Lò đốt rác thải sinh hoạt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Lò đốt rác thải sinh hoạt là một thiết bị hữu hiệu trong công tác xử lý rác thải giữ gìn môi trường xanh, phát triển bền vững.

Đốt rác là quá trình phản ứng hóa học do nhiệt tạo thành trong đó Carbon, Hydrogen và các nguyên tố khác có trong rác kết hợp với Oxy không khí để tạo ra sản phẩm Oxy hóa hoàn toàn và tạo ra nhiệt.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Trên thế giới đã có rất nhiều nhà nghiên cứu và sản xuất loại thiết bị này với nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên lò đốt có thể được phân chia theo các cách sau:

Chia theo nguyên liệu đốt[sửa | sửa mã nguồn]

Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là dầu DO

Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Gas

Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Điện

Lò đốt sử dụng nguyên liệu đốt là Than

Lò đốt không sử dụng nguyên liệu phụ trợ (Tự rác đốt rác - Đốt rác bằng không khí tự nhiên): Lò đốt này có công nghệ dựa hoàn toàn trên cơ sở đối lưu tự nhiên của dòng vật chất do sự chênh lệch nhiệt độ tạo ra. Việc kiểm soát và cung cấp oxy trong quá trình cháy được điều khiển bằng việc đóng mở các cửa cấp gió chuyên dụng. Công nghệ khí hóa của rác thải được tận dụng triệt để, tạo ra lượng khí cháy, cháy ngay các lớp trên của vật liệu. Lượng nhiệt duy trì quá trình cháy trong lò do bản thân rác thải tạo ra trên cơ sở tận dụng tối đa lượng nhiệt bức xạ, lượng nhiệt trong quá trình phản ứng hóa học phân hủy rác mà không cần dùng đến bất kỳ nguồn năng lượng nào từ bên ngoài.

Chia theo cấu trúc lò[sửa | sửa mã nguồn]

* Lò quay (Chuyển động quay): có cấu tạo hình trụ, nằm ngang, chuyển đông quay quanh trục của lò làm chất thải được đảo trộn đều, nâng cao hiệu quả cháy. Lò được chế tạo với công suất lớn, chi phí đầu tư và vận hành rất cao.

*Lò tĩnh (không chuyển động): có cấu tạo đơn giản, hiệu quả. Công suất thiết kế của lò tĩnh thường là nhỏ và trung bình. Cấu trúc của lò đốt thường là 2 khoang

Chia theo công nghệ đốt[sửa | sửa mã nguồn]

- Đốt bằng phương pháp tự nhiên

- Đốt bằng công nghệ áp suất dương (tạo gió cưỡng bức dạng thổi)

- Đốt bằng công nghệ áp suất âm (tạo gió cường bức dạng hút)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]