MVC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

MVC (viết tắt của Model-View-Controller) là một mẫu kiến trúc phần mềm để tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. MVC chia một ứng dụng thành ba phần tương tác được với nhau để tách biệt giữa cách thức mà thông tin được xử lý nội hàm và phần thông tin được trình bày và tiếp nhận từ phía người dùng.[1][2]

Khi sử dụng đúng cách, mẫu MVC giúp cho người phát triển phần mềm cô lập các nguyên tắc nghiệp vụ và giao diện người dùng một cách rõ ràng hơn. Phần mềm phát triển theo mẫu MVC tạo nhiều thuận lợi cho việc bảo trì vì các nguyên tắc nghề nghiệp và giao diện ít liên quan với nhau.

Trong mẫu Model-View-Controller, mô hình (model) tượng trưng cho dữ liệu của chương trình phần mềm. Tầm nhìn hay khung nhìn (view) bao gồm các thành phần của giao diện người dùng. Bộ kiểm tra hay bộ điều chỉnh (controller) quản lý sự trao đổi giữa dữ liệu và các nguyên tắc nghề nghiệp trong các thao tác liên quan đến mô hình.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Về chuyên sâu, sự hiện diện của khung phần mềm này để tách biệt cách thức thể hiện thông tin và sự giao tiếp người dùng." The DCI Architecture: A New Vision of Object-Oriented ProgrammingTrygve ReenskaugJames Coplien – ngày 20 tháng 3 năm 2009.
  2. ^ Burbeck (1992): "... đầu vô từ phía người dùng, mô hình ngoại vi, và phản hồi trực quan tới người dùng được tách biệt rõ ràng và xử lý bởi ba dạng đối tượng."

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Design Patterns patterns