Manduul Khan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Manduul Khan
Khả hãn Mông Cổ
Manduul.jpg
Khả hãn Mông Cổ
Tại vị1475 - 1478
Tiền nhiệmMolon Khan
Kế nhiệmDayan Khan
Thông tin chung
Hoàng tộcBắc Nguyên
Sinh1438
Mất1478

Manduul Khan (Manduuluu, Manduyul hoặc Manduyulun) (Tiếng Mông Cổ: Мддуул хана, 1438 - 1478) là một đại hãn của nhà Bắc Nguyên tại Mông Cổ. Ông là em trai cùng cha khác mẹ của Taisun Khan (Toghtoa Bukha hoặc Toγtoγa Buqa).

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau cái chết của cháu trai Molon Khan, vị trí ngai vàng bị bỏ trống trong gần một thập kỷ khi các gia tộc Mông Cổ đang chiến đấu với nhau để giành quyền thống trị. Manduul Khan đã kết hôn với Yeke Qabar-tu, con gái của lãnh chúa Turfan Beg-Arslan, vào khoảng giữa năm 14631465. Hai người không thích nhau, và cuộc hôn nhân của họ không sinh được con. Năm 1464, ông cũng kết hôn với Mandukhai, lúc đó bà ta chỉ mới mười sáu tuổi. Mãi đến năm 1475, Manduul Khan cuối cùng cũng được trao vương miện là tân Khả hãn của nhà Bắc Nguyên. Manduul là người đứng đầu Mông Cổ sớm nhất được biết là đã thực sự lãnh đạo chế độ quân chủ Chakhar.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian cai trị ngắn ngủi của mình, Manduul Khan đã củng cố thành công quyền lực của Khả hãn và giảm quyền lực của giới quý tộc, và mở đường cho con trai nuôi của ông và cháu nội Dayan Khan (Batu Möngke), người kế vị ông vì Manduul Khan không có người thừa kế trực tiếp, và hầu hết các nguồn báo cáo rằng ông không có một đứa con nào.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]