Lý Liên Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lý Liên Anh

Lý Liên Anh (chữ Hán giản thể: 李连英; phồn thể: 李連英; bính âm: Lǐ Liányīng; sinh ngày 12 tháng 11 năm 1848 - mất ngày 04 tháng 3 năm 1911) là một thái giám trong triều đình nhà Thanh thế kỷ XIX, là người thân cận và tâm phúc của Từ Hy Thái hậu.[1] Ông là Đại tổng quản hay Tổng quản thái giám (总管太监) trong thời kỳ Từ Hi còn đương nhiệm và là nhân vật có thực quyền thậm chí lấn át cả vua và đã làm loạn cả hậu cung nhà Thanh.[2]

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất thân là kép hát, Lý Liên Anh được cho là rất đẹp trai, hát hay, được Từ Hy sủng ái, tới mức ông nói gì, bà ta cũng nghe, ông ta tự phụ, tự coi là ngang với bà. Tương truyền vua Hàm Phong biết trước rằng sau này bà sẽ là một tai họa cho nhà Thanh nên trước khi chết đã để lại di chúc bảo phải giết đi, nhưng viên thái giám Lý Liên Anh cho bà hay rồi hủy di chúc này, giúp đỡ bà đưa Đồng Trị lên ngôi. Lý Liên Anh từ đó thành sủng thần của Từ Hi, tham ô, làm loạn trong cung.

Ông từng lặn lội đến các kỹ viện có tiếng tại kinh thành để học một thao tác chải đầu có tên là Ngọc trâm. Sau khi thành thạo kỹ năng này từ các kỹ nữ, Lý Liên Anh đã về cung và chải đầu cho Từ Hy. Kết quả là căn bệnh đau đầu của Từ Hy đỡ hơn nhiều. Vì thế về sau, Lý Liên Anh càng được Từ Hy tin cẩn.[3]

Phát tài[sửa | sửa mã nguồn]

Do tình hình chính trị bấy giờ rối ren, triều đình thối nát, không ít thái giám lợi dụng uy thế của triều đình để làm giàu. Gia tộc của Lý Liên Anh thậm chí còn giàu có hơn cả quý tộc hoàng gia, tài sản của ông khiến người ta phải ghen tị. Lý Liên Anh cũng bức hiếp Quang Tự, đối xử tàn nhẫn. Hoàng đế Quang Tự cũng phải nhẫn nhịn Lý nhiều lần. Sau vụ Mậu Tuất chính biến, Quang Tự bị giam trong một phòng bẩn thỉu, ăn không được no, mặc không đủ ấm, chịu nhục nhã tới khi chết, một phần cũng là do ý của Lý Liên Anh. Thậm chí khi biến loạn, ông là người đã đẩy Trân phi vợ của Quang Tự xuống giếng.[4]

Có thể nói trong những năm cuối triều Thanh có hai thái giam có uy lực nhất đó là Lý Liên Anh và Tiểu Đức Trương (người kế nhiệm của Lý Liên Anh),[5] trong đó Lý Liên Anh là thái giám có dã tâm lớn và quyền lực cuối cùng của Trung Quốc. Tuy chức quan cao nhị phẩm danh giá nhưng sống ở thời loạn lạc, Trung Quốc phong kiến đứng trước thời thế thay đổi, nhờ mưu trí ông mới có thể trải qua những ngày tháng loạn lạc bình yên. Tháng 10 năm 1908, hoàng đế Quang Tự, Từ Hy thái hậu lần lượt qua đời. Lý Liên Anh cảm thấy mất đi chỗ dựa vững chắc, cộng thêm tuổi già sức yếu nên đã chủ động rút lui, nhường lại địa vị Tổng quản thái giám cho Tiểu Đức Trương.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mu, Eric. Reformist Emperor Guangxu was Poisoned, Study Confirms". Danwei. ngày 3 tháng 11 năm 2008. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2011.
  • Lý Liên Anh, Tống Ích Tam – Ví Như - Thụ Cường, Nhà xuất bản Lao động, Hà Nội, năm 2007

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hải Hiền (28 tháng 12 năm 2012). “Bí ẩn kỳ lạ 3 lần nhập quan của Từ Hy”. Báo điện tử Người đưa tin. Truy cập 17 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ Lan Hương, Thu Thủy (11 tháng 8 năm 2009). “Nữ thái giám - Bí ẩn trong cung đình Trung Hoa”. Báo Tuổi Trẻ online. Truy cập 17 tháng 4 năm 2013. 
  3. ^ Thủy Bình (28 tháng 12 năm 2012). “Bất ngờ từ thâm cung Thái Y Viện”. Báo điện tử Người đưa tin. Truy cập 17 tháng 4 năm 2013. 
  4. ^ Sầm Hoa (10 tháng 5 năm 2011). “Ai đẩy ái phi triều Thanh xuống giếng?”. Báo điện tử VietNamNet. Truy cập 17 tháng 4 năm 2013. 
  5. ^ a ă Sầm Hoa (15 tháng 4 năm 2011). “Thái giám cuối cùng và quỷ kế giàu sang”. Báo điện tử VietNamNet. Truy cập 17 tháng 4 năm 2013.