Narai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Narai
นารายณ์
Vua của Ayutthaya
Narai.JPG
Tượng Narai, xây dựng năm 1966, gần hội trường tỉnh Lop Buri
King of Ayutthaya
Tại vị26 tháng 10 năm 1656 – 11 tháng 07 năm 1688
Tiền nhiệmSi Suthammaracha
Kế nhiệmPhetracha
Thông tin chung
Hậu duệPrincess Sudavadi, the Princess Yothathep
Tên đầy đủ
Narai
Ramathibodi III
Ramathibodi Si Sanphet
Hoàng tộcPrasat Thong Dynasty
Thân phụPrasat Thong
Thân mẫuSirithida[1]
Sinh16 tháng 02 năm 1633
Mất(1688-07-11)11 tháng 7 năm 1688
(aged c. 58–59)

Narai [2] (tiếng Thái: นารายณ์ 16 tháng 2 năm 1633 - 11 tháng 7 năm 1688) hoặc Ramathibodi III (รามาธิบดีที่ 3) Hay Ramathibodi Si Sanphet (รามาธิบดีศรีสรรเพชญ์) Là vua của Ayutthaya từ năm 1656 đến năm 1688 và được cho là vị vua nổi tiếng nhất của Ayutthayan. Triều đại của ông là thịnh vượng nhất trong thời kỳ Ayutthaya và nhìn thấy các hoạt động thương mại và ngoại giao tuyệt vời với các nước ngoài bao gồm cả người Ba Tư và phương Tây. Trong những năm cuối đời của ông, Narai đã yêu thích ông - người phiêu lưu của Hy Lạp Constantine Phaulkon - rất nhiều quyền lực mà Phaulkon đã trở thành thủ tướng của bang. Qua sự sắp đặt của Phaulkon, vương quốc Xiêm có mối quan hệ ngoại giao gần gũi với tòa án của Louis XIV và các lính và các nhà truyền giáo Pháp đã lấp đầy tầng lớp quý tộc Xiêm và quốc phòng. Sự thống trị của các quan chức Pháp đã dẫn tới tình trạng xích mích giữa họ và những quan lại của người bản xứ và dẫn tới sự sụp đổ của năm 1688 trước khi ông trị vì. Triều đại của Narai cũng được biết đến trong cuộc xâm lược Miến Điện năm 1662-1664, sự tàn phá của thành phố cảng ngắn ngày độc lập của Vương quốc Hồi giáo Singgora (1605-1680), và cuộc chiến tranh Xiêm-Anh (1687).

Sự hiện diện của nhiều người nước ngoài từ dòng Tên Pháp tới các đại biểu của Ba-tư đã khiến các nhà sử học có nguồn tài liệu phong phú về thành phố Ayutthaya và các xung đột và cuộc sống tồi của mình vào thế kỷ XVII nếu không sẽ không thoát khỏi sự hủy diệt hoàn toàn thủ đô năm 1767.

Sinh và tên[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Narai được sinh ra vào ngày 16 tháng 2 năm 1633, là con của vua Prasat Thong và vợ của ông, Công chúa Sirithida (tiếng Thái: ศิริธิดา), con gái của Songtham. Prasat Thong vừa cướp ngôi từ triều đại Sukhothai cầm quyền vào năm 1629 và lập ra một triều đại của riêng mình. Narai có một người em gái ruột tên Si Sihan Suphan (hay Công chúa Ratcha Kanlayani), anh trai cùng cha khác mẹ là Hoàng Tử Chai, và chú là Hoàng thúc Si Suthammaracha.

Biên niên sử Hoàng gia Ayutthaya ghi nhận rằng "Trong năm đó [1633], hoàng hậu đã sinh ra một đứa con trai. Khi gia đình hoàng gia nhìn thấy đứa trẻ sơ sinh, họ thấy đứa trẻ có bốn cánh tay trước khi có hai cánh tay như bình thường. Sau khi biết được điều này, nhà vua nghĩ đó là một phép lạ, vì thế ông đặt tên cho con trai là Narai. "[3] Tên Narai là từ tiếng Phạn Narayana, một tên của vị thần Hindu Vishnu, người có bốn cánh tay.[4]

Kế thừa[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Prasat Thong qua đời vào năm 1656, hoàng tử Chai đã kế vị cha mình, lấy hiệu là Vua Sanpet VI.

Tuy nhiên, theo truyền thống của người Thái Lan, anh em ruột được ưu tiên cao hơn con trai trong việc truyền ngôi. Hoàng thúc Sudharmmaraja vạch kế hoạch với cháu trai, Hoàng tử Narai, để lặt đổ Sanpet VI. Sau chín tháng nối ngôi, Sanpet VI đã bị hành quyết sau một cuộc đảo chánh. Narai và chú của ông đã đi diễu hành[5] vào cung, và Si Suthammaracha tự phong làm vua. Si Suthammaracha chỉ định Narai là Uparaja, hoặc Đệ nhất phó vương. Tuy nhiên, Narai cũng là một hoàng tử đầy tham vọng và đã yêu cầu Hà Lan ủng hộ ông chống lại chú mình. Quyền lực của Si Suthammaracha quá yếu ớt và ông đã nằm dưới quyền kiểm soát của vị quan Chao Phraya Chakri (chức thủ tướng các tỉnh Đông Bắc Xiêm), một quan lại đầy tham vọng, người cũng muốn ngôi.

Năm 1656, Narai và chú cuối cùng đã trở mặt nhau. Si Suthammaracha say đắm em gái của Narai, Công chúa Ratcha Kanlayani. Ông ta ra lệnh cho lính bao vây khu nhà của cô và vào nhà. Công chúa trốn trong một chiếc rương sách và chạy đến Cung của Uparaja, nơi cô gặp anh trai Narai.

Tức giận vì hành vi của chú, Narai quyết định hành động. Ông đã thu hút sự ủng hộ của mình từ những người lính đánh thuê của Ba Tư và Nhật đã bị bức hại trong suốt thời ông trị vì. Ông cũng có sự ủng hộ của các anh em của mình và Okya Sukhothai, một nhà quý tộc quyền lực. Vào ngày Ashura, người Ba Tư và người Nhật đã tấn công cung điện. Hoàng tử tham gia chiến đấu chống lại chú của mình trong một trận triến, cho đến khi nhà vua chạy trốn đến Hậu cung. Si Suthammaracha bị bắt và bị hành quyết tại Wat Khok Phraya vào ngày 26 tháng 10 năm 1656.

Chính sách trong nước[sửa | sửa mã nguồn]

Tấm đài tưởng niệm ở Lopburi cho thấy nhà vua Narai với các đại sứ Pháp.

Chính sách nội bộ trong triều đại của vua Narai bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự can thiệp của các cường quốc nước ngoài đáng chú ý nhất là người Trung Quốc ở phía bắc, người Hà Lan ở phía Nam, và người Anh người đang tiến hành các cuộc tấn công đầu tiên của họ vào Ấn Độ về phía tây. Các chính sách xoay quanh việc chống lại trực tiếp ảnh hưởng hoặc tạo ra sự cân bằng quyền lực giữa các bên khác nhau.[6]:58

Năm 1660, người Trung Quốc xâm chiếm thủ đô Miến Điện tại Ava để bắt Zhu Youlang, vị hoàng đế miền Nam cuối cùng của nhà Minh. Cảm thấy có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Miến Điện ở các bang chư hầu phía bắc, Vua Narai bắt đầu Chiến tranh Miến Điện-Xiêm năm 1662-64 để đưa Chiang Mai dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ayutthya. Mặc dù cuộc thám hiểm đã thành công trong việc kiểm soát Lampang và các thành phố nhỏ khác, một cuộc thám hiểm thứ hai đã được tiến hành để đưa Chiang Mai vào tầm kiểm soát vào năm 1662. Sau khi dừng một cuộc tấn công quân đội Miến Điện vào năm 1663 tại Sai Yok, Narai đã dẫn đầu một đội quân 60.000 người Một cuộc xâm lăng của Miến Điện, bắt giữ Martaban, Syriam, Rangoon, Hongsawadi, và rồi năm 1664 đã bao vây Pagan. Sau khi "gây nhiều thương vong cho người đã chết và bị thương và bắt nhiều tù nhân chiến tranh", người Xiêm đã rút lui.[7]:220–227,229–233,234–239

Cũng có những rắc rối ở bờ biển Tenasserim ở cảng Myeik, sau đó gọi là Mergui. Vào tháng 7 năm 1687, một vụ việc được gọi là cuộc tàn sát của Mergui đã dẫn đến vụ thảm sát sáu mươi người Anh. Vụ việc này có nguồn gốc từ sự suy thoái của mối quan hệ giữa Siam và công ty Ấn Độ Ðông do Josiah Child dẫn đầu. Phaulkon đã chỉ định hai người quen tiếng Anh của ông làm thống đốc của Mergui, và họ đã sử dụng cảng làm cơ sở cho các cuộc thám hiểm tư nhân chống lại Golconda Sultanate của Golconda, có quan hệ thân thiện với Công ty. Tháng 4 năm 1687, Công ty Đông Ấn đòi bồi thường 65.000 bảng từ Narai và phong tỏa Mergui. Sợ hãi về một vụ xét xử về tội cướp biển, hai thống đốc Anh của Mergui đã lộng lẫy giải trí các thuyền trưởng tàu. Tuy nhiên, các hoạt động giải trí làm dấy lên nghi ngờ của chính quyền Xiêm La, người đã tự mình giải quyết vấn đề và bắn vào tàu Anh và thảm sát tất cả những người Anh mà họ có thể đặt tay lên. Narai sau đó tuyên chiến với Công ty Đông Ấn, và trao quyền kiểm soát Mergui cho sĩ quan Pháp Chevalier de Beauregard và hạm đội nhỏ của người Pháp.[8] Đồng thời, ông cũng cho phép Beauregard được nhượng bộ cảng chiến lược của Bangkok để chống lại ảnh hưởng của Hà Lan.[9]

Vua Narai cũng xây dựng một cung điện mới tại Lopburi ngày nay ("Louvo" trong các tài khoản của Pháp) sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của các kiến ​​trúc sư và các kỹ sư Dòng Tên. Ảnh hưởng của châu Âu rõ ràng là rõ ràng theo phong cách kiến ​​trúc, đặc biệt là sử dụng cửa sổ rộng. Việc di chuyển đến Lopburi được cho là được thúc đẩy bởi việc phong tỏa hải quân Hà Lan của Ayutthaya năm 1664 để thực thi một độc quyền lông thú.

Vua Narai quan sát nhật thực với các linh mục dòng Tên Pháp tại Lopburi, 1685

Mặc dù các phái bộ Công giáo đã có mặt tại Ayutthaya vào năm 1567 dưới thời Người Ða Minh Bồ Đào Nha, vương triều của vua Narai đã chứng kiến ​​nỗ lực hợp nhất đầu tiên để chuyển đổi quốc vương sang Công giáo dưới sự bảo trợ của các linh mục Dòng Tên người Pháp được phép định cư tại Ayutthaya năm 1662. Nỗ lực chuyển đổi cuối cùng thất bại và cho là có hiệu quả nhưng người Công giáo vẫn ở Xiêm đến ngày nay.

Quan trọng nhất, vua Narai cho phép Constantine Phaulkon, một nhà thám hiểm người Hy Lạp tới Ayutthaya vào năm 1675. Trong một vài năm, Phaulkon đã cố gắng hòa nhập với nhà vua và trở thành hội viên gần nhất của Narai. Dưới sự hướng dẫn của Phaulkon, vua Narai đã cân bằng ảnh hưởng của người Hà Lan bằng cách ủng hộ người Pháp. Phaulkon cũng khuyến khích sự quan tâm của Pháp bằng cách ban đầu dẫn họ tin rằng nhà vua sắp sửa đổi sang đạo Công giáo. Mặc dù vua Narai tỏ ra quan tâm đến Đạo Công giáo, ông cũng cho thấy sự quan tâm bình đẳng về Hồi giáo và không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy ông cũng muốn chuyển sang.[10] Tuy nhiên, cả nhiệm vụ của Cơ đốc giáo và Hồi giáo đều đi đến kết luận rằng Phaulkon đã chịu trách nhiệm về những thất bại của họ.[11][12] Các triều đình Xiêm cũng phẫn nộ về ảnh hưởng của Phaulkon và ông nhanh chóng trở thành tâm điểm của tình cảm ngoại đạo tại tòa án, với vị vua tương lai Phetracha ở đầu họ.

Công tác nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Khía cạnh nổi bật nhất trong triều đại của vua Narai là những sứ mệnh ngoại giao mà ông ta đã gửi và nhận trong thời trị vì của ông. Các phái đoàn được gửi đến các nước như Pháp, Anh và Vatican, mặc dù có ít nhất hai nhiệm vụ đã bị mất trên biển. Quan hệ với các bang gần Ayutthaya không bị bỏ rơi vì các sứ mệnh đã được gửi tới Ba Tư, Golconda (Ấn Độ), Trung Quốc, cũng như các quốc gia lân cận khác.

Không nghi ngờ gì, những nhiệm vụ được cử hành nhiều nhất trong số các phái đoàn này là ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp. Năm 1673, một sứ mệnh giáo hội của Pháp đến tòa án Xiêm với các thư của Đức Giáo hoàng Clement IX và Vua Louis XIV của Pháp. Vua Narai đáp lại bằng cách phái một sứ mệnh sang Pháp vào năm 1680 do Phraya Pipatkosa dẫn đầu.[13] Mặc dù nhiệm vụ đã bị mất trên biển gần Madagascar,[14] Người Pháp phản ứng tích cực bằng cách phái một sứ mệnh thương mại đến Ayutthaya do Đức ông Pallu lãnh đạo năm 1682.

Kosa Pan trình bày bức thư của vua Narai tới Louis XIV tại Versailles, ngày 1 tháng 9 năm 1686

Ảnh hưởng của Pháp gia tăng[sửa | sửa mã nguồn]

Nửa sau của triều đại Narai là thời kỳ ảnh hưởng của Pháp ngày càng gia tăng cho đến cuộc đảo chính năm 1688. Điều này đã đạt được thông qua một nhà phiêu lưu Hy Lạp với tên Latin hóa của Constantine Phaulkon, người trước đây từng làm việc cho Công ty Đông Ấn của Anh. Phaulkon được Kosa Lek đưa vào tòa án vào năm 1681 với tư cách là một thông dịch viên khéo léo và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hoàng gia. Năm 1682, ông làm phiên dịch viên trong thời hoàng kim với François Pallu, người đã đến với những lá thư từ Louis XIV. Phaulkon đã đề xuất kế hoạch xây dựng lại pháo đài của Mergui theo phong cách châu Âu đa sắc, được Kosa Lek phản đối mạnh mẽ. Kosa Lek đã được phát hiện nhận hối lộ từ nông dân không muốn bị đánh vào xây dựng Mergui. Ông bị đánh đến chết theo lệnh của hoàng gia.

Narai đã trả lời Pháp bằng cách phái phái phái Xiêm tới Pháp vào tháng 1 năm 1684 dưới sự lãnh đạo của Khun Pijaivanit và Khun Pijitmaitri cùng với nhà truyền giáo Benigne Vachet. Họ đến Calais vào tháng 11 và cuối cùng đã có khán giả hoàng gia Pháp. Louis XIV đã phái Chaumont làm đại sứ chính, Và Choisy để lãnh đạo sứ mệnh của Pháp vào năm 1685 để trả lại các đại sứ Xiêm và chuyển đổi Narai sang Công giáo. Nhiệm vụ có một số lượng lớn linh mục dòng Tên và các nhà khoa học. Colbert đã gửi bức thư của mình tới Phaulkon để hướng dẫn ông thuyết phục nhà vua Xiêm La nhượng bộ yêu cầu của Pháp với những lời hứa cho rằng ông là một hiệp sĩ.

Đại sứ Xiêm đến Louis XIV năm 1686, bởi Nicolas Larmessin.

Mặc dù không chuyển đổi sang đạo Cơ đốc, Narai đồng ý cho phép quân đội Pháp được đóng quân tại cảng Xiêm. Chevalier de Forbin được làm chỉ huy của pháo đài Bangkok và các huấn luyện viên của quân đội Xiêm trong chiến tranh phương Tây. Nhiều pháo đài Xiêm bao gồm Mergui, Ligor, Singora (Songkhla), Lavo, và Ayutthaya được xây dựng lại theo phong cách châu Âu. Một sứ mệnh khác của Xiêm đến Pháp do Phra Visutsundhorn (Kosa Pan, em trai Kosa Lek) và Guy Tachard lãnh đạo năm 1686 với sự nhiệt tình Tiếp nhận châu Âu. Một bài tường thuật về Xiêm thuộc về nhiệm vụ của Kosa Pan được tái khám phá ở Paris vào những năm 1980.[15]

Samuel White, thống đốc của pháo đài Mergui và người bạn đồng hành của Phaulkon, mâu thuẫn với đội tàu Anh từ Ấn Độ vào năm 1687, dẫn đến việc phong tỏa Mergui của Anh. Các quý cô bản địa Xiêm La đã thảm sát người Anh địa phương khỏi sự thất vọng. Với đội tàu Anh đe dọa Narai đã quyết định tố cáo tiếng Anh và thực hiện các quan lại.

Đức giáo hoàng Innocent XI tiếp nhận các sứ giả Xiêm, do Cha Tachard dẫn đầu, người đọc bản dịch thông điệp của vua Narai, tháng 12 năm 1688

Năm 1687, sứ mệnh mới của Pháp đã rực rỡ cho Ayutthaya. Nhiệm vụ bao gồm Kosa Pan trở về nhà, Guy Tachard một lần nữa, Simon de La Loubère, Claude Céberet du Boullay, và Tổng Các chất khử. Một trung đoàn quân đội Pháp đã được gửi đi với nhiệm vụ này để đưa các pháo đài Xiêm với Các chất khử làm tư lệnh quân đội. Narai đồng ý đưa quân Pháp vào Mergui và Bangkok, cả hai đều có pháo đài theo kiểu phương Tây. Các phi cơ đóng tại Bangkok. (Pháo đài bây giờ được gọi là pháo đài Vijaiprasit tiếng Thái: ป้อมวิไชยประสิทธิ์ Sau đó là pháo đài hoàng gia của vua Taksin). Đại sứ quán Xiêm La lần cuối cùng được dẫn dắt bởi Ok-khun Chamnan năm 1688 đến Rome và Đức Giáo hoàng Innocent XI.)

Cuộc "Cách mạng" năm 1688[sửa | sửa mã nguồn]

Narai đã dành toàn bộ triều đại của mình làm giảm sức mạnh của các quan lại bản xứ gây ra nhiều đổ máu trong thời gian của người tiền nhiệm. Trước hết ông đã hỗ trợ người Ba Tư và sau đó là các lính canh Pháp và các cố vấn chống lại các quan lại của Thái. Thậm chí sự thăng thiên lên ngai vàng của ông đã được sắp xếp bởi những người lính đánh thuê của Ba Tư. Người Pháp cuối cùng đã được hưởng những ưu đãi đặc biệt từ tôn giáo đến các hoạt động quân sự. Một trong những bước ngoặt quan trọng liên quan đến việc xây dựng các pháo đài của Pháp và các doanh trại quân đội ở Bangkok, tại cửa sông. Để đối phó với các hoạt động, người Pháp chủ yếu phụ thuộc vào Constantine Phaulkon, vị vua yêu thích nhất. Sự đe dọa của sự hiện diện của quân đội Pháp, theo báo cáo, đã được cảm nhận trong các tòa án cao quý. Nhìn chung, chủ nghĩa phân chia, thiên vị và gia đình đã trở nên rõ ràng. Các quý bà bản địa bằng cách nào đó quản lý để bảo vệ quyền hạn của họ, nhất là Kosa Lek.

Petracha, Chỉ Huy của Trung đoàn Voi, nổi lên như một "quốc gia" hàng đầu. Petracha có mối quan hệ gia đình với Narai, mẹ của nhà vua xem ông như con nuôi và em gái ông cũng là một trong số thê thiếp của nhà vua.

Narai được cho là sợ sinh con. Do đó, ông đã ra lệnh phá thai bất kỳ người phối ngẫu được ngâm tẩm nào. Tuy nhiên, ông đã nhận con trai của một vị quan chức nhỏ với cái tên Phra Piya và làm cho ông kế vị ông. Hoàng tử trẻ được người Pháp tiếp đón để biến ông thành Công giáo.

Các vấn đề đã được đưa đến một cái đầu khi vua Narai ngã bệnh nặng vào tháng 3 năm 1688 trong khi nhà vua ở trong các cung điện Lopburi. Nhận thức được sự tranh chấp liên tiếp trong tháng 5 năm 1688, Narai gọi các thành viên thân cận nhất của ông là Phaulkon, Phra Phetracha, Mom Pi và đề cử con gái ông, Kromluang Yothathep thành công. Ba thành viên hội đồng đã hành động như những người nhiếp chính cho đến khi công chúa lấy một người bạn mà cô chọn từ một trong hai ủy viên Xiêm.[16]

Khi Narai bị ốm nặng và không có hy vọng hồi phục, Phetracha đã bắt Phaulkon và các sĩ quan Pháp. Sau khi đặt câu hỏi với mẹ Pi, anh ta phát hiện ra mẹ Pi đã âm mưu với Phaulkon để chiếm ngôi, và mẹ Pi đã bị hành quyết. Việc đặt câu hỏi thêm về Phaulkon đã cho thấy một âm mưu nổi dậy, và ông cũng bị hành hình. Narai, trên giường bệnh, không thể làm bất cứ điều gì, ngoại trừ lời nguyền Phetracha và con trai ông, Luang Sorasak. Luang Sorasak sau đó đã có hai anh em của Narai bị hành quyết.

Sau cái chết của vua Narai, Phetracha tự tuyên bố mình là vua. Quân Xiêm đã tấn công quân đội Pháp trong cuộc bao vây Bangkok. Cuối cùng, lính Pháp được phép trở về Pháp. Chỉ có người Hà Lan mới được phép kinh doanh thủ đô trước khi tiếng Pháp và tiếng Anh cuối cùng kết thúc cuộc tranh chấp với Xiêm.

Kế thừa[sửa | sửa mã nguồn]

Phép thuật đương đại của Pháp về Vua Narai.

Mặc dù vương triều của vua Narai chứng kiến ​​ảnh hưởng nước ngoài lớn nhất tại tòa án Xiêm, thành tích ngoại giao của ông sẽ bị đảo ngược bởi người kế nhiệm ông. Có thể tranh cãi liệu thái độ tư duy mới của người kế nhiệm ông đã góp phần vào sự suy yếu và cuối cùng là sự sụp đổ của Ayutthaya. Mặt khác, việc hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài trong tòa án có thể đã ngăn cản việc thực dân hóa Ayutthaya. Tuy nhiên, những thành tựu ngoại giao của ông trị vì đã góp phần cho ông ta là "Đại đế" sau khi chết, một trong bảy người được công nhận như vậy trong lịch sử của Thái Lan.

Đồng thời, hồ sơ của những người tham gia vào các nhiệm vụ ngoại giao, đặc biệt là từ phía tây, đã cho phép các sử gia có được cái nhìn thoáng qua vào thế giới của tòa án Ayutthayan vì hầu hết các hồ sơ gốc ở Ayutthaya đã bị phá hủy với thành phố năm 1767. Bao gồm các tài khoản của Pháp của Chevalier de Chaumont, Abbé de Choisy, Fr. Tachard, Claude de Forbin, de la Loubere và tài khoản của Ba Tư Muhammad Ibrahim Muhammad Rabi. Trong nước, sự ổn định tương đối trong thời trị vì của ông cũng đã làm cho sự hồi sinh văn học Xiêm trong thời trị vì của ông.[17]

Xa hơn nữa, một trong những con phố chính của thành phố Brest cũng như một đại lộ khác ở Marseilles được đặt tên là "Rue de Siam" để tưởng niệm các sứ mệnh của Narai, trong khi đó một con phố cổ ở tỉnh Lop Buri, nơi Narai cư ngụ tại thời điểm anh ta nhận được Chevalier de Chaumont, được chính phủ Thái Lan gọi là "Rue de France" vào năm 1985 để kỷ niệm 300 năm quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, trong số những món quà được trao đổi giữa tòa án Xiêm La và Pháp, hai món đồ từ Xiêm La có ảnh hưởng bất ngờ đến lịch sử nước Pháp. Các đồ vật này là hai khẩu pháo bạc cuối cùng được lưu giữ trong Kho chứa đồ nội thất Hoàng gia ở Paris vì chúng được phân loại như quà tặng chứ không phải là vũ khí. Sau khi không tìm được vũ khí sử dụng được ở kho vũ trang, những người Paris xâm nhập vào kho và phát hiện ra khoảng 20 khẩu đại bác. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất những khẩu pháo Xiêm vẫn còn hoạt động, và do đó chúng được đưa tới Bastille. Ngày tháng 14 tháng 7 năm 1789

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ M.L. Manich Jumsai (เขียน) ธิติมา พิทักษ์ไพรวัน (แปล). สมเด็จพระนารายณ์ และโกษาปาน. กรุงเทพฯ:คุรุสภาลาดพร้าว, 2531, หน้า 17 (tiếng Thái)
 2. ^ พระนามพระมหากษัตริย์สมัยอยุธยา [Names of Ayutthayan Kings] (bằng tiếng Thái Lan). Royal Institute of Thailand. Ngày 3 tháng 6 năm 2002. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2014. 
 3. ^ “พระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา” [Royal Chronicle of Ayutthaya: Royal Recension Version]. Bangkok: Fine Arts Department of Thailand. 1991. ISBN 9744171448. ในปีนั้น พระราชเทวีประสูติพระราชบุตรองค์หนึ่ง พระญาติวงศ์เหลือบเห็นเป็นสี่กรแล้วปรกติเป็นสองกร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสแจ้งความ เห็นมหัศจรรย์ ก็พระราชทานพระนามว่า พระนารายณ์ราชกุมาร 
 4. ^ Dirk Van der Cruysse (2002). Siam & the West, 1500-1700. Bangkok: Silkworm Books. ISBN 9781630411626. 
 5. ^ Wyatt, DK (1984). Thailand: A Short History. Chiang Mai: Silkworm. tr. 107. 
 6. ^ Chakrabongse, C., 1960, Lords of Life, London: Alvin Redman Limited
 7. ^ Rajanubhab, D., 2001, Our Wars With the Burmese, Bangkok: White Lotus Co. Ltd., ISBN 9747534584
 8. ^ Wyatt, DK. Thailand: A Short History. tr. 115. 
 9. ^ Cruysse, Dirk van der (2002). Siam and the West. Chiang Mai: Silkworm. tr. 343. 
 10. ^ Muhammad Rabi' ibn Muhammad Ibrahim (1972). The Ship of Sulaiman. London: Routledge. tr. 98–9.  Đã bỏ qua tham số không rõ |translator= (trợ giúp)
 11. ^ Muhammad Rabi'ibn Muhammad Ibrahim. The Ship of Sulaiman. tr. 59. 
 12. ^ Cruysse, Dirk van der. Siam and the West. tr. 429. 
 13. ^ “The Beginning of Relations with European Nations and Japan (sic)”. Thai Ministry of Foreign Affairs. 2006. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2010. 
 14. ^ Smithies, M (1999). A Siamese Embassy Lost in Africa, 1686. Chiang Mai: Silkworm. tr. 1. 
 15. ^ Smithies, M.; Cruysse, Dirk van der (2002). The Diary of Kosa Pan: Thai Ambassador to France, June–July 1686. Seattle: University of Washington Press. 
 16. ^ Cruysse, Dirk van der. Siam and the West. tr. 444. 
 17. ^ Kings of Thailand