Nemipteridae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá đổng lượng
Pentapodus aureofasciatus JNC2743.JPG
Cá đổng lượng
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Nemipteridae
Regan, 1913
Genera[1]
Xem bài

Cá đổng lượng hay cá đổng, Cá lượng (Danh pháp khoa học: Nemipteridae) là một họ cá biển trong bộ cá vược Perciformes. Trong tiếng Anh, chúng còn được biến đến với các tên gọi như Threadfin bream hay whiptail breams, false snappers. Chúng được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới của đại dương thuộc Thái Bình Dương và phía Tây Ấn Độ Dương. Trong tiếng Việt, nhiều loài cá trong họ này có tên gọi bắt đầu bằng nguyên tố cá đổng, hay cá lượng.

Phần lớn các loài này là loài ăn thịt sống ở đáy, săn những loài cá nhỏ hơn, thân mềm, động vật giáp xác và giun nhiều tơ; Tuy nhiên, một vài loài ăn sinh vật phù du. Chúng được biết là có mang theo ký sinh trùng. Một nghiên cứu thực hiện tại New Caledonia đã chỉ ra rằng loài Nemipterus furcosusvật chủ nuôi dưỡng 25 loài ký sinh trùng, bao gồm tuyến trùng, cestodes, digeneans, monogeneans, đằng túc và chân chèo. Không có loài trong số các ký sinh trùng được truyền sang người.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Họ này gồm các chi:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2014). "Nemipteridae" trên FishBase. Phiên bản tháng February năm 2014.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Nemipteridae tại Wikispecies
  • Froese, Rainer, and Daniel Pauly, eds. (2014). "Nemipteridae" in FishBase. February 2014 version.
  • Justine, JL.; Beveridge, I.; Boxshall, GA.; Bray, RA.; Miller, TL.; Moravec, F.; Trilles, JP.; Whittington, ID. (2012). "An annotated list of fish parasites (Isopoda, Copepoda, Monogenea, Digenea, Cestoda, Nematoda) collected from Snappers and Bream (Lutjanidae, Nemipteridae, Caesionidae) in New Caledonia confirms high parasite biodiversity on coral reef fish.". Aquat Biosyst 8 (1): 22. doi:10.1186/2046-9063-8-22. PMC 3507714. PMID 22947621.