" suốt nhiều năm ròng, mất dần mối quan hệ giữa những người láng giềng và giữa các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp nổi giận, hikikomori thường đổ cơn thịnh nộ lên đầu nhữnh người thân thiết nhất. Không hiếm trường hợp bị chính con mình khủng bố, các bậc phụ huynh buộc phải ngủ trong xe hơi hoặc trong buồng tắm và tự vệ bằng bình xịt hơi cay.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Khá đông giới trẻ đam mê phát cuồng phim ảnh duy linhtrò chơi điện tử từ lâu đã lựa chọn thế giới ảo. Máy vi tính, Play Stationđầu máy phát DVD kết nối vào mạng Internet-lãnh vực vốn là niềm tự hào Nhật Bản chính là đồng tác giả tạo ra lối sống của hikikomori. Con người có thể liên hệ với thế giới bên ngoài và đặt bữa ăn qua mạng Internet. Ai còn cần thế giới bên ngoài? Nền công nghiệp Nhật Bản không ngừng nỗ lực sản xuất các đồ chơi ngày càng siêu ảo. Mọi thực tế đều có thể bị "bỏ qua" bên cạnh những đồ chơi loại này.

Bên cạnh đó là môi trường cạnh tranh khốc liệt ở Nhật Bản. Tại quốc gia này chỉ có vài trường đại học "đắt giá", vậy nên sức ép và sự ganh đua là rất lớn. 20% học sinh may mắn thực hiện được "giấc mơ Nhật Bản" sẽ giành được biên chế suốt đời tại các tập đoàn danh tiếng. Số đông thanh niên không được tuyển dụng cảm thấy cuộc đời trở nên vô nghĩa. Họ tự rút lui và biến mất giống như một hikikomori thực thụ. Hiện tượng này có thể phần nào được hình thành bởi đặc thù của nền kinh tế Nhật Bản phải trải qua thập kỷ mất mát khiến lực lượng lao động sáng tạo (có tính hướng nội) bị gạt qua bên lề của kinh tế. Theo ý kiến một số chuyên gia, nếu ở Mỹ, lực lượng này sẽ là lực lượng lao động chủ chốt của những doanh nghiệp sáng tạo theo hình mẫu Google, Microsoft hay Apple vốn dĩ là những người làm việc khá độc lập và tách biệt. Đơn cử cho trường hợp này là Bill Gates trong thời gian đầu khởi nghiệp, ông thường giam mình trong nhà kho của trường Harvard để nghiên cứu về máy tính.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]