Bước tới nội dung

Mahmud I của Đại Seljuk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mahmud I
Hoàng đế của Đế quốc Đại Seljuk
Tại vị19 tháng 11 năm 1092 – 1094
Tiền nhiệmMalik Shah I
Kế nhiệmBarkiyaruq
Thông tin chung
Sinhkhông rõ
Mấtkhông rõ
Tên đầy đủ
Nasir ad-Din Mahmud I
Thân phụMalik Shah I
Thân mẫuTurkan Khatun

Nasir ad-Din Mahmud I là hoàng đế (sultan) của Đế quốc Seljuk từ năm 1092 đến 1094.[1] Ông kế nhiệm vua cha Malik Shah I làm Sultan, nhưng ông không thể kiểm soát được đế quốc mà Malik Shah và Alp Arslan xây dựng nên.

Turkan Khatun, vợ bé của Malik Shah, dùng mọi cách để giúp đứa con 4 tuổi Mahmud làm thái tử, đứa bé được tuyên bố làm Sultan ở Bagdad.

Người con trai lớn của Malik Shah, Barkyaruk cũng tự xưng làm sultan. Quân đội của hai kẻ tranh ngôi chạm trán nhau ở Barudjird, gần Hamadan. Quân của Barkyaruk dành thắng lợi và chiếm được kinh đô Esfahan. Sau sự việc này, ấu chúa Mahmud và mẫu hậu bị tể tướng Nizam al-Mulk sát hại. Sau cái chết của Malik Shah I, nhiều tiểu quốc xuất hiện làm phân rã Đại Seljuk.[2]Anatolia, Malik Shah I được kế nhiệm bởi Kilij Arslan I, người đã chạy trốn khỏi Isfahan; và bởi chú của Mahmud Tutush ISyria. Các tổng trấn khác ở Aleppo và Diyabakir cũng tuyên bố độc lập. Mối bất hoà giữa các nhà nước Seljuk là một trong nguyên nhân chính dẫn đến thành công ngoài mong đợi của cuộc thập tự chinh thứ nhất, diễn ra chỉ sau một thời gian ngắn vào năm 1096.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ International encyclopaedia of Islamic dynasties, Ed. Nagendra Kr Singh, (Anmol Publication PVT Ltd., 2005), 1076.
  2. ^ Asbridge, Thomas S., The Crusades: The Authoritative History of the War for the Holy Land, (Harper Collins, 2010), 22.
  3. ^ Asbridge, Thomas S., The First Crusade: A New History, (Oxford University Press, 2004), 334.