Lễ Vượt Qua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Lễ Vượt Qua hay lễ Quá Hải (tiếng Anh: Pass Over) là lễ quan trọng nhất của người Do Thái, kéo dài một tuần. Chiều ngày 14 tháng Ni-xan (khoảng tháng ba, tháng tư dương lịch), người ta sát tế chiên (cừu) tại đền thờ, rồi tư tế lấy máu chiên mà đổ dưới chân bàn thờ. Khi đêm xuống, người ta sẽ ăn tiệc chiên vượt qua theo gia đình hay theo nhóm mà không quên lấy chút máu chiên bôi lên cửa nhà. Lễ Vượt Qua được cử hành như một cuộc tưởng niệm nhằm giúp mỗi người sống lại kinh nghiệm của cha ông họ được giải phóng khỏi ách nô lệ Ai Cập xưa kia. Trong bữa tiệc, người ta ăn thịt chiên với bánh không men và rau đắng, ngoài ra, họ cũng uống với nhau bốn chén rượu đã được vị chủ tọa bữa tiệc chúc lành để kỉ niệm bốn lời hứa của Thiên Chúa với dân Do Thái:

  • "Ta sẽ đem các ngươi ra từ ách của Ai Cập"
  • "Ta sẽ giải thoát các ngươi khỏi cảnh làm tôi mọi chúng"
  • "Ta sẽ giương cánh tay mà chuộc lấy các ngươi"
  • "Ta sẽ lấy các ngươi làm dân Ta, và Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi"

Họ sẽ nhắc nhở lại biến cố Xuất Hành và đọc một bài Thánh Vịnh khi tiệc tàn.

Lịch sử

Trong lịch sử, dân Do-thái từng sinh sống tại xứ Ai-cập trong khoảng 430 năm. Tại đây, họ bị vua quan người Ai-cập đặt những cai nô để áp bức, bắt họ phục dịch cực khổ, phải làm lụng nặng nhọc để nhồi đất sét làm gạch, làm đủ thứ công việc đồng áng, bị cưỡng bức lao động để xây dựng thành quách kho tàng cho vua Ai-cập.

Thiên Chúa đã nghe tiếng ta thán và thấy nỗi thống khổ của họ, nên Ngài đã đến với Môi-se, để sai phái ông cứu họ ra khỏi tay người Ai-cập và để đem tuyển dân của Ngài vào miền đất hứa, là một xứ tốt đẹp rộng rãi, tuôn tràn sữa và mật ong.

Vua Ai-cập, dĩ nhiên không chấp thuận lời yêu cầu của Môi-se để cho dân Do-thái được tự do rời xứ. Để bắt phục vua, Thiên Chúa đã lần lượt trút xuống xứ Ai-cập các tai vạ khủng khiếp, như nước sông biến thành máu thật hôi thối, ếch nhái bò lúc nhúc khắp nơi, muỗi bay dày đặc, ruồi nhặng bay từng đàn tàn hại bay vào nhà người Ai-cập, từ vua chí dân; mọi súc vật bị chết vì dịch; ung nhọt ghẻ lở, mưa đá trút xuống dữ dội, cào cào tràn ngập xứ cắn nuốt tất cả cây cỏ ngoài đồng, và rồi bóng tối dày đặc bao phủ cả xứ Ai-cập trong ba ngày.

Tuy vậy, sau mỗi tai vạ, vua Ai-cập vẫn cứng lòng và một mực không cho dân Do-thái ra đi.

Đến đây, Thiên Chúa tuyên bố về tai vạ thứ mười và cũng là tai vạ cuối cùng; đó là Ngài sẽ giết chết tất cả các con trưởng nam của người Ai-cập, từ thái tử con vua Ai-cập đang ngồi trên ngôi, cho đến con trưởng nam của người nữ tì đang xay cối.

Song song với lời tuyên bố về tai vạ thứ mười này, Thiên Chúa có phán với Môi-se ra lệnh cho toàn dân Do-thái làm đúng theo một lời hướng dẫn rất quan trọng, để tuyển dân của Ngài không bị vạ lây với dân Ai-cập. Lời hướng dẫn này được ghi lại trong Kinh Thánh, sách Xuất Hành chương 12.

Toàn dân Do-thái làm y như lời hướng dẫn.

Và cũng qua tai vạ thứ mười này, vua và toàn dân Ai-cập đã bằng lòng để cho dân Do-thái được tự do ra đi.

Khi dân Do Thái rời khỏi Ai Cập, vua Ai Cập lại cho quân truy đuổi họ. Khi đến biển Đỏ, Thiên Chúa cho nước biển rẽ làm đôi để dân Do Thái đi qua. Khi dân Do Thái đã qua hết thì Thiên Chúa lại cho nước biển ngập trở lại để dìm chết quân đội của vua Ai Cập.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bán chametz của người Do Thái[sửa | sửa mã nguồn]

Chametz có thể được bán chứ không phải loại bỏ, đặc biệt là trong trường hợp của các hình thức tương đối có giá trị như rượu chưng cất từ lúa mì, với các sản phẩm được mua lại sau đó. Trong một số trường hợp, họ có thể không bao giờ rời khỏi nhà, thay vì được chính thức bán ra, trong khi còn sở hữu chủ sở hữu ban đầu của trong tủ có khóa cho đến khi họ có thể được mua lại sau kỳ nghỉ lễ. Chấp hành hiện đại cũng có thể bao gồm tủ niêm phong và ngăn kéo có chứa "Chametz" đóng bằng cách sử dụng băng dính, phục vụ một mục đích tương tự như một khóa nhưng cũng cho thấy bằng chứng của sự giả mạo. Mặc dù việc bán "Chametz" tại từ nhiều năm qua, một số cơ quan giáo sĩ Do Thái đương thời đã đến để xem nó với thái độ khinh thị -. Kể từ khi vụ "chủ sở hữu mới" không bao giờ chiếm hữu thực tế của hàng hoá

Việc bán chametz cũng có thể được tiến hành công đoàn qua một giáo sĩ Do Thái , người đã trở thành "đại lý" cho người Do Thái tất cả của cộng đồng thông qua một thủ tục gọi là halakhic một kinyan (mua lại). Mỗi hộ phải đặt sang một bên tất cả các chametz ông là bán vào một hộp hoặc tủ, và các giáo sĩ tham gia vào một hợp đồng để bán tất cả các chametz để một phi Người Do Thái (người không có nghĩa vụ phải tuân thủ các điều răn) trao đổi với một nhỏ xuống thanh toán ( ví dụ như $ 1,00), phần còn lại do sau Lễ Vượt Qua. Bán này được xem là hoàn toàn ràng buộc theo Halakha, và tại bất kỳ thời gian trong kỳ nghỉ, người mua có thể đến nhận hoặc chia tài sản của mình. Các giáo sĩ Do Thái sau đó lại mua hàng hóa về ít hơn chúng được bán vào cuối của kỳ nghỉ.