Mônica thành Hippo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thánh Monica thành Hippo
Augustine và Monica (1846) tranh của Ary Scheffer
Góa phụ
Sinh332
Tagaste, nay thuộc Algérie
Mất387
Ostia, ngoại vi Rôma
Tôn kínhCông giáo Rôma, Anh giáo, và Lutheran
Đền chínhSant'Agostino, Rôma
Lễ kính27 tháng 8 (Giáo hội Công giáo Rôma, Giáo hội Anh, Giáo hội Luther - Missouri Synod)
4 tháng 5 (trước năm 1969 Lịch chung Rôma, Giáo hội Luther Tin Lành Hoa Kỳ, Anh giáo tại Hoa Kỳ)
Biểu trưngđược miêu tả là Góa phụ
Quan thầy củangười nhẫn nhục, phụ nữ có chồng, nội trợ, người giúp việc, mẹ, vợ, người nghiện rượu, hôn nhân trắc trở, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân các vụ ngoại tình và thiếu chung thủy, nạn nhân bạo hành.

Monica thành Hippo (333387) là người được Giáo hội Công giáo Rôma phong thánh và là mẹ của Thánh Augustine.

Monica sinh tại Tagaste (nay thuộc Algérie, Bắc Phi). Bà được nuôi dưỡng trong đức tin Công giáo nhưng kết hôn với một người ngoại đạo lớn tuổi tên Patricius. Ông là người nhiều năng lực nhưng tính khí hung bạo và không chung thủy. Augustine thuật lại rằng Patricius từng hành hung Monica. Thêm vào đó, bà mẹ chồng không thích Monica và thường gây cho bà không ít rắc rối.

Tuy nhiên, Monica đến nhà thờ mỗi ngày và học biết cách sống trong nhẫn nhục. Bà nói với những phụ nữ không may mắn trong hôn nhân, "Nếu có thể cầm giữ miệng lưỡi mình, không chỉ bạn có thể tránh bị bạo hành, mà có thể, một ngày nào đó, hoán cải chồng bạn trở nên một người tốt." Chỉ trong một thời gian ngắn, bà giành được cảm tình của mẹ chồng. Dần dần, bà thuyết phục Patricius đến với đức tin Ki-tô giáo và làm giảm nhẹ tính hung bạo của ông.

Monica có ba con. Bà hạnh phúc vì những thành công của con trai trong cương vị học giả và giáo sư, nhưng cuộc sống phóng đãng của ông mang đến cho người mẹ không ít tủi nhục. Trong suốt mười năm, Augustine sống với một cô nhân tình và theo đuổi niềm tin vào học thuyết dị giáo Mani (Manichaenism). Monica gởi Augustine đến gặp một vị giám mục, mong đợi con trai chịu thuyết phục về những sai lầm của mình. Song vị Giám mục đã thất bại và chỉ biết khuyên Monica tiếp tục cầu nguyện cho con trai của bà. Ông nói, "Không thể nào một người con được bao bọc bởi quá nhiều nước mắt của người mẹ lại có thể bị hư mất". Từ đó, Monica kiên tâm cầu nguyện cho con trai. Ở tuổi 28, Augustine nhận lãnh ân điển, theo lời tự thuật trong tác phẩm Xưng tội (Confessions), và đến với đức tin Ki-tô giáo.

Khi Patricius qua đời, Monica đến sống với Augustine ở Ý. Lúc 56 tuổi, bà từ trần tại Ostia khi cùng với con trai chuẩn bị trở về Phi châu, không lâu sau khi Augustine chịu phép rửa tội bởi Thánh Ambrose.

Trong Giáo hội Công giáo Rôma, Lễ Thánh Monica trước đây là ngày 4 tháng 5, nay là ngày 27 tháng 8. Bà được người Công giáo xem là thánh bổn mạng của các bà vợ, mẹ và nạn nhân bị lạm dụng.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Một thành phố ở phía tây Quận Los Angeles, Santa Monica, California, được đặt theo tên của Monica để kỷ niệm sự kiện các nhà truyền giáo đã đến đây lần đầu tiên vào ngày lễ của nữ thánh. Nhà thờ Công giáo lớn nhất thành phố và một trường trung học mang tên bà.

Có những nhà thờ khác mang tên Monica ở Duluth, Georgia, Philadelphia, Pennsylvania, Palatka, Florida, Barre City, Vermont, Berwyn, Pennsylvania, Garfield Heights, Ohio, Chicago, Illinois, Richmond District, San Francisco, California, Tucson, ArizonaIndianapolis, Indiana.

Có các trường học được đặt theo tên Monica ở:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Englebert, Omer. The Lives of the Saints. Christopher and Anne Fremantle, trans. New York: Barnes & Noble, 1994. Nihil obstat and Imprimatur 1951.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • EWTN Lưu trữ 2019-07-02 tại Wayback Machine
  • Life of St. Monica (Augustinians of the Midwest)
  •  “St. Monica” . Catholic Encyclopedia. New York: Robert Appleton Company. 1913.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]