Limnoperna fortunei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trai vàng
Mexilhao.gif
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Mollusca
Lớp (class)Bivalvia
Phân lớp (subclass)Heterodonta
Bộ (ordo)Mytiloida
Họ (familia)Mytilidae
Chi (genus)Limnoperna
Loài (species)L. fortunei
Danh pháp hai phần
Limnoperna fortunei
(Dunker, 1857) [1]

Trai vàng hay còn gọi là trai vàng Amazon (Danh pháp khoa học: Limnoperna fortunei) hay biết đến với tên tiếng AnhGolden mussel là một động vật thân mềm hai mảnh vỏ thuộc họ Mytilidae có nguồn gốc từ Trung Quốc, trai vàng là một loài xâm lấn nguy hiểm ở Nam Mỹ và là một trong số điển hình về tác hại của những loài xâm thực đến các vùng đất trên thế giới.

Xâm lấn[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng đã bám theo các tàu buôn đột nhập vào Nam Mỹ từ những năm 1990, chỉ sau chưa đầy 1 thập kỷ, chúng đã hoàn toàn xâm chiếm các vùng nước trong rừng Amazon. Trai vàng có sức sống rất mãnh liệt. Chúng có thể chịu đựng được nhiều biến cố khác nhau từ môi trường, lại phát triển rất nhanh và dữ tợn. Loài trai này đã thay đổi toàn bộ môi trường nước ở đây, giết chết nhiều loài vật bản địa. Không chỉ thiên nhiên, mà thiệt hại kinh tế loài trai này gây ra cũng không hề nhỏ, chúng đã sinh sôi nảy nở đến mức làm tắc nghẽn các đường ống của nhà máy thủy điện, gây thiện hại tới $20.000/ngày (khoảng hơn 440 triệu đồng).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Huber, Markus (2010). P. Bouchet, S. Gofas & G. Rosenberg, biên tập. Limnoperna fortunei (Dunker, 1857)”. World Marine Mollusca database. Cơ sở dữ liệu sinh vật biển. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Limnoperna fortunei tại Wikispecies
  • Huber, Markus (2010). P. Bouchet, S. Gofas & G. Rosenberg, eds. "Limnoperna fortunei (Dunker, 1857)". World Marine Mollusca database. World Register of Marine Species. Truy cập 2012-04-21.
  • Karatayev, A. Y.; Burlakova, L. E.; Karatayev, V. A.; Boltovskoy, D. (2010). "Limnoperna fortunei versus Dreissena polymorpha: population densities and benthic community impacts of two invasive freshwater bivalves". Journal of Shellfish Research. via HighBeam Research (subscription required). 29 (4): 975–984. doi:10.2983/035.029.0432