Mèo túi phía Tây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dasyurus geoffroii
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Dasyuromorphia
Họ (familia)Dasyuridae
Chi (genus)Dasyurus
Loài (species)D. geoffroii
Danh pháp hai phần
Dasyurus geoffroii
Gould, 1841[2]

Mèo túi phía Tây (Dasyurus geoffroii) là một loài động vật có vú trong họ Dasyuridae, bộ Dasyuromorphia. Loài này được Gould mô tả năm 1840.[2]

mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Mèo túi phía Tây là một động vật ăn thịt cỡ trung bình và có với bộ lông màu nâu đốm trắng và một cái đuôi dài. Nó có chiều dài trung bình khoảng 33 cm, với đuôi dài 28 cm, và có cân nặng 0,6-2,2 kg. Con đực có trọng lượng trung bình khoảng 1,3 kg, trong khi con cái nhỏ hơn khoảng 0,9 kg.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây chúng được tìm thấy hầu hết trên lục địa Úc, tuy nhiên bây giờ nó chỉ giới hạn ở góc phía tây nam của Tây Úc, chủ yếu trong các khu rừng bạch đàn khô, rừng thưa hoặc cây bụi.

Lối sống[sửa | sửa mã nguồn]

Mèo túi phía Tây có lối sống đơn độc, săn mồi về đêm mà chủ yếu là trên mặt đất, mặc dù nó có thể leo lên cây. Nó ăn động vật có xương sống nhỏ, xác chết, và động vật không có xương sống. Nó có thể giết được những con mồi lớn hơn kích thước của mình. Mùa sinh sản từ tháng Tư đến tháng Bảy. Mỗi lứa đẻ có thể lên tới sáu con. Tuổi thọ trong tự nhiên thường không quá 3 năm.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Morris, K., Burbidge, A. & Hamilton, S. (2008). Dasyurus geoffroii. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2008. Database entry includes justification for why this species is listed as near threatened
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Dasyurus geoffroii”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). tr. 151. ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Dasyurus geoffroii tại Wikimedia Commons