Tiếng Mân Nam Đài Loan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tiếng Phúc Kiến Đài Loan)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiếng Mân Nam Đài Loan
台灣閩南語
Tâi-oân Bân-lâm-gú
Nói tại Đài Loan
Khu vực Đài Loan
Tổng số người nói Khoảng 15 triệu người tại Đài Loan;[1] 49 triệu (tiếng Mân Nam)
Ngữ hệ Hệ ngôn ngữ Hán-Tạng
  • Hệ ngôn ngữ Hán
    • Nhóm ngôn ngữ Hán
      • Mân
        • Mân Hán
Phân nhánh
Hệ chữ viết Chữ cái Latinh, (pe̍h-ōe-jī), Chữ Hán
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại Không, được sử dụng chính thức trên thực tế tại Đài Loan từ khi là một trong các ngôn ngữ được sử dụng cho các biển báo giao thông công cộng tại Đài Loan.[2]
Quy định bởi Ủy ban Ngôn ngữ Quốc gia (Bộ Giáo dục Trung Hoa Dân Quốc).
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 zh
chi (B)
zho (T)
ISO 639-3 nan
Phân bố
Taiwanese Hoklo Usage Map.svg

Tiếng Mân Nam Đài Loan (台灣閩南語) hay Tiếng Phúc Kiến Đài Loan, thường được gọi phổ biến là tiếng Đài Loan (Tâi-oân-oē 台灣話 hay Tâi-gí 台語), là Phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam được 70% dân cư Đài Loan sử dụng.[3] Đây là ngôn ngữ lớn nhất tại Đài Loan, vì vậy tiếng Phúc Kiến thường được coi là ngôn ngữ thứ nhất của hòn đảo. Có sự tương đồng giữa ngôn ngữ và nguồn gốc mặc dù điều này không phải lúc nào cũng chính xác. Pe̍h-ōe-jī (POJ) là cách chuyển tự phổ biến cho ngôn ngữ này và cho cả tiếng Phúc Kiến.

Tiếng Mân Nam Đài Loan nói chung là tương tự như Phương ngữ Hạ Môn. Khác biệt chỉ xảy ra trong một số từ vựng. Giống như phương ngữ Hạ Môn, Tiếng Mân Nam Đài Loan được dựa trên một sự pha trộn của cách phát âm tại Chương ChâuTuyền Châu. Do sự phổ biến đại chúng của các phương tiện truyền thông giải trí tiếng Phúc Kiến từ Đài Loan, Tiếng Mân Nam Đài Loan đã phát triển để trở nên có ảnh hưởng nhiều hơn tới phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam, đặc biệt là từ sau năm 1980. Cùng với phương ngữ Hạ Môn, phương ngữ Đài Loan được coi là "tiếng Phúc Kiến chuẩn".

Phân loại

Tiếng Mân Nam Đài Loan là một biến thể của tiếng Mân Nam, quan hệ gần gũi với phương ngữ Hạ Môn. Ngôn ngữ này thường được coi là một "phương ngôn Trung Quốc" thuộc về Nhóm ngôn ngữ Hán lớn hơn. Tuy nhiên, theo một quan điểm khác, đây có thể là một "ngôn ngữ" độc lập vì không thể hiểu lẫn nhau với Tiếng Phổ thông. Cách phát âm của từ cũng có những khác biệt, một người nói tiếng Phổ thông cần phải dùng hệ thống chữ Hán (một loại chữ tượng hình, biểu ý) để giao tiếp với người nói tiếng Phúc Kiến. Việc nó cũng như các "phương ngôn" khác tại Trung Quốc đại lục là một ngôn ngữ riêng hay là "phương ngôn" tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người, và đôi khi phụ thuộc vào lý do chính trị.

Xem thêm

Chú thích

Liên kết ngoài

Văn phạm

Các nguồn khác

Dictionaries
Learning aids
Other