Tiếng Anh Ấn Độ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Anh Ấn Độ

अंग्रेज़ी (Tiếng Hindi)
ইংরেজি (Tiếng Bengal & Tiếng Assam)
અંગ્રેજી (Tiếng Gujarat)
ಇಂಗ್ಲೀಷ್ (Tiếng Kannada)
ഇംഗ്ലീഷ് (Tiếng Malayalam)
इंग्रजी (Tiếng Marathi)
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ (Tiếng Punjab)
ஆங்கிலம் (Tiếng Tamil)
ఇంగ్లీష్ (Tiếng Telugu)
انگریزی (Tiếng Urdu)
Sử dụng tạiẤn Độ,
Pakistan (là Tiếng Pakistan),
Bangladesh (là Tiếng Anh Bangladesh),
liên quân đến: Myanmar (là Tiếng Anh Miến Điện)
Khu vựcTiểu lục địa Ấn Độ
Tổng số người nói~100,000 (là Ngôn ngữ đầu tiên) [1]
86 triệu người Ấn Độ (là Ngôn ngữ thứ hai)[2]
39 triệu (là ngôn ngữ thứ ba)
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtLatinh,
hiếm khi trong các văn bản địa phương[3]
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3Không
IETFen-IN
Glottologindi1255[4]

Tiếng Anh Ấn Độ đề cập đến phương ngữ của tiếng Anh đặc trưng của Cộng hòa Ấn Độ. Các Hiến pháp Ấn Độ chỉ định các đồng ngôn ngữ chính thức của Chính phủ Ấn Độ như tiếng Anh.

Nó bao gồm một số thổ ngữ hoặc giống của Anh chủ yếu nói trong tiểu lục địa Ấn Độ. Những phương ngữ này phát triển trong và sau thời kỳ thuộc địa của Anh ở Ấn Độ. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ, với khoảng 90 triệu người nói theo điều tra dân số năm 1991 của Ấn Độ. Ngoại trừ một vài gia đình giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh, cũng như các thành viên của cộng đồng Anh-Ấn tương đối nhỏ, hầu hết người Ấn Độ có xu hướng sử dụng tiếng Anh Ấn Độ như ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba sau ngôn ngữ Ấn Độ bản địa của họ, có thể là Assam, Oriya, Urdu, Gujarati, Punjabi, Hindi, Sindhi, Tiếng Pashtun, Tiếng Bengal, Baluchi, Kannada, Tiếng Telugu, Tiếng Marata, Tiếng Tamil, Tiếng Malayalam v.v.

Các hình thức thành ngữ khác nhau, bắt nguồn từ ngôn ngữ văn học và ngôn ngữ Ấn Độ, cũng đánh dấu tiếng Anh Ấn Độ theo cách riêng của mình. Mặc dù sự đa dạng này, không có sự đồng nhất chung trong cú pháp và từ vựng giữa các giống tiếng Anh Ấn Độ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo dục công cộng Ấn Độ bắt đầu vào những năm 1930 trong triều đại của Công ty Đông Ấn. Kể từ đó, Ấn Độ đã trở thành một trong những ngôn ngữ đa dạng nhất trên thế giới cho đến bây giờ. Năm 1835, tiếng Anh thay thế tiếng Ba Tư là ngôn ngữ chính thức của Công ty Đông Ấn. Lord Macquarie đóng một vai trò quan trọng trong việc giới thiệu các khái niệm tiếng Anh và phương Tây cho giáo dục Ấn Độ. Ông hỗ trợ thay thế tiếng Ba Tư là ngôn ngữ chính thức bằng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy trong tất cả các trường học và đào tạo người Ấn Độ nói tiếng Anh làm giáo viên. Trong suốt những năm 1940 và 1950, các trường tiểu học, trung học và trung học đã vào nhiều vùng của Ấn Độ thuộc Anh và hầu hết các trường trung học đều cung cấp hướng dẫn tiếng Anh trong một số môn học. Năm 1857, trước khi kết thúc sự thống trị của công ty Đông Ấn, Đại học Ấn Độ, nơi sử dụng Đại học London làm mô hình giảng dạy tiếng Anh, bắt đầu xuất hiện ở Bangladesh, Kolkata và Madras. Trong quy tắc chính thức tiếp theo, từ thời kỳ Anh-Ấn Độ từ 1858 đến 1947, tỷ lệ thâm nhập của người Anh trên khắp Ấn Độ đã tăng lên. Một phần lý do cho sự gia tăng thâm nhập là số lượng nhân viên Ấn Độ trong ngành dân sự ngày càng tăng. Khi Ấn Độ trở nên độc lập vào năm 1947, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của đất nước.

Sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947, tiếng Hindi đã trở thành ngôn ngữ chính thức đầu tiên và chính phủ Ấn Độ đã cố gắng tuyên bố tiếng Hindi là ngôn ngữ quốc gia duy nhất của Ấn Độ. Tuy nhiên, do các cuộc biểu tình ở Tamil Nadu và các ngôn ngữ không phải tiếng Hindi khác, chính phủ Ấn Độ đã quyết định tạm thời giữ lại tiếng Anh cho các mục đích chính thức cho đến ít nhất là năm 1965. Tuy nhiên, cho đến năm 1965, sự phản đối của ngôn ngữ không phải tiếng Hindi vẫn còn quá mạnh mẽ và rất khó để tiếng Hindi trở thành ngôn ngữ chính thức duy nhất. Với suy nghĩ này, Đạo luật sửa đổi tiếng Anh tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ trợ lý, "cho đến khi tất cả các quốc gia không phải tiếng Hindi đồng ý loại bỏ nó." "Sự đồng ý" này chưa xuất hiện và tiếng Anh đã được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Ví dụ, đó là cách giao tiếp hàng ngày đáng tin cậy duy nhất giữa chính quyền trung ương và ngôn ngữ không phải tiếng Hindi.

Nhận thức của người Ấn Độ về tiếng Anh cũng đã thay đổi. Từ mối liên kết trước đây giữa tiếng Anh và chủ nghĩa thực dân, nó đã được chuyển thành liên kết tiếng Anh với tiến bộ kinh tế. Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ cho đến bây giờ.

Mặc dù có một giả thuyết cho rằng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy việc sử dụng tiếng Anh thực sự bị giới hạn trong giới thượng lưu. Bởi vì ở Ấn Độ, phần lớn dân số không được giáo dục. Đồng thời, nhiều tác giả của hướng dẫn học tiếng Anh không có đủ thành thạo tiếng Anh và sử dụng các phương pháp giảng dạy lỗi thời trong quá trình viết. Do đó, những sinh viên sử dụng những cuốn sách này sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi tác giả khi họ học tiếng Anh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ https://web.archive.org/web/20070514045222/http://www.censusindia.gov.in/
  2. ^ “Indiaspeak: English is our 2nd language”. Truy cập 17 tháng 3 năm 2019. 
  3. ^ trong các ống thông địa phương như Hinglish, Tanglish v.v.
  4. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Tiếng Anh Ấn Độ”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]