Neustria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Lãnh thổ Neustria hay Neustrasia, có nghĩa là "đất [phương Tây] mới", có nguồn gốc từ năm 511, tạo thành các vùng Aquitaine eo biển Anh, xấp xỉ nhất của phía bắc của Pháp ngày nay, với Paris và Soissons là các thành phố chính của nó (diện tích xấp xỉ kích thước hiện tại của Anh và xứ Wales). Vì vậy Neustria hình thành phía tây của vương quốc Franks dưới sự cai trị của triều đại Merovingia trong thứ sáu thế kỷ thứ tám.

Các khu vực khác nhau có nguồn gốc tại thời điểm cái chết của Clovis I (cũng như chinh phục vùng lãnh thổ trên Syagrius), khi con trai của ông chia đất của mình giữa các vùng này. Sau này trở thành một thuật ngữ cho khu vực giữa sông Seine và sông Loire được biết đến như Neustriae Regnum, một bán vương quuốc thành phần của đế chế Carolingia và sau đó Tây Francia. Các vua Carolingia cũng tạo ra một tháng của Neustria mà đã là một công tước biên giới chống lại những người Breton và người Viking kéo dài cho đến khi chế độ quân chủ Capetia trong cuối thế kỷ thứ 10.

Neustria cũng được sử dụng như một thuật ngữ cho Tây Bắc nước Ý trong thời kỳ thống trị của Lombard. Đó là tương phản với phía đông bắc, tương tự như vậy gọi là Austrasia, thuật ngữ tương tự như được đưa ra phía đông Francia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]