Tiếng Triều Châu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Wikimedia Incubator
Phiên bản Wikipedia thử bằng Tiếng Triều Châu tại Wikimedia Incubator
Tiếng Triều Châu
潮州話 / 潮州话 Tiê-chiu-uē
Sử dụng tại Triều Châu (Quảng Đông), Việt Nam, Malaysia, Singapore, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Úc, Mỹ.
Khu vực TP. Triều Châu-khu vực Sán Đầu (Triều Sán) và Kiết Dương ở tỉnh Quảng Đông;
Tổng số người nói 10 triệu
Hạng 21
Ngữ hệ Hệ ngôn ngữ Hán-Tạng
Phân nhánh
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại -
Quy định bởi -
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 zh
chi (B)
zho (T)
ISO 639-3 nan

Tiếng Triều Châu (còn gọi là tiếng Tiều) là một ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Hán-Tạng được nói như tiếng mẹ đẻ ở phía đông của tỉnh Quảng Đông,tức là vùng Triều Châu-Sán Đầu và Kiết Dương ngày nay,Lôi Châu và Hải Nam tuy phương ngữ thuộc hệ Mân Việt như tiếng Triều Châu,như không thuộc chi nhánh của tiếng Triều Châu.Tiếng Triều Châu cùng với tiếng Lôi Quỳnh(tức Lôi Châu và Hải Nam) đều thuộc hệ phương ngữ Mân Nam của Phúc Kiến. Người Triều Châu, như cách gọi hàng ngàn năm nay ở khu vực đông bắc tỉnh Quảng Đông Trung Quốc, vốn là dân gốc nước Triệu thời chiến quốc.

Tần Thủy Hoàng được sinh ra tại Hàm Đan, là con của một nữ nhân Triệu Quốc, tên là Triệu Cơ. Ông và mẹ từng bị người Triệu truy đuổi sau khi cha ông là con tin Dị Nhân bỏ trốn cùng Lã Bất Vi.

Sau khi Tần Thủy Hoàng thôn tính xong nước Triệu, dân Triệu phản đối quyết liệt khi bị cưỡng bức đi xây Trường Thành, họ lại dè bỉu nguồn gốc vua Tần và bịa chuyện vua Tần thực ra là con của Lã Bất Vi. Sẵn ác cảm cũ, Tần Thủy Hoàng ra lệnh đàn áp giết hại dân Triệu rất dữ.

Năm 214 TCN, Đồ Thư được lệnh mộ binh và dân ô hợp nam tiến, rất nhiều người Triệu đã bị đày ải theo đoàn quân xâm lăng Bách Việt. Sau khi Đồ Thư bị giết, Triệu Đà (cũng là người nước Triệu) cát cứ Phiên Ngung lập nước Nam Việt, một nhóm lớn người Triệu đi đến một vùng hoang vu thuộc Mân Việt và quần tụ sinh sống ở đấy cho đến ngày nay. Có thể người Triều Châu đã lai với người Mân Việt rất nhiều, nhưng xếp họ vào nhóm Mân là không đúng.

Là cư dân hạn canh, người Triều Châu như cách họ tự gọi mình sau này, mau chóng chuyển đổi qua trồng lúa thủy canh nơi đất mới, thổ nhưỡng mới. Các nông gia Triều Châu giữ mãi truyền thống xa xưa từ lưu vực Hoàng Hà: khi làm đồng họ luôn đeo bên thắt lưng một bầu nước gạn từ nồi cơm đang sôi (chiếc bầu này giống y hệt bầu rượu có rãnh thắt ở cổ). Họ dùng nó để giải khát, tinh bột hoà trong đó còn giúp họ chống lại hiện tượng hạ đường huyết khi lao động mệt nhọc.

Đến thời Đường, người Phúc Kiến nhiều lần lấn át dân Triều Châu, cướp đất của người Triều Châu đã khai phá. Do đó phong tục Triều Châu từ đó cấm tất cả các cuộc hôn nhân Triều Châu – Phúc Kiến.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]