Indra

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Indra
Thiên Vương
Trị vì Svarga (Thiên)
Thần Sấm, SétMưa
Indra, Parjanya
Tranh vị thần Indra cưỡi trên lưng Bạch Tượng Airavata
Devanagariइन्द्र
Phiên âm Tiếng PhạnIndra
Liên kếtDeva, Aditya
Chỗ ởAmarāvati, thủ phủ của Indraloka (Ân Đà La giới)[1]
Vũ khíKim cương chử (Sấm sét), Astras, Vasavi Shakti
Phối ngẫuShachi
Cha mẹKashyapa and Aditi[2]
Hậu duệJayanta, Jayanti, Devasena, Vali and Arjuna
VahanaAiravata (Bạch Tượng), Uchchaihshravas (Bạch Mã)
Chữ HinduVedas, Puranas, Jātakas, Mahabharata, Ramayana
Tương đương RomaJupiter
Tương đương SlavPerun
Lễ hộiThông tin cá nhân

Thần Indra (tiếng Phạn: इन्द्र, tiếng Pali: Indā[3], chữ Hán: 因陀羅, tiếng Hán trung cổ: ʔɪndɑlɑ, Hán Việt: Ân Đà La) hay còn gọi là vị thần của sấm sét. Là một trong những vị thần tối cao của Tôn giáo Vệ Đà cổ và nay là đạo Hindu (Ấn Độ giáo). Trong Phật giáo Thiền tông, ông được gọi là Đế Thích Thiên

Theo truyền thuyết thần này là con của thần trời và thần đất. Sau khi được sinh ra nhờ uống được thứ rượu thần là soma thần bỗng dưng cao lớn và có sức mạnh khủng khiếp làm cho cha mẹ mình quá sợ hãi nên bỏ chạy, chạy mãi nhưng lại chạy theo 2 hướng khác nhau nên trời và đất mới cách xa nhau như ngày hôm nay.

Còn khoảng không gian to lớn thì lại thuộc quyền cai quản của thần Indra. Thần Inrdra ngoài ra còn được xem như là một vị thần chiến tranh. Những người chiến binh thời xưa rất tôn thờ vị thần này.

Theo mô tả đây là vị thần được xem là vua các vị thần. Thần có một ngàn con mắt (do bị trúng lời nguyền của đạo sĩ Gotama). Thần xuất hiện với con vật cưỡi là bạch tượng (1 con voi trắng), binh khí của thần là kim cương chử.

Trong ngôn ngữ khác, ông được gọi với cái tên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Roshen Dalal (2014). [books.google.com/books?id=zrk0AwAAQBAJ&pg=PT561&lpg=PT561&dq=indraloka+hinduism&source=bl&ots=n_TDE8_SQn&sig=b4a5vg6wUlkqPxwC5mfJkeHKP5A&hl=en&sa=X&ved=2ahUKEwjOvPTWl7zbAhWKr1kKHXUzAUoQ6AEwEnoECAMQAQ#v=onepage&q=indraloka%20hinduism&f=false Hinduism: an Alphabetical Guide] Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Penguin Books.
  2. ^ Mani 2015.
  3. ^ “Dictionary | Buddhistdoor”. www.buddhistdoor.net. Truy cập 18 Tháng Một năm 2019.
  4. ^ Presidential Address W. H. D. Rouse Folklore, Vol. 18, No. 1 (Mar., 1907), pp. 12-23: "King of the Gods is Sakka, or Indra"