Bước tới nội dung

Tiếng Marwar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Marwar
मारवाड़ी/مارواڑی
Sử dụng tạiẤn Độ
Cộng đồng di cư ở PakistanNepal
Khu vựcMarwar
Tổng số người nói7.8 triệu, một phần
Dân tộcMarwar
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtDevanagari, Perso-Arabic
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2mwr
ISO 639-3tùy trường hợp:
dhd – Dhundar
rwr – Marwar (Ấn Độ)
mve – Marwar (Pakistan)
wry – Merwar
mtr – Mewar
swv – Shekhawat
hoj – Harauti
gig – Goaria
ggg – Gurgula
GlottologKhông có
raja1256  scattered in Rajasthani[2]

Tiếng Marwar (còn được gọi là Marwadi, Marvadi) là một ngôn ngữ Rajasthan nói ở bang Rajasthan của Ấn Độ. Tiếng Marwar cũng được tìm thấy ở bang láng giềng GujaratHaryana, Đông Pakistan và một số cộng đồng di cư ở Nepal. Với khoảng 7,9 triệu người nói (2001), đây là một trong những ngôn ngữ lớn nhất của nhóm Rajasthan. Hầu hết các người nói sống ở Rajasthan, với 0.25 triệu người ở Sindh và một phần mười số đó ở Nepal. Tiếng Marwar có 20 phương ngữ.

Tiếng Marwar được viết phổ biến bằng chữ Devanagari, giống như tiếng Hindi, tiếng Marathi, tiếng Nepaltiếng Phạn; nó từng được viết bằng chữ Mahajan và đang được viết bằng chữ Ba Tư-Ả Rập bởi người Marwar ở Đông Pakistan (biến thể chữ viết Naskh tiêu chuẩn/tây được sử dụng ở tỉnh Sindh, và biến thể Nastalik đông được sử dụng ở tỉnh Punjab), nhưng nơi này đang chuyển sang tiếng Urdu.[3]

Tiếng Marwar không có địa vị chính thức trong chính phủ ở Ấn Độ và không được sử dụng làm ngôn ngữ giáo dục. Tiếng Marwar vẫn được nói ở khu vực BikanerJodhpur.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Có ý kiến cho rằng tiếng Marwar và tiếng Gujarat phát triển từ Gujjar Bhakha hoặc Maru-Gurjar, ngôn ngữ của người Gurjar.[4] Ngữ pháp chính thức của Gurjar Apabhraṃśa được viết bởi nhà sư Jain và học giả người Gujarat nổi tiếng Hemachandra Suri.

Phân bố địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Màu xanh đậm biểu thị khu vực nói tiếng Marwar ở Rajasthan, màu xanh nhạt cho biết các khu vực phương ngữ bổ sung nơi người nói xác định ngôn ngữ của họ là tiếng Marwar.

Tiếng Marwar chủ yếu được nói ở bang Rajasthan của Ấn Độ. Những người nói tiếng Marwar phân tán rộng khắp Ấn Độ và các quốc gia khác nhưng đáng chú ý là ở bang Gujarat lân cận và ở Đông Pakistan. Nó cũng được tìm thấy ở Bhopal. Với khoảng 7,9 triệu người nói ở Ấn Độ theo điều tra dân số năm 2001.[5] Có một số phương ngữ: Thaḷī (được nói ở phía đông huyện Jaisalmer và mạn tây bắc huyện Jodhpur), Bāgṛī (gần Haryana), Bhitrauti, Sirohī, Godwārī.[6]

Hệ thống chữ viết[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Marwar thường được viết bằng chữ Devanagari, mặc dù chữ Mahajan có truyền thống gắn liền với ngôn ngữ này. Theo truyền thống, nó được viết bằng chữ Mahajan (không có nguyên âm, chỉ có phụ âm). Ở Pakistan, nó được viết bằng chữ Ba-Tư-Ả Rập sửa đổi lại. Bảng chữ cái Marwar sử dụng các ký tự khác thay cho các chữ cái Devanagari tiêu chuẩn.[7]

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ernst Kausen, 2006. Die Klassifikation der indogermanischen Sprachen (Microsoft Word, 133 KB)
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Rajasthani”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  3. ^ “Pakistanese Marwari”. Ethnologue (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2019.
  4. ^ Ajay Mitra Shastri; R. K. Sharma; Devendra Handa (2005). Revealing India's past: recent trends in art and archaeology. Aryan Books International. tr. 227. ISBN 978-81-7305-287-3. It is an established fact that during 10th-11th century.....Interestingly the language was known as the Gujjar Bhakha..
  5. ^ “Census of India Website: Office of the Registrar General & Census Commissioner, India”. censusindia.gov.in.
  6. ^ Masica, Colin P. (1991). The Indo-Aryan languages. Cambridge language surveys. Cambridge University Press. tr. 12, 444. ISBN 978-0-521-23420-7.
  7. ^ Pandey, Anshuman. 2010. Proposal to Encode the Marwari Letter DDA for Devanagari[liên kết hỏng]

Lakhan Gusain (2004). Marwari. Munich: Lincom Europa (LW/M 427)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]