Ngàn mặt trời rực rỡ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Ngàn mặt trời rực rỡ
A Thousand Splendid Suns
Thông tin sách
Tác giả Khaled Hosseini
Quốc gia Hoa Kỳ Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Thể loại Tiểu thuyết
Nhà xuất bản Riverhead Books
Ngày phát hành 22 tháng 5 năm 2007
Kiểu sách In (bìa cứng & bìa mềm)
Sách nói
ISBN 978-1-59448-950-1
Cuốn trước Người đua diều
Cuốn sau And the Mountains Echoed
Bản tiếng Việt
Người dịch Nguyễn Thị Hương Thảo
Nhà xuất bản Nhã Nam
Nhà xuất bản Văn học
Ngày phát hành 2010

Ngàn mặt trời rực rỡ là tiểu thuyết thứ hai phát hành năm 2007 của nhà văn Khaled Hosseini, một người gốc Afghanistan. Cuốn sách nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy, tiếp nối sự thành công của tiểu thuyết Người đua diều năm 2003 của ông. Cả hai cuốn tiểu thuyết gộp lại bán được 38 triệu bản trên toàn thế giới. Năm 2010, Ngàn mặt trời rực rỡ được dịch sang tiếng Việt.

Sơ lược nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Thời gian trong tiểu thuyết trải dài hơn 40 năm từ thập niên 60 thế kỷ 20 đến năm 2003. Bố cục tiểu thuyết chia làm bốn phần: Phần 1 tập trung miêu tả Mariam, phần 2 và 4 miêu tả Laila và phần 3 mô tả mối quan hệ giữa hai người phụ nữ.

Mariam vốn là một đứa con ngoài giá thú sống ở ngoại ô Herat, bị gả vào nhà của thợ làm giày Rasheed già nua ở Kabul nhưng mãi mà không có con nên càng ngày cô càng bị chồng đối xử tồi tệ. Laila là cô bé sống gần nhà của vợ chồng Mariam vì tên lửa lạc mà mất cha mẹ, bị lừa rằng người bạn thơ ấu và cũng là người yêu Tariq đã chết khi đi Pakistan tị nạn và bụng mang dạ chửa đến nhà Rasheed làm vợ lẽ để tìm nơi nương tựa cho hai mẹ con, tin rằng Rasheed sẽ không biết chuyện mình có thai. Thoạt đầu, Mariam có hiềm thù với Laila vì lo sợ Laila chiếm mất chỗ của mình nhưng khi con gái Aziza của Laila ra đời, Mariam mở lòng với đứa trẻ và dần thân thiết với Laila. Họ toan tính chạy trốn đi nhưng giữa đường bị phát hiện và bị gửi trả lại nhà Rasheed, tiếp tục sống cuộc sống bị bạo hành bởi hắn.

Vài năm sau, Taliban lên nắm quyền và thao túng đời sống ở Afghanistan. Họ ra nhiều đạo luật khắt khe với phụ nữ, trong đó có điều cấm phụ nữ ra ngoài một mình không có người thân là nam đi heo. Lúc này, Laila đã có đứa con thứ hai là Zalmai với Rasheed. Sau trận hoả hoạn đốt trụi tiệm của Rasheed, Aziza bị buộc phải đến trại trẻ mồ côi vì gia cảnh khó khăn. Một hôm, Tariq xuất hiện và đoàn tụ với Laila, nhưng sự xuất hiện của anh lại là nguyên nhân khiến Rasheed nổi điên đánh đập Laila tàn bạo. Để bảo vệ Laila, Mariam đã dùng xẻng đâm chết Rasheed, sau đó bà ra tự thú để tránh cho đôi trẻ vừa đoàn tụ khỏi sự nghi ngờ. Cuối cùng, bà đã bị tử hình. Còn Laila và Tarig cùng hai đứa con chạy đến Pakistan.

Khi Taliban sụp đổ, Laila và Tariq, lúc này đã là vợ chồng, trở về nước sửa chữa trại trẻ mồ côi ở Kabul, và Laila làm giáo viên ở đó. Laila tìm đến nơi Mariam từng sinh sống và nhận được những món đồ mà cha Mariam gửi lại cho con gái trước khi ông chết mà Mariam không bao giờ đến nhận.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Columbia Pictures xác nhận sẽ phát hành bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết này vào năm 2015.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hoby, Hermione (ngày 31 tháng 5 năm 2013). “Khaled Hosseini: 'If I could go back now, I'd take The Kite Runner apart'. The Guardian. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]