Quan thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tiếng Quan Thoại)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Quan thoại

官话; 官話; Guānhuà
Guanhua swapped.svg
Guānhuà (Quan thoại)
viết bằng chữ Hán
(dạng giản thể bên trái, phồn thể bên phải)
Khu vựcHầu khắp miền Bắc và Tây Nam Trung Quốc(xem thêm tiếng Trung Quốc Tiêu chuẩn)
Tổng số người nói960 triệu (2010)
Phân loạiHán-Tạng
Ngôn ngữ tiền thân
Dạng chuẩn
Tiếng Trung Quốc Tiêu chuẩn
(Phổ Thông thoại, Quốc ngữ)
Phương ngữ
Tấn (có khi được tách ra làm nhánh riêng)
Hồi Châu (chưa dứt khoát)
Hệ chữ viết
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3cmn
Glottologmand1415[1]
Linguasphere79-AAA-b
Mandarin and Jin in China.png
Vùng nói Quan thoại tại Trung Quốc, trong đó tiếng Tấn (có khi được tách ra làm nhánh riêng) có màu xanh nhạt
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.
Quan thoại
Phồn thể官話
Giản thể官话
Nghĩa đentiếng của quan chức
Bắc Phương thoại
Tiếng Trung北方話
Nghĩa đentiếng phương bắc

Quan thoại (giản thể: 官话; phồn thể: 官話; bính âm: Guānhuà) là một nhóm các dạng tiếng Trung Quốc có liên quan đến nhau được nói khắp miền Bắc và Tây Nam nước này. Nhóm này gồm cả phương ngữ Bắc Kinh, phương ngữ được chọn làm cơ sở ngữ âm cho tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn. Vì phần lớn vùng phương ngữ Quan thoại nằm ở miền bắc Trung Quốc, nhóm này có khi được gọi là Bắc Phương thoại (北方话; běifānghuà). Nhiều dạng Quan thoại địa phương không thông hiểu lẫn nhau. Tuy vậy, Quan thoại vẫn thường đứng đầu trong danh sách ngôn ngữ theo số người bản ngữ (với gần một tỷ người).

Quan thoại là nhóm lớn nhất trong bảy (hay mười) phân nhóm tiếng Trung, chiếm 70% tổng số người nói tiếng Trung, trải trên một vùng địa lí rộng, kéo dài từ Vân Nam ở miền Tây Nam đến Tân Cương miền Tây Bắc và Hắc Long Giang miền Đông Bắc. Dãy phân bố này hình thành là do sự thuận tiện trong di chuyển ở bình nguyên Hoa Bắc so với ở miền Nam lắm núi non, cùng với sự lan rộng tương đối trễ của Quan thoại tới các vùng biên cương.

Đa số phương ngữ của Quan thoại có bốn thanh. Những âm tắc cuối từ trong tiếng Trung Quốc trung đại đã mất đi trong hầu hết phương ngữ, nhưng ở vài nơi chúng hợp thành âm tắc thanh hầu /ʔ/. Nhiều dạng Quan thoại, gồm cả phương ngữ Bắc Kinh, giữ lại âm quặt lưỡi đầu từ đã biến mất ở những nhóm tiếng Trung phương Nam.

Trong thiên niên kỷ qua, thủ đô Trung Quốc chủ yếu toạ lạc trong vùng nói Quan thoại, giúp nâng tầm quan trọng của dạng tiếng Trung này. Quan thoại đã đóng vai trò lingua franca từ thế kỷ XIV. Vào đầu thế kỷ XX, một dạng chuẩn dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, và mang yếu tố của những dạng Quan thoại khác, được chọn là quốc ngữ. Tiếng Trung Quốc Tiêu chuẩn nay là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa[2] Đài Loan[3] và là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore. Đây cũng là một ngôn ngữ hành chính của Liên Hiệp Quốc.[4] Quan thoại còn là một trong những dạng tiếng Trung thường gặp trong những cộng đồng Hoa kiều trên toàn thế giới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Mandarin Chinese”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
  2. ^ “Law of the People's Republic of China on the Standard Spoken and Written Chinese Language (Order of the President No.37)”. Chinese Government. 31 tháng 10 năm 2000. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2017. For purposes of this Law, the standard spoken and written Chinese language means Putonghua (a common speech with pronunciation based on the Beijing dialect) and the standardized Chinese characters. 
  3. ^ “ROC Vital Information”. Ministry of Foreign Affairs, Republic of China (Taiwan). 31 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2017. 
  4. ^ “《人民日报》评论员文章:说普通话 用规范字”. www.gov.cn. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2017.