Bước tới nội dung

Sri Indraditya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sri Indraditya
ศรีอินทราทิตย์
Vua của người Thái (Vương quốc Sukhothai)
Tượng của Sri Indraditya, Sawankhalok, Sukhothai
Quốc vương Xiêm
Tại vị1238 - 1270
Tiền nhiệmNền quân chủ ra đời, trước là Đế quốc Khmer
Kế nhiệmBan Mueang
Thông tin chung
Sinh1188
Đế quốc Khmer
Mất1270 (82 tuổi)
Vương quốc Sukhothai
Phối ngẫuSueang
Hậu duệBan Muang
Ram Khamhaeng
and three other children
Hoàng tộcNhà Phra Ruang

Vua Sri Indraditya (tiếng Thái: พ่อขุนศรีอินทราทิตย์); RTGS: Pho Khun Si Inthrathit cai trị Vương quốc Sukhothai từ năm 1238 đến k. 1270. Ông được coi là người sáng lập ra triều đại Phra Ruang, là triều đại đầu tiên trong lịch sử Thái Lan và đặt quốc hiệu Xiêm lần đầu tiên. Triều đại của ông đã chấm dứt quyền bá chủ của Đế chế Khmer hùng mạnh đối với Xiêm La.[1]

Khó khăn trong diễn giải[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu được biết đến với cái tên Pho Khun Bang Klang Hao tiếng Thái: พ่อขุนบางกลางหาว được hiểu là chúa tể bầu trời, cuộc tranh cãi quanh tên này cho thấy những hạn chế của bản thể. Khoa học này nghiên cứu các văn bản hoặc tranh khắc bằng văn bản, để xác định đồ họa, làm rõ nghĩa của chúng, phân loại sử dụng theo ngày tháng và bối cảnh văn hoá. Các văn bản khắc trên bia thường thiếu phần trên hoặc dưới cùng, chỉ cần nơi mà người ta mong đợi ngày, làm phức tạp hơn việc rút ra kết luận về văn bản và các nhà văn. Cụ thể là bị loại trừ khỏi ký ức là ý nghĩa lịch sử của một huy hiệu như là một tài liệu, và giá trị nghệ thuật của một tác phẩm văn học. Những biến chứng này dẫn đến việc cai trị trong cuộc sống sớm chỉ đơn giản là Hào (tìm kiếm).[cần dẫn nguồn]

Đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là lãnh đạo của Bang Yang, một lãnh thổ thuộc về những vùng cực tây của đế quốc Khmer vào thời đó.[2]:195–196 Hiện nay lãnh thổ nằm ở khu vực phía bắc-trung tâm của Thái Lan.

Khun Bang Klang Hao cùng với Khun Pha Mueang, Chúa của rad, đã quyết định nổi dậy và tuyên bố độc lập khỏi Angkor. Sự kiểm soát của người Khmer và các loại thuế cấm của nó là một yếu tố thúc đẩy quan trọng trong cuộc nổi dậy. Sự bận tâm của Khmer với các tác phẩm kiến ​​trúc lớn đã làm suy yếu khả năng và sự sẵn sàng của các phương thức phòng thủ của người Khmer, gián tiếp giúp đỡ cuộc nổi dậy. Khun Bang Klang Hao bắt Si Satchanalai và đưa nó cho Pha Mueang. Pha Mueang đáp lại bằng cách cho ông Sukhothai.

Khun Bang Klang Hao, sau đó được tuyên bố là vua tại Sukhothai, lấy tên tiếng Sanskrit, Sri Intraditya dịch là "Vua Mặt trời với quyền lực của Indra". Kỹ năng và lòng dũng cảm của ông đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người dân trong vương quốc, vì vậy trao cho ông danh hiệu Phra Ruang (Hoàng tử Vinh danh). Nhan đề này được ban cho tất cả các vị vua sau đó của Sukhothai, do đó tạo ra triều đại Thái Lan đầu tiên của Phra Ruang.

Sri Intraditya và Hoàng hậu, Hoàng hậu Sueang, có ba người con trai. Người lớn nhất đã chết ở tuổi còn trẻ, người thứ hai được đặt tên là Ban Muang, và người con thứ ba đã đánh bại một hoàng tử người Khmer trong cuộc chạm trán với voi; Ông đã đặt tên cho đứa con trai út Ram Khamhaeng (Rama dũng cảm) để tôn vinh thành tích. Sri Intraditya qua đời vào khoảng năm 1270, và con của ông là Ban Muang.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cœdès, G. (1921). “The Origins of the Sukhodaya Dynasty” (PDF). Journal of the Siam Society. Siam Heritage Trust. 14.1. Truy cập ngày 17 tháng 3 năm 2013. (1) The translation of this paper, which has been read at a joint session of the Royal Asiatic Society of Great Britain and Ireland, Société Asiatique, and American Oriental Society, and published in the Journal asiatique (April–June 1920), is the work of Mr. J. Crosby, to whom the author begs to tend his heartfelt thanks.
  2. ^ Coedès, George (1968). Walter F. Vella (biên tập). The Indianized States of Southeast Asia. trans.Susan Brown Cowing. University of Hawaii Press. ISBN 978-0-8248-0368-1.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Sri Indraditya
Sinh: , ? Mất: , 1270
Tước hiệu
Tiền nhiệm
Khomsabad Khlonlampong
Vua của Sukhothai
1238–1270
Kế nhiệm
Ban Mueang