Linh dương đồng cỏ Upemba

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Linh dương đồng cỏ Upemba
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Phân họ (subfamilia)Reduncinae
Chi (genus)Kobus
Loài (species)K. anselli
Danh pháp hai phần
Kobus anselli
Cotterill, 2005

Linh dương đồng cỏ Upemba (Danh pháp khoa học: Kobus anselli) là một loài linh dương Lechwe (Kobus anselli) được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Conggo. Đây là phân loài linh dương cực kỳ nguy cấp và gần như là đã đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một loài linh dương chỉ tìm thấy trong các vùng đất ngập nước Upemba tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Nó được mô tả vào năm 2005, sau khi phân tích 35 mẫu vật bảo tàng thu được trong năm 1926 và 1947-8. Trước đây người ta đã bỏ qua nó do sự tương đồng so với linh dương lechwe Kobus leche, đặc biệt là các phân loài Lechwe đen K. l. smithemani. Một số cơ quan chức năng xử lý lechwe Upemba như là một phân loài, K. l. anselli, của linh dương lechwe.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng sống ở vùng đồng bằng và đất nước mở với khí hậu phù hợp. Nó đòi hỏi gặm cỏ tươi và thức uống hàng ngày. Trong những cơn mưa, chúng gặm cỏ ngắn thường xuyên. Vì nó là phụ thuộc vào nước, việc linh dương này không đi lang thang xa vào khu vực khô cằn. Trong khu vực bị ngập lụt, chúng có thể đi hàng trăm cây số, và mùa khô đi để nước có thể mất 10 km trở lên.

Những con linh dương này có vài liên kết xã hội mạnh mẽ, nhưng những con cái có thể sống theo bầy đàn đánh số trong hàng ngàn. Chúng di chuyển nhiều hơn. Con đực cũng có mặt trong các đàn gia súc di cư và sẽ theo con cái. Các tổ chức xã hội và sinh sản của chúng có thể khác nhau. Khi ở mật độ dân số trung bình hay thấp, những con đực lập vùng lãnh thổ thông thường và không đi lang thang nhiều. Những con đực dành cho người lớn cố gắng thiết lập lãnh thổ của chúng trong môi trường sống tốt nhất có sẵn

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Kobus leche anselli. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of critically endangered.
  • UCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Kobus leche anselli. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of critically endangered.
  • Cotterill, F.P.D. 2005. The Upemba lechwe, Kobus anselli: an antelope new to science emphasizes the conservation importance of Katanga, Democratic Republic of Congo. Journal of Zoology (London) 265:113-132
  • IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Kobus leche ssp. anselli. En: UICN 2008. Lista Roja de Especies Amenazadas UICN. Consultado el 22 de mayo de 2011..
  • F. P. D. Cotterill (febrero de 2005). «The Upemba lechwe, Kobus anselli: an antelope new to science emphasizes the conservation importance of Katanga, Democratic Republic of Congo (abstract)». Journal of Zoology (en inglés) 265 (2): 113–13. doi:10.1017/S0952836904006193.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]