Lợn mọi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lợn mọi
Heo mọi.JPG
Một con heo mọi
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Suidae

Lợn mọi, Heo mọi, lợn đen hay heo đốm là một giống lợn nhỏ được lai giữa lợn nhàlợn rừng[1] phát xuất từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Lợn được nuôi thả, thường chỉ nặng trên dưới 10 kg, lưng cong, bụng ỏng rất dễ thương, thịt rất săn chắc, rất thông minh và thích sạch sẽ, có thể dùng làm vật nuôi, thú cảnh hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Ở Na Hang, huyện vùng cao xa nhất của tỉnh Tuyên Quang, giáp Hà Giang, lợn được bà con nông dân nuôi thả, sống trong tự nhiên nên lanh lợi, khỏe mạnh. Lợn đen vùng cao xẻ thịt ra thớ rắn chắc, màu thịt tươi, khi chế biến bì dày, nạc dai, mỡ không ngán, có vị thơm ngon[2].

Heo mọi vốn là loại lợn thông minh, lại sạch sẽ hơn các loại lợn khác, chúng có thân hình rất bé, nếu nuôi thời gian lâu dài chúng cũng chỉ bằng một chú chó con. Đặc biệt, nếu được huấn luyện thì chúng cũng có thể làm được nhiều trò giống như một chú chó thực thụ.[3] Siêu mẫu Megan Fox có nuôi một chú lợn mọi lốm đốm những chấm đen tới từ Việt Nam mang tên Piggy Smalls.[4][5]

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Lợn mọi có khoảng 4 loại[cần dẫn nguồn] dựa vào hình dáng tai, mông, đuôi và bụng heo cũng như màu sắc của lợn.

 • Loai lợn ở miền Bắc gần khu vực phía Tây sông Hồng, đây là loại phổ thông ở miền Bắc, loại lợn này có khi nặng đến 90 kg nhưng nhỏ con so với lợn nhà, nhất là đầu của lợn thì hầu như màu đen.
 • Loại lợn ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gần Cực Bắc sát biên giới với Trung Quốc và Vịnh Bắc Bộ giống lợn này hơi lớn và có rất nhiều lông với màu trắng ở đầu, có những chấm đen rải rác trên lưng.
 • Loại lợn ở miền Trung rất nhỏ con khoảng 40 kg.
 • Loại lợn Miền Nam, loại này người miền Nam hay gọi là heo mọi có gốc gác với lợn rừng. Chúng cũng nhỏ con khoảng 40 kg, hiện nay người Miền Tây Nam bộ nuôi Lợn này rất nhiều.

Thông tin khác[sửa | sửa mã nguồn]

Về giá cả, tại những tụ điểm bán thú cảnh tự phát ở thành phố Hồ Chí Minh như trên đường Đinh Tiên Hoàng (Bình Thạnh), công viên Tao Đàn, đường Nguyễn Đình Chiểu… đều có bán những con lợn nhỏ, chỉ khoảng 1 – 2 kg, có khoang đen khoang trắng, mình và mõm dài nhìn khá bắt mắt, giá bán từ 190.000 - 250.000 đồng một con. Tuy nhiên, nếu mua tại chuồng chỉ khoảng 100.000 - 150.000 đồng một con.[6]

Lợn mọi là một đặc sản ở Đà Lạt. Nó được chế biến thành nhiều món ngon. Người ta chọn phần sườn, chân lợn để nấu măng chua hay xáo măng. Món này nấu với măng non, thêm sả gừng. Thịt chín vừa chua, cay vừa có hương thơm. Món lợn mọi hấp cách thủy thì bằng thịt nạc của hai đùi sau hấp, xắt mỏng ăn với rau sống, mắm gừng. Làm món lợn giả cầy nướng, người ta dùng lá mơ, củ riềng, sả và rau sống; chấm mắm tôm hay nước chấm đậu nành, đậu phộng tùy thích.[7] Thịt của chúng cũng là đặc sản được bán tại Hà Nội.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Cười mếu nuôi heo kiểng Sài thành”. 24h.com.vn. 20 tháng 6 năm 2010. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014. 
 2. ^ http://news.zing.vn/Giac-mo-lam-giau-cua-2-chang-cu-nhan-ban-thit-lon-den-post450814.html
 3. ^ “Thú nuôi heo đốm làm cảnh của teen Sài Gòn”. Zing.vn. 28 tháng 8 năm 2010. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014. 
 4. ^ “Megan Fox khoe heo mọi gốc Việt”. Zing.vn. 23 tháng 8 năm 2010. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014. 
 5. ^ http://tintuc.xalo.vn/00-510163179/Megan_Fox_khoe_heo_moi_goc_Viet.html[liên kết hỏng]
 6. ^ “Rộ ‘mốt’ nuôi heo kiểng”. Zing.vn. 20 tháng 6 năm 2010. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014. 
 7. ^ http://www.baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=81&p=&id=40293