Nấm rễ cộng sinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nấm rễ cộng sinh ở một số loài cây

Nấm rễ cộng sinh (tên tiếng Anh: mycorrhiza, tên gốc tiếng Hy Lạp: μυκός mykós, "nấm" và ῥίζα rhiza, "rễ"; số nhiều mycorrhizae hoặc mycorrhizas) là mối quan hệ cộng sinh giữa nấm và bộ rễ của các loài thực vật có mạch.[1] Nấm rễ cộng sinh chỉ vai trò của nấm trong hệ thống bầu rễ của cây, hiện tượng cộng sinh này cũng đóng một vai trò quan trọng trong sinh học đất.

Nấm sống trên các mô rễ của cây chủ, bao gồm cả nội bào đối với hệ nấm nội cộng sinh (arbuscular mycorrhizal fungi, viết tắt AMF hay AM), và ngoại bào với hệ nấm ngoại cộng sinh (ectomycorrhizal fungi). Hiện tượng này thường được coi là quan hệ hỗ sinh, tuy nhiên, ở một số loài và trong một số trường hợp cá biệt, nấm có thể trở thành mầm bệnh gây hại cho cây chủ.[2][3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kirk, P. M.; Cannon, P. F.; David, J. C. & Stalpers, J. (2001). Ainsworth and Bisby’s Dictionary of the Fungi (ấn bản 9). Wallingford, UK: CAB International. 
  2. ^ Johnson, NC; Graham, JH; Smith, FA (1997). “Functioning of mycorrhizal associations along the mutualism–parasitism continuum”. New Phytologist 135. tr. 575–585. doi:10.1046/j.1469-8137.1997.00729.x. 
  3. ^ Đại học Thái Nguyên - Luận án nghiên cứu hệ nấm nội cộng sinh

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]