Île-de-France

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Flag of Île-de-France.svg Île-de-France Flag of Île-de-France.svg

Blason de l'Île-de-France d'azur aux trois fleurs de lys d'or

Vị trí
Localisation de l'Île-de-France en France
Hành chính
Lỵ sở Paris
Chủ tịch
hội đồng vùng
Jean-Paul Huchon
(PS)
Tỉnh trưởng Bertrand Landrieu
Tỉnh Essonne (91)
Hauts-de-Seine (92)
Paris (75)
Seine-Saint-Denis (93)
Seine-et-Marne (77)
Val-de-Marne (94)
Val-d'Oise (95)
Yvelines (78)
Quận 25
Tổng 317
1 281
Thống kê
Diện tích1 12 012 km²
Dân số (2006) 11 491 000
Mật độ 957 người/km²
1 Dữ liệu của Cục đăng ký đất Pháp, không tính hồ, ao, và sông băng lớn hơn 1 km² (0.386 dặm vuông hoặc 247 mẫu) cũng như cửa sông
Pháp

Île-de-France là một vùng của nước Pháp, bao gồm 8 tỉnh: Essonne, Hauts-de-Seine, Paris, Seine-Saint-Denis, Seine-et-Marne, Val-de-Marne, Val-d'Oise, Yvelines.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử vùng Île-de-France bắt đầu từ thế kỷ 10 khi vương quốc được dựng lên bởi vua Capétiens. Biên giới của nó luôn biến đổi cho đến tận thời Chế độ Cũ. Trong quá khứ vùng này lan về phía Tây nhiều hơn, trong khi phía Bắc hẹp hơn ngày nay, thu về phía đông nam. Vùng này có ý nghĩa thương mại quan trọng; các nhà buôn thường tập trung ở Paris, hình thành dần vùng xung quanh Paris.

Đến thế kỷ 17, một lượng lớn dân vùng này di cư đến Nouvelle-France (Québec), đặc biệt là những người filles du Roy

Sau cách mạng Pháp, vùng bị phân chia thành ba tỉnh: Seine, Seine-et-OiseSeine-et-Marne. Vùng được chính thức thành lập sau năm 1945. Việc phi tập trung hóa hành chính được thực hiện từ năm 1964. Năm 1965, với các hoạt động của nhà chính trị Paul Delouvrier lúc đó đang đứng đầu các quận Paris, số tỉnh được tăng từ ba lên tám, bao gồm Paris. Vùng mang tên Île-de-France từ năm 1976. Sau các diễn biến chính trị của năm 1982 tên các tỉnh cũ một lần nũa được củng cố.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Paris và vùng Ile-de-France, bạn có thể tìm thấy tất cả các ngành học mà bạn yêu thích. Các ngành công nghệ cao là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất, đặc biệt là lĩnh vực phần mềm tin học. Trong đó, đại học Paris 6 và ENST (École Nationale Supérieure des Télécommunications) là hai trung tâm đào tạo bậc nhất.

Áp dụng công nghệ cao trong y dược và sức khỏe cũng là một điểm mạnh của Ile-de-France. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đăng ký một trong rất nhiều chương trình đào tạo sau đại học về sinh hóa, công nghệ sinh học, nghiên cứu gen hay toán tin trong khoa học đời sống.

Không những thế, Ile-de-France còn đứng đầu trong lĩnh vực hình ảnh và kỹ thuật số. Tại đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều chương trình đào tạo phù hợp cho mọi trình độ. Bạn không thể bỏ qua các trường như: ENSCI (École Nationale Supérieure de Création Industrielle) hay ENSAD (École Nationale Supérieure des Arts Décoratifs). Ngoài ra các bạn yêu thích chuyên ngành về hình ảnh có thể đăng ký các chương trình đào tạo BTS tại rất nhiều trường khác của Ile-de-France

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Région

Vùng này có diện tích 12 072 km², chứa thủ đô của Pháp, Paris (75). Năm 1999, dân số của vùng là 11 triệu người, tức là khoảng 19% dân số Pháp.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: RATP
Bài chi tiết: Transilien

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân khẩu học[sửa | sửa mã nguồn]

Những cư dân của vùng Île-de-France được gọi là người Franciliens

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Liens externes[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]