Neko no Ongaeshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Neko no Ongaeshi
Neko no Ongaeshi DVD cover.jpg
猫の恩返し
(Neko no Ongaeshi)
Thể loại Phiêu lưu, kỳ ảo
Phim anime
Đạo diễn Morita Hiroyuki
Sản xuất
Âm nhạc Nomi Yuji
Chỉ đạo hình ảnh Takahashi Kentaro
Đạo diễn nghệ thuật Tanaka Naoya
Biên tập Uchida Megumi
Hãng phim Studio Ghibli
Cấp phép
Công chiếu Ngày 19 tháng 7 năm 2002
Thời lượng 75 phút
Quốc gia  Nhật Bản
Ngôn ngữ Tiếng Nhật
Kinh phí $20 triệu
Doanh thu phòng vé $53.918.847[1][2]
Chủ đề Anime và manga

Neko no Ongaeshi (猫の恩返し, ねこのおんがえし) là một phim anime do hãng Studio Ghibli thực hiện với bàn tay của đạo diễn Morita Hiroyuki. Bộ phim được chuyển thể từ loạt manga cùng tên của Hiiragi Aoi. Phim được công chiếu lần đầu vào ngày 19 tháng 7 năm 2002.

Cốt truyện xoay quanh Haru một nữ sinh trung học sau khi cô cứu được một chú mèo lạ khỏi bị xe tông, cô đã nhận được sự cảm kích của những chú mèo và sau đó cô được đưa đến vương quốc của loài mèo để trở thành vợ của thái tử. Cuộc phiêu lưu của Haru bắt đầu.

Bộ phim đã giành được giải xuất sắc trong Liên hoan nghệ thuật truyền thông Nhật Bản năm 2002. Phim đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau để công chiếu và phân phối tại nhiều nước.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Yoshioka Haru (吉岡ハル)
Lồng tiếng bởi: Ikewaki Chizuru
Humbert von Gikkingen (フンベルト・フォン・ジッキンゲン) / Baron (バロン)
Lồng tiếng bởi: Hakamada Yoshihiko
Renaldo Moon (ルナルド・ムーン) / Muta (ムタ)
Lồng tiếng bởi: Watanabe Tetsu
Toto (トト)
Lồng tiếng bởi: Saitō Yōsuke
Rūn (ルーン)
Lồng tiếng bởi: Yamada Takayuki
Yuki (ユキ)
Lồng tiếng bởi: Maeda Aki
Neko Ou (猫王)
Lồng tiếng bởi: Tanba Tetsurō
Natori (ナトリ)
Lồng tiếng bởi: Satoi Kenta
Natoru (ナトル)
Lồng tiếng bởi: Hamada Mari
Yoshioka Naoko (吉岡直子)
Lồng tiếng bởi: Okae Kumiko
Hiromi (ひろみ)
Lồng tiếng bởi: Satō Hitomi
Chika (チカ)
Lồng tiếng bởi: Honna Yōko
Phụ
Lồng tiếng bởi: Tanaka Atsuko, Egawa Daisuke, Yono Hikari, Chou Katsumi, Tsukamoto Keiko, Yasuda Ken, Aoki Makoto, Miyamoto Mitsuru, Komamura Tae, Suzui Takayuki, Shingaki Tarusuke, Nakamura Toshihiro, Shimizu Toshitaka, Kazuki Yayoi, Oizumi Yo, Shiratori Yuri, Kishi Yuuji

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Neko no Ongaeshi được Studio Ghibli bắt đầu thực hiện năm 1999 sau khi nhận được yêu cầu của một công viên giải trí tại Nhật Bản về một bộ phim ngắn dài khoảng 20 phút nói về các chú mèo. Hiiragi Aoi người có tác phẩm được Ghibli chuyển thể trước đó thì được nhờ việc thực hiện một loạt manga ngắn có tên Baron Neko no Danshaku (バロン 猫の男爵) để giới thiệu bộ phim. Tuy nhiên công viên giải trí đã hủy dự án sau đó.

Miyazaki Hayao đã sử dụng những gì có sẵn từ dự án còn dang dở và dùng nó để thử nghiệm khả năng của các đạo diễn tương lai tại Ghibli kết quả là bộ phim kéo dài ra đến 45 phút. Việc thực hiện được giao cho Morita Hiroyuki người đã thực hiện bộ phim Houhokekyo Tonari no Yamada-kun vào năm 1999. Ông đã mất 9 tháng để chuyển loạt manga của Hiiragi thành cốt truyện dùng cho phim với 525 trang. Miyazaki và Suzuki Toshio quyết định kéo bộ phim dài ra thêm nữa để sử dụng hết cốt truyện của Morita. Vì thế bộ phim trở thành bộ phim thứ ba của Ghibli không được đạo diễn bởi Miyazaki hay Takahata.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Neko no Ongaeshi được công chiếu lần đầu vào ngày 19 tháng 7 năm 2002. Sau đó phiên bản DVD của phim cũng dược phát hành vào ngày 04 tháng 7 năm 2003 và đứng đầu bảng xếp hạng của Oricon về DVD có doanh thu cao trong hai tuần.

Disney đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của phim anime để phát hành ra thị trường quốc tế và Bắc Mỹ với lần phát hành đầu tiên do chi nhánh Buena Vista Home Entertainment đảm nhiệm. Phim đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau để công chiếu và phân phối tại nhiều nước bởi nhiều công ty như Monolith Films đăng ký tại Ba Lan, Europa Filmes tại Bồ Đào Nha, Universum-Filmsi tại Đức, Cameo tại Tây Ban Nha, Paradiso Home Entertainment tại Hà Lan, Madman Entertainment tại Úc, Optimum Releasing tại Anh và Deltamac tại Đài Loan.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Phim có bài hát chủ đề là bài kết thúc có tên Kaze ni naru (風になる) do Tsuji Ayano trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 26 tháng 6 năm 2002. Album chứa các bản nhạc dùng trong phim đã phát hành vào ngày 17 tháng 7 năm 2002.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]