Tiếng Malayalam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tiếng Malayalam
മലയാളം
Malayalamname.svg
Malayalam viết bằng chữ Malayalam
Sử dụng tại Ấn Độ
Khu vực Nam Ấn Độ
Tổng số người nói 38 triệu (2007)
Dân tộc Malayali
Phân loại Dravida
Hệ chữ viết Chữ Malayalam (Brahmi)
Hệ chữ nổi Malayalam
Chữ Vatteluttu (trước đây)
Kolezhuthu (trước đây)
Malayanma (trước đây)
Grantha (trước đây)
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại

 Ấn Độ:

Quy định bởi Kerala Sahitya Akademi, Chính phủ Kerala
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 ml
ISO 639-2 mal
ISO 639-3 mal
Glottolog mala1464[3]
Linguasphere 49-EBE-ba
Idioma malayalam.png
Khu vực nói tiếng Malayalam

Tiếng Malayalam (മലയാളം, Malayāḷam ? [mɐləjaːɭəm]) là một ngôn ngữ được nói tại Ấn Độ, chủ yếu ở bang Kerala. Đây là một trong 22 ngôn ngữ có địa vị chính thức tại Ấn Độ và được chính phủ xem là một ngôn ngữ cổ điển từ năm 2013.[4] Tiếng Malayalam phát triển đến "hình hài" hiện nay một phần nhờ công của nhà thơ Thunchaththu Ezhuthachan thế kỷ XVI. Đây là ngôn ngữ chính thức ở Kerala và ở các lãnh thổ liên bang LakshadweepPuducherry.[5][6][7] Nó thuộc về ngữ hệ Dravida và được nói bởi khoảng 38 triệu người. Tiếng Malayalam cũng hiện diện ở hai bang Tamil NaduKarnataka lân cận; với số người nói đáng kể tại các huyện Nilgiris, KanyakumariCoimbatore (Tamil Nadu), cũng như Dakshina Kannada (Karnataka).[8][9][10]

Hiểu biết hiện tại cho thấy rằng tiếng Malayalam đã phát triển từ một dạng cổ của tiếng Tamil. Tiếng Malayalam tiếp nhận nhiều yếu tố của tiếng Phạn trong suốt quá trình phát triển.[11] Trước khi tiếng Malayalam thành hình, tiếng Tamil cổ đã được dùng như một ngôn ngữ văn chương ở khu vực Tamilakam, gồm cả bang Kerala ngày nay, với một tác phẩm ví dụ nổi tiếng là Silappatikaram. Silappatikaram được sáng tác bởi hoàng tử Chera Ilango Adigal từ Chunkaparra, và được xem là một tác phẩm kinh điển trong văn học Sangam. Tiếng Malayalam hiện đại vẫn lưu giữ nhiều từ ngữ trong khối từ vựng tiếng Tamil cổ trong văn học Sangam.

Hệ chữ cổ nhất dùng để viết tiếng Malayalam là chữ Vatteluttu, rồi sau đó là Kolezhuttu.[12] Cùng với việc tiếng Malayalam vay mượn từ vựng cũng nhưng phép ngữ pháp từ tiếng Phạn, chữ Grantha được chấp nhận làm chữ viết và được gọi là Arya Eluttu.[13] Arya Eluttu phát triển thành chữ Malayalam hiện đại.[14] Nhiều văn bản tôn giáo thời trung đại được viết bằng một dạng kết hợp giữa tiếng Phạn và tiếng Malayalam cổ, gọi là Manipravalam.[15]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ As provided in Ethnologue tree, https://www.ethnologue.com/subgroups/dravidian. Note that this is not authoritative.
 2. ^ Official languages, UNESCO, truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2007 
 3. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Malayalam”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
 4. ^ “‘Classical’ status for Malayalam”. Thiruvananthapuram, India: The Hindu. 24 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2013. 
 5. ^ “Official Language (Legislative) Commission”. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2015. 
 6. ^ “P&ARD Official Languages”. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2015. 
 7. ^ “Languages in Lakshadweep”. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2015. 
 8. ^ “Dakshina Kannada District: Dakshin Kannada also called South Canara - coastal district of Karnataka state”. Karnatakavision.com. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2012. 
 9. ^ “Kodagu-Kerala association is ancient”. The Hindu (Chennai, India). 26 tháng 11 năm 2008. 
 10. ^ “Virajpet Kannada Sahitya Sammelan on January 19”. The Hindu (Chennai, India). 9 tháng 12 năm 2008. 
 11. ^ Malayalam literary survey, Volume 27. Kēraḷa Sāhitya Akkādami. 2005. Ước tính rằng tám mươi phần trăm của vốn từ vựng chuyên môn của những ngôn ngữ như tiếng Malayalam của hệ Dravida được tạo nên từ tiếng Phạn 
 12. ^ “(C. Radhakrishnan) Grantha, Vattezhuthu, Kolezhuthu, Malayanma, Devanagiri, Brahmi and Tamil alphabets”. C-radhakrishnan.info. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2012. 
 13. ^ Epigraphy - Grantha Script Tamil Nadu State Department of Archaeology
 14. ^ Andronov, Mikhail Sergeevich. A Grammar of the Malayalam Language in Historical Treatment. Wiesbaden: Harrassowitz, 1996.
 15. ^ Manipravalam The Information & Public Relations Department, Government of Kerala.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]