Bourgogne

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Flag of Bourgogne.svgBourgogneFlag of Bourgogne.svg
Blason de la Bourgogne
Vị trí
Localisation de la Bourgogne en France
Hành chính
Lỵ sở Dijon
Chủ tịch
hội đồng vùng
François Patriat
Tỉnh trưởng Paul Roncière
Tỉnh Yonne (89)
Côte-d'Or (21)
Nièvre (58)
Saône-et-Loire (71)
Quận 15
Tổng 174
2 045
Thống kê
Diện tích1 31 582 km²
Dân số (1999) 1 610 067
Mật độ 51 người/km²
1 Dữ liệu của Cục đăng ký đất Pháp, không tính hồ, ao, và sông băng lớn hơn 1 km² (0.386 dặm vuông hoặc 247 mẫu) cũng như cửa sông
Pháp

Bourgogne từng là một vùng của Pháp bao gồm 4 tỉnh: Yonne (89), Côte-d'Or (21), Nièvre (58) và Saône-et-Loire (71). Từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, lãnh thổ này trở thành bộ phận của vùng mới Bourgogne-Franche-Comté.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Lịch sử Bourgogne

Tên gọi Bourgogne bắt nguồn từ bộ tộc Burgondes những người tạo nên vương quốc Burgondie. Vương quốc này sau đó phát triển thành vương quốc Bourgogne rồi Bourgogne-Đôi vào thời Carolingien.

Vào thời Trung Cổ, có hai địa danh mang tên Bourgogne, quận Bourgogneđất công tước Bourgogne. Địa danh thứ nhất (giờ là Franche-Comté) là lãnh thổ của đế chế, còn địa danh thứ hai gồm một loạt các quận Mâcon, Chalon, Sens, Auxerre, Tonnerre, Nevers, Autun thuộc về vương quốc Pháp.

Các quận ArtoisFlandre của Bourgogne cũng là vùng đất do Vua Pháp dành cho các công tước của Bourgogne, và Geldre, Hainaut, Brabant và một số vùng khác là đất của đế chế dành cho bá tước của Bourgogne.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]