Bước tới nội dung

Maha Thammarachathirat

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Maha Thammarachathirat
มหาธรรมราชาธิราช
Quốc vương Ayutthaya
Quốc vương Xiêm
Tại vị29 Tháng 9 Năm 1569 – k. 30 Tháng 6 Năm 1590
Tiền nhiệmMaha Chakkraphat
Kế nhiệmNaresuan
Thông tin chung
Sinh1509[cần dẫn nguồn]
Mấtk. ngày 30 tháng 6 năm 1590
k. Saturday, 13th waning of Eighth Siamese month [Ashadha] of 952 CS
Ayutthaya
Phối ngẫuWisutkasat
Hậu duệSuphankanlaya
Naresuan
Ekathotsarot
Tên đầy đủ
Mahinthrathirat
Sanphet I
Hoàng tộcSukhothai Dynasty

Maha Thammarachathirat (tiếng Thái: มหาธรรมราชาธิราช) hoặc Sanphet tôi (tiếng Thái: สรรเพชญ์ที่ 1), hoặc Maha Tammaraja, trước đây gọi là Khun Phirenthrathep (tiếng Thái: ขุนพิเรนทรเทพ), hoặc Khun Piren, là vị vua đầu tiên của Vương quốc Ayutthaya của triều đại Sukhothai cầm quyền từ 1569 đến 1590. là một mạnh mẽ Sukhothai cao quý, Phirenthrathep dần dần tăng lên nắm quyền. Sau khi chơi nhiều vòng chính trị, ông cuối cùng đã được trao vương miện là vua Xiêm

Một Sukhothai cao quý[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Vương quốc Sukhothai đã đi theo đoàn cá nhân với Ayutthaya kể từ 1448, gia tộc hoàng gia của Sukhothai vẫn nắm giữ quyền lực trong căn cứ Phitsanulok và cấu thành một trong bốn gia tộc chính trị của thế kỷ 16 Ayutthaya (Supannabhum, Ramathibodi I, Sukhothai, và Sri Thamnakorn). Chairacha, tuy nhiên, đã cố gắng để làm giảm sức mạnh của quý tộc Sukhothai. Ông ngừng bổ nhiệm Uparaja Vua của Sukhothai và gọi là Sukhothai quý tộc đến Ayutthaya giải thể cơ sở quyền lực của họ tại Phitsanulok.[1]

Khun Phirenthrathep là một trong những quý tộc Sukhothai tại triều Ayutthaya. Trong năm 1548, vương quốc đã giảm dưới quyền cai quản của Worawongsathirat và Si Suda Chanof tộc Ramathibodi I. Các gia tộc Ramathibodi I tăng quyền lực tại các chi phí của các bộ tộc khác. Khun Pirenthrathep rồi tìm cách liên minh với Sri Thamnakorn tộc do Khun Inthrawongse và tổ chức một cuộc đảo chính chống lại Worawongsathirat và Si Suda Chan trong năm 1548, khôi phục lại ngai vàng cho triều đại Supannabhum.

Maha Chakkraphat làm Khun Phirenthrathep (người đã tổ chức một cuộc đảo chính và đưa anh ta lên ngai vàng) như Mahathammarachathirat. Tên Mahathammaracha là tên trị vì của vua Sukhothai vào thế kỷ Mahathammarachathirat hưởng một sức mạnh tuyệt vời. Ông kết hôn với con gái Maha Chakkraphat của, Sawatdirat, là hoàng hậu của mình với tên Nữ hoàng Wisutkasat.[2]

Vua của Phitsanulok[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm 1548, vua Tabinshwehti của Pegu lãnh đạo quân đội Miến Điện và xâm chiếm Ayutthaya trong chiến tranh Miến Điện-Xiêm 1547-1549. Người Xiêm quản lý để buộc một rút lui khi người Miến Điện. Tuy nhiên, đội quân Xiêm dưới Hoàng tử Ramesuan các Uparaja và Mahathammarachathirat bị phục kích và hai bị bắt. Họ đã phát hành khi Maha Chakkrapat trả tiền chuộc của hai con voi chiến tranh nam.

Trong năm 1563, kế Tabinshwehti của, Bayinnaung, dẫn đầu quân đội Miến Điện khổng lồ xâm lược Xiêm. Ông bao vây trên Phitsanulok. Mahathammarachathirat cung cấp "kháng mập mạp", nhưng đầu hàng và nộp sau tất cả các thực phẩm đã biến mất và lây lan dịch bệnh đậu mùa.Ông đã gửi đến Bayinnaung vào ngày 2 tháng 1 năm 1564.

Mahathammarachathirat đã phải gửi con trai của ông Naresuan và Ekathotsarot để Pegu như một kẻ bị giam cầm. Với con trai của mình trong điều kiện nuôi nhốt Miến Điện, Mahathammarachathirat đã buộc phải liên minh với Bayinnaung.

Mahinthrathirat - con trai của Maha Chakkraphat - sau đó đã tìm cách liên minh với vua Setthathirat của Lan Xang để chiến đấu Bayinnaung và Mahathammarachathirat. Năm 1566, trong thời gian vắng mặt Mahathammarachathirat từ Phitsanulok để Pegu, Mahinthrathirat đưa Nữ hoàng Wisutkasat và con trai và con gái đến Ayutthaya. Mahathammarachathirat tìm sự giúp đỡ từ Bayinnaung.

Trong 1568, Bayinnaung hành quân quân đội Miến Điện lớn đến Ayutthaya với sự hỗ trợ từ Mahathammarachathirat. Ayutthaya cuối cùng rơi năm 1569 và Mahathammarachathirat đã được cài đặt như là Vua của Ayutthaya.Bayinnaung ban cho Người một danh hiệu đương kim Sanpet I. Ngày hẹn là ngày 29 tháng 9 năm 1569.

Vua của Ayutthaya[sửa | sửa mã nguồn]

Mahathammarachathirat hỏi Bayinnaung để trở lại con trai của ông Naresuan và Ekathotsarot đến Ayutthaya để đổi lấy con gái ông Suphankanlaya làm vợ thứ Bayinnaung trong 1571. Mahathammarachathirat làm Naresuan vua Phitsanulok và Uparaja trong 1569. Ayutthaya vương quốc dưới Mahathammarachathirat là nhánh Miến Điện.

cuộc xâm lược Campuchia[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1570, Vua của Lovek hành quân quân đội Campuchia đến Ayutthaya và đặt bao vây thành phố nhưng không thành công. Năm 1574, dưới sự yêu cầu từ Pegu, Mahathammaracha dẫn đầu đội quân Xiêm để chinh phục Vientiane. Những người Campuchia đã nhân cơ hội này để xâm lược Xiêm nhưng cũng đã được đẩy lùi.

Vào năm 1578, những người dân Campuchia xâm chiếm Khorat và tiến TOS thêm araburi. Naresuan gửi đội quân Xiêm để phục kích Campuchia tại Chaibadan, ngăn chặn những kẻ xâm lược từ đạt Ayutthaya.

Phá vỡ từ Pegu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 1581, Bayinnaung đã chết, đã thành công bởi con trai ông Nanda Bayin. Năm 1583, Chúa của Ava và Shans tổ chức một cuộc nổi loạn chống lại Pegu. Nanda Bayin sau đó yêu cầu cho quân đội từ Ayutthaya. Các đội quân Xiêm đã đi chậm để Ava dưới sự lãnh đạo của Naresuan. Naresuan sau đó từ bỏ lòng trung thành với Pegu trong năm 1584.

Trong 1584, Nanda Bayin mình dẫn quân đội Peguan vào Xiêm nhưng đã bị đánh bại bởi Naresuan.Trong nhiều năm, quân đội Miến Điện tăng vào Ayutthaya nhưng đã được đẩy lùi. Mahathammarachathirat chết c. 30 Tháng 6 năm 1590.Ông đã thành công bởi Naresuan.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bibliography[sửa | sửa mã nguồn]

  • Prince Damrong Rajanubhab (1928). Aung Thein (Translator), Chris Baker (biên tập). Our Wars with the Burmese: Thai–Burmese Conflict 1539–1767 (ấn bản 2001). Bangkok: White Lotus. ISBN 974-7534-58-4.
  • Kala, U (1724). Maha Yazawin (bằng tiếng Miến Điện). 1–3 (ấn bản 4). Yangon: Ya-Pyei Publishing.
  • Royal Historical Commission of Burma (1832). Hmannan Yazawin (bằng tiếng Miến Điện). 1–3 (ấn bản 2003). Yangon: Ministry of Information, Myanmar.
Maha Thammarachathirat
Sinh: , 1509 Mất: k. 30 June, 1590
Tước hiệu
Tiền nhiệm
Mahinthrathirat
King of Ayutthaya
ngày 29 tháng 9 năm 1569 – k. ngày 30 tháng 6 năm 1590
Kế nhiệm
Naresuan
Tiền nhiệm
Chairacha
King of Sukhothai
1548 – ngày 29 tháng 9 năm 1569
Kế nhiệm
Naresuan