Những Khu vực Bộ lạc Liên bang Quản lý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Những Khu vực Bộ lạc Liên bang Quản lý
وفاقی منتظم شدہ قبائیلی علاقہ
Lãnh thổ tự trị of Pakistan
1947–2018
Cờ FATA
Cờ
Federally Administered Tribal Areas in Pakistan (claims hatched).svg
Dân số 
• 2017
5,001,676
Lịch sử 
• Thành lập
14 tháng 8 1947
31 tháng 5 2018
Kế tục
Khyber Pakhtunkhwa
Hiện nay là một phần củaKhyber Pakhtunkhwa, Pakistan

Những Khu vực Bộ lạc Liên bang Quản lý (FATA; tiếng Pashtun: قبایلي سیمې، منځنۍ پښتونخوا‎; tiếng Urdu: وفاقی منتظم شدہ قبائیلی علاقہ جات‎) là một vùng bộ lạc bán tự trị ở tây bắc Pakistan, được thành lập vào năm 1917 cho đến khi sáp nhập vào tỉnh Khyber Pakhtunkhwa vào năm 2018. Nó bao gồm bảy agency (tương đương với huyện) và sáu vùng biên giới, và được quản lý trực tiếp bởi chính phủ liên bang qua một tập hợp đặc biệt luật gọi là Frontier Crimes Regulations (FCR). Nó tiếp giáp với các tỉnh Khyber PakhtunkhwaBalochistan của Pakistan về phía đông và nam, và các tỉnh Kunar, Nangarhar, Paktia, KhostPaktika của Afghanistan về phía tây và bắc.

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2018, Quốc hội Pakistan đã bỏ phiếu ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp Pakistan đối với việc sáp nhập FATA vào tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, đã được Thượng viện phê chuẩn vào ngày hôm sau. Vì sự thay đổi này ảnh hưởng đến tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, nó đã được trình bày để phê chuẩn tại Khyber Pakhtunkhwa vào ngày 27 tháng 5 năm 2018 và được thông qua với đa số phiếu. Ngày 28 tháng 5 năm 2018, Tổng thống Pakistan đã ký Quy chế quản lý lâm thời FATA, một quy tắc tạm thời cho FATA cho đến khi sáp nhập với Khyber Pakhtunkhwa trong một khoảng thời gian hai năm.

Bản sửa đổi Hiến pháp thứ 31 nhận được sự đồng ý của tổng thống Mamnoon Hussain vào ngày 31 tháng 5 năm 2018, sau đó FATA chính thức sáp nhập với Khyber Pakhtunkhwa.

Lãnh thổ này gần như chỉ có người Pashtun sinh sống, những người cũng có mặt ở các tỉnh lân cận Khyber Pakhtunkhwa và Balochistan. Người Pashtun chủ yếu theo Hồi giáo. Các điểm dân cư lớn ở đây là Parachinar, Miramshah, Razmak, Wanna, Jamrud, và Landi Kotal.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu đồ gió Nangarhar,  Afghanistan
Logar,  Afghanistan
Kunar,  Afghanistan Biểu đồ gió
Paktikia,  Afghanistan
Khost,  Afghanistan
B Khyber Pakhtunkhwa
T    Những Khu vực Bộ lạc Liên bang Quản lý    Đ
N
Paktikia,  Afghanistan Balochistan