Thân mềm hai mảnh vỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thân mềm hai mảnh vỏ
Thời điểm hóa thạch: 540–0Ma[1][2]
Haeckel Acephala.jpg
"Acephala", from Ernst Haeckel's Kunstformen der Natur (1904)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Mollusca
Lớp (class) Bivalvia
Linnaeus, 1758
Phân lớp

Thân mềm hai mảnh vỏ hay nhuyễn thể hai mảnh vỏ (danh pháp khoa học: Bivalvia, có người gọi Lamellibranchia hay Pelecypoda) hay lớp Chân rìu là một lớp động vật thân mềm lớn thứ hai (sau lớp Gastropoda), bao gồm cả thân mềm nước mặn và thân mềm nước ngọt.

Thân mềm hai mảnh vỏ có số lượng lớn cả về số loài và cá thể. Từ đầu cổ Nguyên Sinh có khoảng 15000 loài hóa thạch. Đến nay, có khoảng 11000 loài. Chúng vượt ngành động vật tay cuộn về số lượng từ cổ Trung Sinh

Đặc điểm sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Bivalvia có thân mềm, bao trong vỏ cứng tương đối đối xứng hai bên, dẹt, hô hấp bằng mang tấm (là lý do để có người gọi nó theo bộ Mang tấm) có hình tiết diện ngang hình chữ W[3], mặt trong vỏ có lớp xà cừ màu trắng hoặc xanh, nối với nhau bởi hệ thống cơ.

Với kích cỡ từ vài mm đến 1m, loài hai mảnh vỏ có các bộ phận y như ngành tay cuộn. Tuy nhiên hai chiếc vỏ đối xứng khá đều nhau. Và mặt phẳng đối xứng không vuông góc với mặt phẳng chứa van.

Hai chiếc van gần như hoàn toàn đối xứng nhau (như loài sò cát ) nhưng về đa số, hai chiếc van bố trí một lồi một dẹt ( như loài hàu)

Phần đỉnh nhô lên, khẽ uốn cong phía trên , chứa từ vâì đến vài trăm chiếc răng, kích cỡ đa dạng, để loại bỏ dị vật trong nước. Nếu bỏ phần thân mềm, sẽ để lại dấu vết của cơ trên lớp xà cừ trắng. Hai mảnh vỏ có thể đóng mở linh hoạt theo cơ chế bản lề.

Bên ngoài, những đường vân đồng tâm phân bố đều nhau, một số loài còn có đường vân dọc , vuông góc với các đường vân ngang.

Về cơ bản, loài hai mảnh vỏ không có cuống để cố định, cho nên chúng thường ẩn trong lớp cát, hoặc di chuyển rất ít. Đôi khi, cố định bằng tơ chân (như con mềm- Mytiloida)

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Ngành Động vật thân mềm

Phân bổ[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ doi:10.1080/03115518008618934
    Hoàn thành chú thích này
  2. ^ JSTOR 1304610
    This citation will be automatically completed in the next few minutes. You can jump the queue or expand by hand
  3. ^ Hô hấp của Bivalvia

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

(tiếng Việt)