Nemesis (thần thoại)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nữ thần Nemesis là Nữ thần của sự báo thù và thù hận. Nàng là con của nữ thần bóng đêm Nyx và là anh chị em của các vị thần Moros (Định Mệnh), Oneiroi (giấc mơ), Philotes (tình bạn), Momus (kẻ kết án), Geras (sự già nua, sự lão hóa).

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Sự trả thù của thần là một chủ đề chính trong quan điểm thế giới Hy Lạp, cung cấp chủ đề thống nhất về những bi kịch của Sophocles và nhiều tác phẩm văn học khác[1][2] Hesiod viết: "Nyx chết người cũng làm Nemesis đau đớn cho người chết" (Theogony, 223, có lẽ là một đường nội suy). Nemesis xuất hiện trong một hình thức cụ thể hơn trong một đoạn của Cypria sử thi.

Cô là một công lý không thể lay chuyển: của Zeus trong kế hoạch Olympian của sự vật, mặc dù rõ ràng cô tồn tại trước anh ta, vì hình ảnh của cô trông giống như một số nữ thần khác, như Cybele, Rhea, Demeter, và Artemis.[3]

Với tư cách là "Nữ thần Rhamnous", Nemesis được tôn vinh và nằm trong một khu bảo tồn cổ xưa ở khu biệt lập Rhamnous, đông bắc Attica. Ở đó cô ấy là con gái của Oceanus, một dòng sông đại dương bao quanh thế giới. Pausanias lưu ý bức tượng mang tính biểu tượng của mình ở đó. Nó bao gồm một vương miện của stags và Nikes nhỏ và được thực hiện bởi Pheidias sau khi Trận Marathon (490 TCN), crafted từ một khối đá Parian đưa ra bởi Persi overktfident, những người đã có ý định để làm một stela tưởng niệm sau khi chiến thắng mong đợi của họ[4]. Sự thờ cúng của cô có thể bắt nguồn từ Smyrna.

Cô được miêu tả như một nữ thần có cánh cầm quạt hoặc dao găm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Nemesis Theory, University of California, Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 10 năm 2014, truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2013
  2. ^ Examples of Nemesis in Literature, truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2013
  3. ^ The primeval concept of Nemesis is traced by Marcel Mauss (Mauss, The Gift: the form and reason for exchange in archaic societies, 2002:23: "Generosity is an obligation, because Nemesis avenges the poor... This is the ancient morality of the gift, which has become a principle of justice". Jean Coman, in discussing Nemesis in Aeschylus (Coman, L'idée de la Némésis chez Eschyle, Strasbourg, 1931:40-43) detected "traces of a less rational, and probably older, concept of deity and its relationshiop to man", as Michael B. Hornum observed in Nemesis, the Roman State and the Games, 1993:9.
  4. ^ Pausanias, Description of Greece, 1.33.2-3.