Lê Ngọc Hường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lê Ngọc Hường
Lê Ngọc Hường.jpg
Chân dung doanh nhân Lê Ngọc Hường
Sinh 10 tháng 3 năm 1960
Thanh Hóa, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Nguyên nhân mất bệnh tiểu đườngkhối uvòm họng
Tư cách công dân Việt Nam
Nghề nghiệp Doanh nhân

Lê Ngọc Hường (1960-2009) là Chủ tịch Hội người Việt Nam đầu tiên tại Liên bang Nga và là một doanh nhân tại chợ Vòm Matxcova[1].

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 10 tháng 3 năm 1960 trong một gia đình làm nghề nông tại xã Triêu Dương, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Năm 18 tuổi, ông nhập ngũ, được đào tạo tại Học viện Hậu cần và từng có thời gian tình nguyện đi tham gia làm nhiệm vụ chiến đấu tại Cam Pu Chia. Sau đó, ông giữ chức vụ sĩ quan chỉ huy kỹ thuật, trợ lý tham mưu Trung đoàn 269 của Bộ tư lệnh công binh, quân hàm Thiếu úy.

Năm 1988, Lê Ngọc Hường sang hợp tác lao động tại Liên Xô, làm công nhân bậc 5 tại Công ty xây dựng thành phố Orion. Một thời gian sau, ông chuyển đến Matxcova làm tài xế lái xe vận tải chuyển hàng. Sau đó, ông tham gia buôn bán hàng hoá tại các khu chợ của Nga[1].

Năm 1995, ông thành lập Tập đoàn Trung tâm Kinh tế Thương mại Quốc tế (TTKTTMQT) Matxcova, trở thành một địa điểm kinh doanh lớn tại chợ Vòm, mở ra cơ hội làm ăn cho hàng chục nghìn người Việt đang làm ăn, buôn bán tại Liên bang Nga [2]. Ông từng giữ các chức vụ như: Chủ tịch Tập đoàn TTKTTMQT Matxcova, Chủ tịch Công ty cổ phần Hiền Đức, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, Ủy viên BCH Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga[3], Phó Chủ tịch Học viện An ninh Quốc phòng Nga ban đối ngoại và là một trong những doanh nhân chính tại chợ Vòm, Matxcova.

Ngày 27 tháng 3 năm 2009, sau hơn một tháng nằm viện do căn bệnh tiểu đườngkhối uvòm họng, ông đã qua đời tại Matxcova, Liên bang Nga, hưởng thọ 49 tuổi[3].

Hoạt động từ thiện[sửa | sửa mã nguồn]

Tập đoàn TTKTTMQT Matxcova cũng như những người Việt hoạt động kinh doanh trên địa bàn chợ do ông quản lý, trong những năm qua đã hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng người Việt ở Nga, đóng góp cho quỹ xã hội của Nga, góp phần tăng cường tình hữu nghị Nga - Việt, ủng hộ đồng bào ở Việt Nam trong những lần thiên tai, bão lụt, ủng hộ các quỹ vì người nghèo[4]...

Ông cũng tham gia nhiều hoạt động tài trợ xây dựng trường học, đường sá, chùa, nghè cho quê hương, đồng thời lập nên "Học Bổng Lê Ngọc Hường" tài trợ cho trẻ em nghèo hiếu học tại xã Triêu Dương, Thanh Hoá[5]...

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Một số huân-huy chương và danh hiệu mà Lê Ngọc Hường đã đạt được[6]:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Đêm trắng nhớ về anh--Vietinfo.eu. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2009
  2. ^ Chợ Vòm đã bị đóng cửa hoàn toàn?
  3. ^ a ă Chia buồn--Vietinfo.eu. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2009
  4. ^ Người Việt tại Nga ủng hộ đồng bào lũ lụt--Tiền Phong. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2009
  5. ^ Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa, chúc mừng các thầy, cô giáo--Baothanhhoa.vn. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2009
  6. ^ Tạp chí Đoàn Kết, Châu Hồng Thủy, số 9 năm 2009, trang 36
  7. ^ "Великая Россия. Имена" - Những người của thiên niên kỷ chúng ta--Law-order.ru. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]