Metro: Last Light

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Metro: Last Light
Nhà phát triển 4A Games
Nhà phát hành Deep Silver
Âm nhạc Alexey Omelchuk
Nền tảng Microsoft Windows, OS X, Linux, PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox 360
Công nghệ 4A Engine
Ngày phát hành Microsoft Windows, PlayStation 3 & Xbox 360
  • BM 14 tháng 5, 2013
  • EU 17 tháng 5, 2013
OS X
10 tháng 9, 2013
Linux
5 tháng 11, 2013
PlayStation 4
Chưa rõ
Thể loại Bắn súng góc nhìn thứ nhất, ẩn nấp
Chế độ Chơi đơn
Phương tiện truyền tải Đĩa quang, Tải xuống

Metro: Last Lighttrò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ nhất kết hợp sinh tồn trong sợ hãi. Trò chơi là phiên bản nối tiếp của Metro 2033 có cốt truyện dựa trên cuốn tiểu thuyết của tác giả người Nga Dmitry Glukhovsky. 4A Games tại Ukraina phát triển trò chơi và Deep Silver lo phần phát phát hành. Trò chơi đã ra mắt vào ngày 14 tháng 5 năm cho hệ điều hành Microsoft Windows và các PlayStation 3 hệ máy Xbox 360 và sau đó là OS X, LinuxPlayStation 4.

Trò chơi lấy bối cảnh hậu tận thế sau chiến tranh hạt nhân địa điểm tại Moskva với những nhóm người sống sót được qua cuộc chiến do rút xuống các đường tàu điện ngầm Metro bên dưới thành phố. Cốt truyện bắt đầu từ một kết thúc của phần trước và cũng là kết thúc của cuốn tiểu thuyết Metro 2033 là Artyom đã gọi pháo kích tên lửa vào nơi các Dark One sống, một năm sau đó anh được thông tin có một Dark One vẫn còn sống sót và nhận lệnh đi tiêu diệt sinh vật này. Tuy nhiên trên đường đi thực hiện nhiệm vụ Artyom đã bắt đầu nhận ra các phe phái trong Metro đã bắt đầu biết đến sự tồn tại của D6 nơi mà anh đang ở và đang chuẩn bị cho cuộc chiến để giành lấy nơi này cũng như được nói rằng chỉ có Dark One còn đang sống kia mới có thể giúp giành chiến thắng và là tương lai của loài người. Người chơi cũng có thể dành thời gian để nghe lỏm các cuộc đối thoại giữa các nhân vật phụ trong các khu vực khác nhau để biết được thế giới trong Metro hoạt động như thế nào cũng như việc này cũng có ảnh hưởng rất lớn đến kết thúc của trò chơi. Trên đường đi người chơi sẽ chống các nhóm người hiếu chiến cũng như vô số quái vật đột biến khác, việc mà đôi khi tài ẩn nấp là lợi thế tốt hơn việc hành động khi mà đạn dược rất hạn chế.

Trò chơi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực, Deep Silver không công bố chính xác nhưng nói rằng doanh số của trò chơi tốt hơn phiên bản trước với số lượng bán ra trong tuần đầu nhiều hơn lượng tiêu thụ của Metro 2033 trong ba tháng đầu phát hành.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện

Metro: Bài Ánh sáng diễn ra một năm sau khi các sự kiện của Metro 2033, sau khi kết thúc kinh điển trong đó Artyom đã chọn để tiến hành các cuộc tấn công tên lửa chống lại các Đấng tối (điều này xảy ra bất kể hành động của bạn trong trò chơi đầu tiên). Rangers đã chiếm ngụ các cơ sở quân sự D6, một hầm trước chiến tranh lớn với dặm đường hầm mà vẫn chưa được khám phá đầy đủ, với Artyom mình bây giờ là một Ranger chính thức. Nó chỉ ra rằng thậm chí sau một năm, Artyom vẫn còn bị ám ảnh từ phóng các tên lửa đã gây ra sự tuyệt chủng các Đấng tối 'khi họ chỉ muốn tìm hòa bình. Consequentially, ông bị những cơn ác mộng. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của họ, lời D6 đã lan rộng xung quanh Metro, với tin đồn rằng các hầm có thể chứa đủ nguyên vật liệu để duy trì Metro vô thời hạn. Căng thẳng chạy cao như các phe phái đối thủ chuẩn bị cho chiến tranh với hy vọng thu giữ trong hầm và nội dung của nó cho mình.

Khan, một nhà thần bí lang thang, đến lúc D6 để thông báo cho Artyom và Rangers là một Dark Một đơn sống sót sau cuộc tấn công tên lửa. Khan tin rằng tối Một này là chìa khóa tương lai của nhân loại, và muốn làm hòa với nó; Đại tá Miller, lãnh đạo của Ranger, muốn loại bỏ nó như là một mối đe dọa tiềm năng. Miller gửi Artyom đến bề mặt với các nhiệm vụ giết Dark One, đi kèm với Anna, là người con gái châm biếm của Miller nhưng cũng bắn tỉa tốt nhất của Rangers.

Artyom thành công trong việc tìm kiếm Dark One, người hóa ra chỉ là một đứa trẻ, nhưng nhanh chóng bị bắt bởi những người lính của đế chế Đức thứ tư và tách ra từ nhỏ Một Dark. Pavel Morozov, một người lính Red Line tốt bụng người được chụp ở những nơi khác, đội lên với Artyom để trốn thoát, và hai người bạn với nhau sau khi chiến đấu thông qua các đường hầm tàu ​​điện ngầm và trên bề mặt bị tàn phá. Khi họ đạt được một giải Red Line, tuy nhiên, Pavel được tiết lộ là một sĩ quan cao cấp của Red Line và mặc dù ông vẫn tôn trọng Artyom, ông tiến hành bắt giữ Artyom để tìm hiểu thêm về các Rangers và Dark One, vì ông tin rằng nguyên nhân của mình giá trị hơn tình bạn của ông với Artyom.

Artyom trốn thoát, và các chủng tộc lực lượng Pavel để xác định vị trí của Dark One và Anna, người đã bị bắt cóc bởi Lesnitsky, một gián điệp Red Line giữa Rangers. Trên đường đi, anh tình cờ gặp một đội ngũ của lực lượng Red Line tàn sát người dân của một trạm, được cho là có chứa một dịch bệnh bí ẩn. Trong thực tế, như Artyom nhanh chóng học được, nó là Red Line đã giới thiệu các virus để nhà ga, vũ khí Ebola mua từ vòm D6 bởi Lesnitsky, để kiểm tra hiệu quả của nó. Artyom thấy Anna và giải thoát cho cô. Thật không may, họ buộc phải thoát khỏi nhà ga sau mặt nạ khí của họ bị hỏng. Kết quả là, họ đang bị cách ly sau khi cứu hộ của họ trong trường hợp họ bị nhiễm. Với tất cả niềm hy vọng dường như bị mất, Anna thấy phía bên nhẹ nhàng hơn và dễ bị tổn thương hơn của tính cách của cô, và họ cho vào mong muốn của họ và có quan hệ tình dục.

Sau khi thử nghiệm âm tính với các triệu chứng của virus, Artyom lá và gặp Khan. Với sự hỗ trợ của Khan, Artyom cuối cùng quản lý để xác định vị trí các thanh niên tối One, và trong một loạt các cảnh hồi tưởng ảo giác, nhớ lại không chỉ ông ta đã được cứu bởi Dark Một như một đứa trẻ, nhưng, như những con người đầu tiên họ gặp nhau, anh đã psychically thông qua bởi Ones Dark, nhằm hình thành một cầu nối giữa các loài và ông của họ. Artyom sau đó thề sẽ đền bù bằng cách bảo vệ bé tối One và hai đi đến Polis, nhà ga trung tâm của Metro, nơi một giải pháp hòa bình giữa Hansa, Red Line, và Reich đang diễn ra. Artyom gặp cả Lesnitsky và Pavel dọc theo tuyến đường Polis, hoặc giết chúng hoặc để sống sau khi cuộc đối đầu với cả hai. Trên đường đi, ít bóng tối Một cảm giác rằng có một nhóm các chế độ ngủ đông Ones tối trong một phần chưa được khám phá và khóa của D6 và anh quyết định đánh thức họ dậy sau khi hoàn thành nhiệm vụ của họ. Sau khi đến Polis, ít bóng tối Một sử dụng khả năng ngoại cảm của mình để làm cho các lãnh đạo Red Line, Chủ tịch Moskvin, công khai thú nhận rằng hội nghị hòa bình chỉ đơn giản là một dòng để cho phép chung Korbut để nắm bắt D6 và các cửa hàng bioweapon của nó, những người sau đó sẽ sử dụng chúng để tẩy Metro của tất cả các cư dân không phù hợp với Red Line. Artyom và phần còn lại của Rangers đổ xô đến các hầm để thực hiện một đứng cuối cùng chống lại quân đội Korbut, và rất gần đánh bại họ, nhưng cuối cùng bất lực bởi một tàu bọc thép đâm vào trạm của họ. Một Artyom bị thương nặng tỉnh dậy vào nhóm bao quanh bởi những người lính Red Line, người đang chuẩn bị để thực hiện chúng.

Có hai sau đó kết thúc có thể, dựa trên Karma người chơi đã mua lại. Trong tiêu chuẩn và trầm cảm "xấu" kết thúc, Artyom kích hoạt cơ chế tự hủy D6 để ngăn Korbut từ việc sử dụng các thiết bị để quét sạch những tàn tích của các phe phái khác và có thể nhân loại, dẫn đến cái chết của chính mình, các Rangers còn sống sót, và lực lượng Red Line. Sau đó, Anna được hiển thị nói cho con của họ về sự dũng cảm của Artyom. Trong đoạn kết tốt, Artyom chuẩn bị để kích hoạt các thiết bị, nhưng bị ngăn lại bởi chút tối One, người đã cùng với các Đấng tối đánh thức tiến hành để đánh bại quân đội của Korbut. Artyom sau đó gọi là "ánh sáng cuối cùng của hy vọng" ít tối Một nhân loại và đã đi đến chỗ tin rằng anh và các Rangers đã nhận được sự tha thứ khi các Đấng tối đã cứu anh ta và Rangers còn sống sót tại D6. Trong cả hai kết thúc, sau các sự kiện của trò chơi, các bạn trẻ tối Một lá với các Đấng tối còn sống sót để tìm an toàn, trong khi hứa hẹn hoặc Anna hoặc Artyom rằng họ sẽ trở lại trong tương lai để giúp xây dựng lại thế giới.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi được giới thiệu lần đầu trong hội chợ triển lãm Giải trí điện tử (E3) 2011 và mặc dù Wii U cũng được tính là một trong các hệ mày trò chơi dự tính sử dụng nhưng THQ đã nói rằng trò chơi không phát triển cho hệ này. Phát biểu với NowGamer về khả năng của trò chơi xuất hiện trên hệ Wii U thì trưởng nhóm kỹ thuật của 4A Games là Oles Shishkovtsov đã nói là hệ Wii U "Có CPU chậm khủng khiếp". Đồng nghiệp của ông là Huw Beynon cũng nói là trò chơi sẽ không phát triển cho Wii U vì nó không thể đáp ứng được cấu hình của trò chơi.

4A Games cũng đã khẳng định rằng trò chơi sẽ không có chế độ nối mạng vì nhóm phát triển tập trung vào mục chơi đơn. Và khi THQ phá sản thì quyền phân phối dòng Metro được chuyển sang cho Deep Silver.

Metro: Last Light sử dụng công nghệ làm hiệu ứng ánh sáng trở nên thật hơn và cải thiện các tính năng vật lý tạo ra một chuẩn mới cho đồ họa trên hệ máy tính cá nhân và các hệ chuyên dụng để chơi trò chơi điện tử khác. Cựu chủ tịch THQ, Jason Rubin đã cung cấp chi tiết về điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn và yêu cầu mà 4A Games phải đáp ứng trong khi thực hiện trò chơi. Từ ngân sách không không hợp lý, văn phòng làm việc chật chội so với các phòng phát triển lớn hơn tại phương Tây, cho đến đều kiện làm việc lạnh giá do mất điện thường xuyên và hệ thống sưởi bị hỏng, cũng như phải nhập lậu các linh kiện cần thiết để thực hiện trò chơi để tránh việc tự nhiên "bốc hơi" ở hải quan. Rubin đã nói "Nếu bạn quan tâm đến nghệ thuật phát triển trò chơi bạn sẽ phải làm nhiều hơn việc chỉ tập trung vào trò chơi đó", "Cuộc đấu tranh và cuộc hành trình trở thành một phần của câu chuyện. Như trong thể thao, bạn thấy hân hoan khi kẻ yếu đến từ phía sau và giành chiến thắng với một tỷ lệ không thể tin nổi".

Trò chơi được phát triển như phiên bản ngoại truyện của loạt tiểu thuyết Metro chứ không phải chuyển thể trực tiếp từ tiểu thuyết vì cốt truyện của Artyom đã hết trong cuốn Metro 2033, dù không cùng lấy bối cảnh với cuốn Metro 2034 và có cốt truyện xoay quanh nhân vật hoàn toàn khác dù vậy một số sự kiện diễn ra trong cuốn tiểu thuyết cũng được nhắc đến trong trò chơi. Dmitry Glukhovsky đang có kế hoạch thực hiện phiên bản tiểu thuyết của Metro: Last Light có tựa Metro 2035 sau khi chơi thử, được biết là tác phẩm sẽ chi tiết và nhiều tình tiết hơn trò chơi cùng với việc Artyom sẽ trở lại làm nhân vật chính. Tác giả nói khi mình viết cốt truyện cho Metro: Last Light thì ý tưởng bắt đầu vượt ra khỏi khả năng mà trò chơi có thể thực hiện nên đã quyết định thực hiện một cuốn sách mới.

Hầu hết các bản nhạc trong trò chơi được soạn bởi Alexey Omelchuk và Deep Silver lo việc thực hiện. Không giống như hầu hết các bản nhạc của Metro 2033, hầu hết các bản nhạc trong trò chơi đều có tên. Album chứa các bản nhạc dùng trong trò chơi đã phát hành vào ngày 03 tháng 9 năm 2013.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Metro: Last Light đã phát hành vào ngày 14 tháng 5 năm cho hệ điều hành Microsoft Windows và các PlayStation 3 hệ máy Xbox 360 và sau đó là OS X, LinuxPlayStation 4. Phiên bản đặc biệt giới hạn của trò chơi được giao cho những người đặt hàng trước. Phiên bản này có một số loại súng độc đáo và chế độ "Ranger Mode" - chế độ khó nhất của trò chơi, trong chế độ này người chơi sẽ không thấy các chi tiết thông tin vũ khí trên màn hình cũng như dấu nhắm và số lượng đạn dược có thể mang theo cũng ít hơn nhiều. Chế độ Ranger Mode sau đó được phát hành dưới dạng phiên bản mở rộng tải về trả phí cho các bản thường.

Phiên bản mở rộng tải về thứ hai là Faction Pack phát hành vào ngày 16 tháng 7 năm 2013. Phiên bản này thêm vào một số màn chơi đơn với việc cho phép người chơi vào vai các nhân vật đang luyện tập khác như Lính bắn tỉa Red Line, lính hạng nặng Fourth Reich và Polis Ranger cùng các loại vũ khí độc đáo không tìm thấy trong phần chơi chính.

Các phiên bản mở rộng tải về khác cũng bắt đầu phát hành trong khoảng 60 ngày sau khi Faction Pack ra mắt. Bản Tower Pack giao cho người chơi các nhiệm vụ thử thách và số điểm đạt được sẽ đăng trên bảng trực tuyến để so sánh. Bản Developer Pack cho người chơi thêm các trường bắn khác nhau, thêm bảo tàng trong trò chơi và một nhiệm vụ chơi đơn mới là The Spiders' Nest. Bản mở rộng Chronicles Pack thì cho phép người chơi vào vai các nhân vật phụ trong cốt truyện chính là Khan, Pavel và Anna để biết chi tiết thêm về cốt truyện và thông tin của Metro.

Phiên bản tập hợp tất cả các bản mở rộng có tên Metro: Last Light Season Pass phát hành vào ngày 22 tháng 5 năm 2013. Phiên bản này có một loại súng mới là Abzats một loại súng shotgun tự động hạng nặng. Sau đó có thêm một phiên bản mở rộng tải về thêm khẩu RPK được phát hành.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

 Đánh giá
Tổng số điểm
Tổng hợp Điểm số
GameRankings (X360) 82.57%
(PC) 81.79%
(PS3) 79.14%
Metacritic (PC) 82/100
(PS3) 80/100
(X360) 80/100
Điểm đánh giá
Nơi đánh giá Điểm số
Computer and Video Games 8/10
Edge 8/10
Famitsu 35/40
Game Informer 8.75/10
GameSpot 9/10
IGN (PC) 7.7/10
(PS3/X360) 7.2/10
Official PlayStation Magazine (UK) 9/10
Official Xbox Magazine 8.5/10
PC Gamer UK 80%
VideoGamer.com 7/10

Metro: Last Light nhận được nhều đánh giá tích cực với phần đồ họa và cốt truyện nhưng vì lấy nối tiếp cốt truyện tuyến tính nên nó cũng nhận một số phê bình về phần này. Trò chơi được đề cử cho danh hiệu trò chơi bắn súng hay nhất tại lễ trao giải Spike's 2013 VGX.

Jeff Marchiafava tại Game Informer đã đánh giá trò chơi là 8.75/10 với nhận xét là trí thông minh nhân tạo được cải thiện rất nhiều cũng như "Hệ thống điều khiển chặt chẽ, cải thiện thiết kế âm thanh cho kho vũ khí, khiến cho phần bắn súng của trò chơi ngang với các trò chơi bắn súng hạng AAA.". Ông khen việc nâng cấp hệ thống ẩn nấp và bầu không khí đầy màu sắc là những phần mạnh nhất của trò chơi với nhận xét "Metro: Last Light không những đã khắc phục hầu hết các lỗi trong phần trước mà còn tăng những điểm mạnh của mình.". Nhưng ông lại thấy phần chiến đấu với quái vật lại không cuốn hút lắm. Marchiafava cũng than phiền về một số phần như lồng tiếng cũng như chuyển động của các nhân vật.

Kevin VanOrd tại GameSpot đã đánh giá trò chơi là 9/10 với nhận xét "Trò chơi đặc biệt vượt trội so với người tiền nhiệm của mình khi kết hợp giữa việc kể chuyện, bắn súng và ẩn nấp theo một cách đáng chú ý và gắn kết. Thông qua sự hài hòa của thiết kế trò chơi đã thể hiện sự tương phản khủng khiếp của thế giới mà tại đó chỉ cần có một tia sáng là đã có thể mang lại niềm hy vọng không ngừng.". Famitsu đã đánh giá trò chơi là 35/40 với thang điểm là 9/9/9/8. Colin Moriarty đánh giá trò chơi là 7.2 cho hệ chuyên dụng để chơi trò chơi điện tử và 7.7 cho hệ máy tính cá nhân.

Trang mạng chuyên về trò chơi điện tử tại Ba Lan là Gry-Online đã đánh giá trò chơi là 9/10 với nhận xét "Metro: Last Light" không chỉ là một trò chơi bắn súng hạng AAA dành cho những người chơi thuần túy. Sức mạnh của nó còn nằm ở công nghệ và đầy các tình huống cần quyết định một cách trưởng thành, tàn bạo và tàn nhẫn.". Cốt truyện, cách chơi, khả năng ẩn nấp, bầu không khí, trình bày, môi trường và các yếu tố nghe nhìn đã được khen ngợi bởi nhà phê bình Krystian Smoszna còn một số trục trặc nhỏ của trò chơi như trí thông minh nhân tạo được xem như các lỗi chính của trò chơi.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]