Tiếng Kashmir

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Tiếng Kashmir
कॉशुर كأشُر kạ̄šur
Sử dụng tại

Jammu và Kashmir (Ấn Độ)[1]

Azad Kashmir (Pakistan)[1]
Khu vực Kashmir
Tổng số người nói 4,6 triệu [1]
Phân loại Ấn-Âu
Hệ chữ viết chữ Ba Tư-Ả Rập (contemporary),[2]
chữ Devanagari (contemporary),[2]
Sharada script (ancient/liturgical)[2]
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
Ấn Độ Ấn Độ[1]
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 ks
ISO 639-2 kas
ISO 639-3 kas

Tiếng Kashmir (कॉशुर, کأشُر Koshur) là một ngôn ngữ trong ngữ chi Indo-Arya thuộc ngữ tộc Indo-Iran của Ngữ hệ Ấn-Âu.

Ngôn ngữ này được nói chủ yếu ở Thung lũng Kashmir, bang Jammu và Kashmir[3]. Có xấp xỉ 5.554.496 người sử dụng ngôn ngữ này tại Jammu và Kashmir theo Thống kê năm 2001[4]. Hầu hết 105.000 người nói ngôn ngữ này tại Pakistan nhưng họ là người chuyển cư từ Thung lũng Kashmir sau sự chia tách Ấn Độ-Pakistan [5].

Tiếng Kashmir là một trong 22 ngôn ngữ được công nhận của Ấn Độ[6] và là một trong 6 ngôn ngữ được công nhận của bang Jammu và Kashmir và có thể phát triển trong bang này[7]. Một số người nói tiếng Kashmir sử dụng thành thạo tiếng Hindi hay tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai, mặc dù hầu hết coi ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Urdu. Từ tháng 11 năm 2008, tiếng Kashmir là ngôn ngữ bắt buộc sử dụng trong cấp trung học cơ sở ở Thung lũng Kashmir[8].

Chữ viết[sửa | sửa mã nguồn]

Có ba hệ thống chữ viết trong tiếng Kashmir: chữ Sharada, chữ Devanagari và chữ Ba Tư-Ả Rập. Trong công nghệ thông tin, chữ cái Latinh thỉnh thoảng cũng được dùng để viết tiếng Kashmir, đặc biệt là trong lúc trực tuyến[9]. Chữ Sharada có từ sau thế kỷ thứ 8 nhưng nay ít khi được sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, chữ viết theo kiểu Ba Tư-Ả Rập có thể liên hệ với người Kashmir theo Hồi giáo trong khi chữ viết kiểu Devanagari liên hệ với cộng đồng người Kashmir theo Ấn Độ giáo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b “Kashmiri: A language of India”. Ethnologue. Truy cập ngày 2 tháng 6 năm 2007.  Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “Ethnologue” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
  2. ^ a ă â Sociolinguistics. Mouton de Gruyter. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2009.  Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “Mouton de Gruyter” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
  3. ^ Kashmir News Network: Language Section
  4. ^ Abstract of speakers’ strength of languages and mother tongues
  5. ^ "The Kashmir Dispute – a cause or a symptom?",
  6. ^ "Scheduled Languages of India"
  7. ^ "The Constitution of Jammu and Kashmir (India)"
  8. ^ "Kashmiri made compulsory subject in schools"
  9. ^ Sociolinguistics

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]