Metro: Last Light

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Metro: Last Light
Nhà phát triển 4A Games
Nhà phát hành Deep Silver
Âm nhạc Alexey Omelchuk
Nền tảng Microsoft Windows, OS X, Linux, PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox 360
Công nghệ 4A Engine
Ngày phát hành Microsoft Windows, PlayStation 3 & Xbox 360
  • BM 14 tháng 5, 2013
  • EU 17 tháng 5, 2013
OS X
10 tháng 9, 2013
Linux
5 tháng 11, 2013
PlayStation 4
Chưa rõ
Thể loại Bắn súng góc nhìn thứ nhất, ẩn nấp
Chế độ Chơi đơn
Phương tiện truyền tải Đĩa quang, Tải xuống

Metro: Last Lighttrò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ nhất kết hợp sinh tồn trong sợ hãi. Trò chơi là phiên bản nối tiếp của Metro 2033 có cốt truyện dựa trên cuốn tiểu thuyết của tác giả người Nga Dmitry Glukhovsky. 4A Games tại Ukraina phát triển trò chơi và Deep Silver lo phần phát phát hành. Trò chơi đã ra mắt vào ngày 14 tháng 5 năm cho hệ điều hành Microsoft Windows và các PlayStation 3 hệ máy Xbox 360 và sau đó là OS X, LinuxPlayStation 4.

Trò chơi lấy bối cảnh hậu tận thế sau chiến tranh hạt nhân địa điểm tại Moskva với những nhóm người sống sót được qua cuộc chiến do rút xuống các đường tàu điện ngầm Metro bên dưới thành phố. Cốt truyện bắt đầu từ một kết thúc của phần trước và cũng là kết thúc của cuốn tiểu thuyết Metro 2033 là Artyom đã gọi pháo kích tên lửa vào nơi các Dark One sống, một năm sau đó anh được thông tin có một Dark One vẫn còn sống sót và nhận lệnh đi tiêu diệt sinh vật này. Tuy nhiên trên đường đi thực hiện nhiệm vụ Artyom đã bắt đầu nhận ra các phe phái trong Metro đã bắt đầu biết đến sự tồn tại của D6 nơi mà anh đang ở và đang chuẩn bị cho cuộc chiến để giành lấy nơi này cũng như được nói rằng chỉ có Dark One còn đang sống kia mới có thể giúp giành chiến thắng và là tương lai của loài người. Người chơi cũng có thể dành thời gian để nghe lỏm các cuộc đối thoại giữa các nhân vật phụ trong các khu vực khác nhau để biết được thế giới trong Metro hoạt động như thế nào cũng như việc này cũng có ảnh hưởng rất lớn đến kết thúc của trò chơi. Trên đường đi người chơi sẽ chống các nhóm người hiếu chiến cũng như vô số quái vật đột biến khác, việc mà đôi khi tài ẩn nấp là lợi thế tốt hơn việc hành động khi mà đạn dược rất hạn chế.

Trò chơi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực, Deep Silver không công bố chính xác nhưng nói rằng doanh số của trò chơi tốt hơn phiên bản trước với số lượng bán ra trong tuần đầu nhiều hơn lượng tiêu thụ của Metro 2033 trong ba tháng đầu phát hành.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi được giới thiệu lần đầu trong hội chợ triển lãm Giải trí điện tử (E3) 2011 và mặc dù Wii U cũng được tính là một trong các hệ mày trò chơi dự tính sử dụng nhưng THQ đã nói rằng trò chơi không phát triển cho hệ này. Phát biểu với NowGamer về khả năng của trò chơi xuất hiện trên hệ Wii U thì trưởng nhóm kỹ thuật của 4A Games là Oles Shishkovtsov đã nói là hệ Wii U "Có CPU chậm khủng khiếp". Đồng nghiệp của ông là Huw Beynon cũng nói là trò chơi sẽ không phát triển cho Wii U vì nó không thể đáp ứng được cấu hình của trò chơi.

4A Games cũng đã khẳng định rằng trò chơi sẽ không có chế độ nối mạng vì nhóm phát triển tập trung vào mục chơi đơn. Và khi THQ phá sản thì quyền phân phối dòng Metro được chuyển sang cho Deep Silver.

Metro: Last Light sử dụng công nghệ làm hiệu ứng ánh sáng trở nên thật hơn và cải thiện các tính năng vật lý tạo ra một chuẩn mới cho đồ họa trên hệ máy tính cá nhân và các hệ chuyên dụng để chơi trò chơi điện tử khác. Cựu chủ tịch THQ, Jason Rubin đã cung cấp chi tiết về điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn và yêu cầu mà 4A Games phải đáp ứng trong khi thực hiện trò chơi. Từ ngân sách không không hợp lý, văn phòng làm việc chật chội so với các phòng phát triển lớn hơn tại phương Tây, cho đến đều kiện làm việc lạnh giá do mất điện thường xuyên và hệ thống sưởi bị hỏng, cũng như phải nhập lậu các linh kiện cần thiết để thực hiện trò chơi để tránh việc tự nhiên "bốc hơi" ở hải quan. Rubin đã nói "Nếu bạn quan tâm đến nghệ thuật phát triển trò chơi bạn sẽ phải làm nhiều hơn việc chỉ tập trung vào trò chơi đó", "Cuộc đấu tranh và cuộc hành trình trở thành một phần của câu chuyện. Như trong thể thao, bạn thấy hân hoan khi kẻ yếu đến từ phía sau và giành chiến thắng với một tỷ lệ không thể tin nổi".

Trò chơi được phát triển như phiên bản ngoại truyện của loạt tiểu thuyết Metro chứ không phải chuyển thể trực tiếp từ tiểu thuyết vì cốt truyện của Artyom đã hết trong cuốn Metro 2033, dù không cùng lấy bối cảnh với cuốn Metro 2034 và có cốt truyện xoay quanh nhân vật hoàn toàn khác dù vậy một số sự kiện diễn ra trong cuốn tiểu thuyết cũng được nhắc đến trong trò chơi. Dmitry Glukhovsky đang có kế hoạch thực hiện phiên bản tiểu thuyết của Metro: Last Light có tựa Metro 2035 sau khi chơi thử, được biết là tác phẩm sẽ chi tiết và nhiều tình tiết hơn trò chơi cùng với việc Artyom sẽ trở lại làm nhân vật chính. Tác giả nói khi mình viết cốt truyện cho Metro: Last Light thì ý tưởng bắt đầu vượt ra khỏi khả năng mà trò chơi có thể thực hiện nên đã quyết định thực hiện một cuốn sách mới.

Hầu hết các bản nhạc trong trò chơi được soạn bởi Alexey Omelchuk và Deep Silver lo việc thực hiện. Không giống như hầu hết các bản nhạc của Metro 2033, hầu hết các bản nhạc trong trò chơi đều có tên. Album chứa các bản nhạc dùng trong trò chơi đã phát hành vào ngày 03 tháng 9 năm 2013.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Metro: Last Light đã phát hành vào ngày 14 tháng 5 năm cho hệ điều hành Microsoft Windows và các PlayStation 3 hệ máy Xbox 360 và sau đó là OS X, LinuxPlayStation 4. Phiên bản đặc biệt giới hạn của trò chơi được giao cho những người đặt hàng trước. Phiên bản này có một số loại súng độc đáo và chế độ "Ranger Mode" - chế độ khó nhất của trò chơi, trong chế độ này người chơi sẽ không thấy các chi tiết thông tin vũ khí trên màn hình cũng như dấu nhắm và số lượng đạn dược có thể mang theo cũng ít hơn nhiều. Chế độ Ranger Mode sau đó được phát hành dưới dạng phiên bản mở rộng tải về trả phí cho các bản thường.

Phiên bản mở rộng tải về thứ hai là Faction Pack phát hành vào ngày 16 tháng 7 năm 2013. Phiên bản này thêm vào một số màn chơi đơn với việc cho phép người chơi vào vai các nhân vật đang luyện tập khác như Lính bắn tỉa Red Line, lính hạng nặng Fourth Reich và Polis Ranger cùng các loại vũ khí độc đáo không tìm thấy trong phần chơi chính.

Các phiên bản mở rộng tải về khác cũng bắt đầu phát hành trong khoảng 60 ngày sau khi Faction Pack ra mắt. Bản Tower Pack giao cho người chơi các nhiệm vụ thử thách và số điểm đạt được sẽ đăng trên bảng trực tuyến để so sánh. Bản Developer Pack cho người chơi thêm các trường bắn khác nhau, thêm bảo tàng trong trò chơi và một nhiệm vụ chơi đơn mới là The Spiders' Nest. Bản mở rộng Chronicles Pack thì cho phép người chơi vào vai các nhân vật phụ trong cốt truyện chính là Khan, Pavel và Anna để biết chi tiết thêm về cốt truyện và thông tin của Metro.

Phiên bản tập hợp tất cả các bản mở rộng có tên Metro: Last Light Season Pass phát hành vào ngày 22 tháng 5 năm 2013. Phiên bản này có một loại súng mới là Abzats một loại súng shotgun tự động hạng nặng. Sau đó có thêm một phiên bản mở rộng tải về thêm khẩu RPK được phát hành.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

 Đánh giá
Tổng số điểm
Tổng hợp Điểm số
GameRankings (X360) 82.57%
(PC) 81.79%
(PS3) 79.14%
Metacritic (PC) 82/100
(PS3) 80/100
(X360) 80/100
Điểm đánh giá
Nơi đánh giá Điểm số
Computer and Video Games 8/10
Edge 8/10
Famitsu 35/40
Game Informer 8.75/10
GameSpot 9/10
IGN (PC) 7.7/10
(PS3/X360) 7.2/10
Official PlayStation Magazine (UK) 9/10
Official Xbox Magazine 8.5/10
PC Gamer UK 80%
VideoGamer.com 7/10

Metro: Last Light nhận được nhều đánh giá tích cực với phần đồ họa và cốt truyện nhưng vì lấy nối tiếp cốt truyện tuyến tính nên nó cũng nhận một số phê bình về phần này. Trò chơi được đề cử cho danh hiệu trò chơi bắn súng hay nhất tại lễ trao giải Spike's 2013 VGX.

Jeff Marchiafava tại Game Informer đã đánh giá trò chơi là 8.75/10 với nhận xét là trí thông minh nhân tạo được cải thiện rất nhiều cũng như "Hệ thống điều khiển chặt chẽ, cải thiện thiết kế âm thanh cho kho vũ khí, khiến cho phần bắn súng của trò chơi ngang với các trò chơi bắn súng hạng AAA.". Ông khen việc nâng cấp hệ thống ẩn nấp và bầu không khí đầy màu sắc là những phần mạnh nhất của trò chơi với nhận xét "Metro: Last Light không những đã khắc phục hầu hết các lỗi trong phần trước mà còn tăng những điểm mạnh của mình.". Nhưng ông lại thấy phần chiến đấu với quái vật lại không cuốn hút lắm. Marchiafava cũng than phiền về một số phần như lồng tiếng cũng như chuyển động của các nhân vật.

Kevin VanOrd tại GameSpot đã đánh giá trò chơi là 9/10 với nhận xét "Trò chơi đặc biệt vượt trội so với người tiền nhiệm của mình khi kết hợp giữa việc kể chuyện, bắn súng và ẩn nấp theo một cách đáng chú ý và gắn kết. Thông qua sự hài hòa của thiết kế trò chơi đã thể hiện sự tương phản khủng khiếp của thế giới mà tại đó chỉ cần có một tia sáng là đã có thể mang lại niềm hy vọng không ngừng.". Famitsu đã đánh giá trò chơi là 35/40 với thang điểm là 9/9/9/8. Colin Moriarty đánh giá trò chơi là 7.2 cho hệ chuyên dụng để chơi trò chơi điện tử và 7.7 cho hệ máy tính cá nhân.

Trang mạng chuyên về trò chơi điện tử tại Ba Lan là Gry-Online đã đánh giá trò chơi là 9/10 với nhận xét "Metro: Last Light" không chỉ là một trò chơi bắn súng hạng AAA dành cho những người chơi thuần túy. Sức mạnh của nó còn nằm ở công nghệ và đầy các tình huống cần quyết định một cách trưởng thành, tàn bạo và tàn nhẫn.". Cốt truyện, cách chơi, khả năng ẩn nấp, bầu không khí, trình bày, môi trường và các yếu tố nghe nhìn đã được khen ngợi bởi nhà phê bình Krystian Smoszna còn một số trục trặc nhỏ của trò chơi như trí thông minh nhân tạo được xem như các lỗi chính của trò chơi.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]